Thanksgiving sắp đến. Nhiều gia đình đang sửa soạn tề tựu, ăn uống. Nhưng năm nay tình hình được cho là hơi khác vì Covid-19 có thể sẽ bùng phát. Nhiều người phân vân, không biết có nên tổ chức tiệc tùng như trước. Câu trả lời là còn tuỳ hoàn cảnh mỗi gia đình.

Canada, anh hàng xóm hiền lành của chúng ta ở phía Bắc, cũng ăn lễ Tạ Ơn hàng năm. Nhưng vì lý do lịch sử, họ làm lễ vào tháng 10 thay vì tháng 11, và thay vì là ngày thứ Năm thì lễ của họ là ngày thứ Hai tuần thứ nhì trong tháng. Năm nay Thanksgiving của Canada xảy ra vào ngày 12 tháng 10. Trước đó vài tuần, cơ quan y tế quốc gia đã ra thông báo yêu cầu mọi người nên cố tránh tụ tập, cho dù với người thân. Họ lo rằng Thanksgiving sẽ tạo nên một làn sóng lây nhiễm.

Dẫu vậy, không phải quan chức nào cũng tuân theo. Như tại Ontario, Thống đốc Doug Ford vẫn công bố kế hoạch ăn lễ của mình như thể không có đại dịch gì đang xảy ra cả. Cách làm việc không ăn khớp giữa chính quyền tiểu bang và liên bang ở Canada đã dẫn đến hậu quả không ai ngạc nhiên. Hai tuần sau, số ca nhiễm tại Canada tăng vọt. Cuối tuần vừa rồi số ca nhiễm ở Ottawa đạt mốc kỷ lục, và có nhiều bằng chứng cho thấy Thanksgiving là một yếu tố chính. Chẳng hạn như chỉ một gia đình nọ đã gây ra 13 ca nhiễm vì có hơn 12 người quây quần trong một căn nhà để mừng lễ.

Thanksgiving là thời điểm lý tưởng cho dịch bệnh lây lan: sinh viên từ xa về thăm gia đình, trạm xe đò xe lửa máy bay đông đúc, già trẻ tiếp cận, họp mặt trong nhà, phòng ốc bít bùng, thiên hạ chia sẻ đồ ăn thức uống, hát hò nói chuyện ầm ĩ v.v. Tất cả đều là những điều kiện tốt cho dịch khuẩn lây qua đường hô hấp cũng như do sờ chạm. Bởi thế nên cơ quan Phòng chống Dịch bệnh CDC của Mỹ đã đưa ra một số khuyến cáo để giúp giảm thiểu phần nào nguy hiểm cho người dân trong mùa lễ.

Xem thêm:   75 tuổi NATO

Trước hết, cố gắng giới hạn số người tụ tập trong nhà của bạn. Tốt nhất là chỉ ăn lễ với người cùng nhà. Nếu phải có khách, ưu tiên mời những người thân trong gia đình. Nhắc nhở mọi người đeo khẩu trang cũng như giữ khoảng cách an toàn. Ðể sẵn những lọ cồn sát trùng cho mọi người dùng. Giao một người duy nhất nhiệm vụ múc thức ăn cho mọi người để tránh đụng chạm dao muỗng; người này cần sát trùng và rửa tay kỹ lưỡng luôn luôn. Tránh tối đa những bữa tiệc kiểu “pot luck party” — mỗi người đem tới một món rồi chia nhau ăn; CDC nói đây là cách dễ lây nhiễm nhất.

CDC khuyến khích mọi người nếu được nên tổ chức tiệc ngoài trời, vì cơ hội bị lây bệnh sẽ giảm thiểu khoảng 20 lần, nhất là nếu mọi người đeo khẩu trang và giữ khoảng cách an toàn. Sắp xếp bàn ghế hay chỗ ngồi sao cho thông thoáng và cách nhau càng xa càng tốt. Ngoài ra, mỗi người có thể đem đồ ăn thức uống riêng, mạnh ai nấy lo phần mình để tránh chia sẻ hay trao đổi. Thoạt nghe có vẻ bất bình thường, nhưng CDC nói đây không phải là thời điểm bình thường cho nên ai cũng nên tập thích nghi với hoàn cảnh.

Một mẫu thiệp mời online. Nguồn: eVite.com

Nhà hàng và chợ búa năm nay cũng có nhiều thay đổi. Ðặc biệt là gà Tây tương đối nhỏ hơn so với năm ngoái vì người ta dự đoán các buổi tiệc sẽ ít khách hơn. Nhiều nhà hàng cũng chuyển sang làm sẵn các phần ăn Thanksgiving truyền thống và giao tận nhà cho những ai không muốn ra ngoài hay lười nấu nướng.

Nếu phải đi xa trong mùa Thanksgiving, CDC khuyên ta trước khi lên đường nên tìm hiểu kỹ luật lệ về Covid-19 nơi mình sẽ đến. Nhiều tiểu bang có thể bắt ta phải cách ly một thời gian trước khi được đoàn tụ với gia đình. California yêu cầu mọi người chỉ nên tụ họp ngoài trời. Rhode Island thì khuyên nhà ai nấy ở, đừng đi đâu chi nếu không cần thiết, và giảm số người được phép tụ tập từ 15 xuống còn 10.

Xem thêm:   Chó...

Nếu lái xe xuyên bang, cần tìm hiểu trước xem tại biên giới có kiểm soát hay xét nghiệm dịch bệnh hay không. Trên đường đi nhớ giữ vệ sinh thật kỹ, nhất là tại các nơi công cộng như cây xăng, trạm nghỉ v.v. Trong xe phải thủ sẵn thuốc sát trùng, và dĩ nhiên phải có khẩu trang. CDC cũng khuyên nên sắm một cái máy đo thân nhiệt nhỏ.

Năm nay cách ăn mừng hay nhất mà không sợ lây nhiễm là mở tiệc online. Càng ngày số người chọn biện pháp này càng đông. Phần vì nhiều người đã dần quen với các ứng dụng trên computer như Zoom hoặc Google Hangout. Khác với tiệc tùng bình thường, tiệc online đòi hỏi ta chuẩn bị nhiều thứ khác hơn. Chẳng hạn như sắp xếp các sinh hoạt chung như thế nào, sọan trước chương trình ra sao, có thể làm sẵn các video clip hoặc slideshow hình ảnh v.v. Khâu chuẩn bị này cũng là dịp tốt cho các thành viên trong gia đình ở xa có cơ hội kết hợp, làm việc chung với nhau để tạo ra một sản phẩm online nào đó mà bình thường ta không nghĩ tới — như một bài hợp ca, một vở kịch hay một bản nhạc chơi chung qua internet.

Cảnh phi trường DFW hồi tháng 3, khi đại dịch mới nhen nhúm. Ảnh: Austin Boschen/AP

Trong buổi tiệc online ta có thể chơi game chung, hát hò chung, hoặc quây quần nghe ông bà kể chuyện đời xưa và … giảng morale. Nếu tiệc đông người, ta có thể tách ra nhiều “phòng tiệc” nhỏ hơn cho các nhóm riêng biệt — như phòng cho mấy bà, cho mấy ông, cho bọn trẻ v.v. Trước khi mở tiệc nên soạn chương trình và gởi cho những người được mời. Như thế họ có thể thu xếp thì giờ cũng như chọn lúc nào để tham gia. Bạn có thể lập một trang riêng trên các website như Eventbrite để mọi người có thể liên lạc, ghi danh, đóng góp v.v. Nếu tiệc có ăn uống, bạn có thể gởi cho mọi người công thức làm món ăn hay món uống nào đó để tất cả có thể làm thử và khoe với nhau qua mạng. Bạn cũng có thể gởi những món quà nho nhỏ cho họ qua đường bưu điện, như thiệp mời hoặc vật lưu niệm.

Xem thêm:   Hàng rào gỗ nào tốt nhất

Ngoài ra, khuyến khích mọi người ăn diện cho đẹp đẽ — hoặc hoá trang nếu muốn, như vậy không khí sẽ càng nhộn nhịp vui vẻ. Giống như mở tiệc ở nhà, bạn cũng nên trang hoàng “phòng tiệc” online của mình bằng những hình ảnh hậu cảnh thích hợp. Về mặt kỹ thuật, chủ tiệc cần bỏ thì giờ để chọn lựa nhu liệu thích hợp, kiểm tra các đồ phụ tùng như microphone, loa, màn ảnh… Nếu trong danh sách khách mời có người lớn tuổi, nhớ gởi cho họ (hay con cháu họ) bản hướng dẫn cách sử dụng app trên computer hay iPad để dự tiệc online.

Quan trọng nhất dĩ nhiên là bạn phải có internet nhanh, hệ thống wi-fi phải tốt. Trước khi mở màn bạn cần chạy thử toàn bộ hệ thống, đừng đợi đến giờ chót không trở tay kịp. Là người MC điều khiển chương trình, bạn phải tương đối thành thạo về kỹ thuật cũng như biết cách giữ cho không khí luôn hào hứng. Nếu có thể, kiếm thêm một người phụ tá phòng khi gặp trục trặc kỹ thuật hoặc khách khứa quá đông một mình lo không xuể. Nên nhớ rằng sau Thanksgiving là đến Noel và Tân Niên. Từ giờ tới đó có lẽ Covid vẫn còn hoành hành. Những kinh nghiệm mở tiệc online bạn thâu thập được lần này sẽ làm cho những buổi tiệc kế tiếp dễ dàng và vui nhộn hơn.

Dù bạn chọn mở tiệc tại gia hay online, đừng quên ngoài kia vẫn còn nhiều gia đình đang gặp khó khăn trong mùa dịch. Nếu điều kiện cho phép, hãy đóng góp cho các cơ quan từ thiện hay Food Bank trong vùng của mình. Chúc các bạn một buổi lễ Tạ Ơn tràn đầy niềm vui và sức khoẻ.

Một buổi tiệc hoá trang trên Zoom. Nguồn: Zoom.

IB