Lâu lắm rồi mới được xem một giải Grammy thật thú vị và đầy ý nghĩa. 2024 có lẽ là năm của phụ nữ. Hầu hết những giải lớn như Best Song, Best Album v.v. đều rơi vào tay các nữ nghệ sĩ. Chương trình được dàn dựng tương đối đơn sơ về hình thức nhưng đậm đà trong nội dung.

Miley Cyrus diễn bài “Flowers”, thắng giải Best Pop Song (Rolling stone)       

Khoảnh khắc đáng nhớ nhất có lẽ là sự xuất hiện của nữ nhạc sĩ Joni Mitchell (trái) với bài “Both Sides Now” bất hủ. Năm nay đã 80 tuổi, Joni vừa thoát qua một cơn bệnh hiểm nghèo hồi năm 2015 khiến bà không đi đứng hay nói năng được. Sự hồi phục của bà quả là một phép lạ, và đêm qua là lần đầu tiên Joni Mitchell trình diễn trong một chương trình Grammy. Bà được trao giải Folk Album of the Year cho dĩa ‘Joni Mitchell at Newport’.

Joni Mitchell và Brandi Carlile (Robert Hanashiro/USA Today)

Một màn diễn bất ngờ không kém nữa là của nữ nhạc sĩ Tracy Chapman (trái) cùng ca sĩ country Luke Combs (phải) trong bài “Fast Car” của Chapman, ra đời cách đây 35 năm, được Luke Combs chơi lại theo điệu country và được đề cử giải Best Country Solo Performance. Năm 1989 Chapman thắng 3 giải Grammy với dĩa nhạc đầu tay, và “Fast Car” đoạt danh hiệu Song of the Year. Phiên bản mới của Luke Combs đã thắng Song of the Year tại giải Country Music Award hồi năm ngoái. Tracy Chapman rất ít khi xuất hiện trước công chúng, đây là lần đầu cô trình diễn trên sân khấu kể từ năm 2009.

Robert Gauthier/Los Angeles Times

Nữ nghệ sĩ hip-hop Sza (giữa) là người được đề cử nhiều nhất năm nay, với 9 hạng mục khác nhau, và đã mang về 3 chiếc tượng Grammy cho: Pop Group Performance, R&B Song và Urban Contemporary Album. Tuy người viết không phải là fan của dòng nhạc hip-hop và cũng chưa từng nghe nhạc của cô ca sĩ này bao giờ, nhưng vẫn phải ngả mũ nể phục vì chắc chắn cô ta phải có tài năng thực sự mới được dân trong nghề công nhận dữ dội như thế. Phần trình diễn của cô được nhiều người chấm là màn “hot” nhất của chương trình.

JC Olivera/Stringer

Trong số những bài nhạc phim năm nay, ‘Barbie’ và ‘Oppenheimer’ đã thắng lớn thêm một lần nữa. Nữ nhạc sĩ Billie Eilish, người soạn bản “What Was I Made For” trong phim ‘Barbie’ được đề cử đến 5 giải khác nhau – nào là Record of the Year, Best Pop Solo Performance, Best Music Video. Cô thắng 2 giải: Song of the Year (ca khúc hay nhất) và Song Written for Visual Media (ca khúc viết cho phim ảnh).

Billie Eilish và người anh, cũng là nhà đồng soạn nhạc Finneas, trình diễn bài nhạc thắng giải, trong trang phục thời 1960 của búp-bê Barbie. Kevin Winter/Grammy

Người Việt mình hay nói, “có công mài sắt có ngày nên kim.” Nữ ca sĩ Victoria Monét là trường hợp điển hình. Sau 15 năm miệt mài trong bóng tối, cuối cùng cô cũng thành công. Được đề cử cho 7 giải thưởng, Monét đoạt 2 cúp Grammy cho Best R&B Album và Best New Artist. Cuộc đời và sự nghiệp của Monét từ nay đã rẽ sang một ngã khác. Khi lên nhận giải, Monét đã không kìm được cảm xúc. Cô nói, “Cho những ai đang theo đuổi một giấc mơ, hy vọng chiến thắng của tôi hôm nay sẽ giúp bạn giữ được lòng kiên trì và niềm tin vào chính mình.”

Robert Gauthier/Los Angeles Times

Chương trình năm nay, ngoài những màn ca hát của những nhạc sĩ được đề cử còn có thêm phần tưởng niệm những nghệ sĩ vừa qua đời. Harvey Mason Jr., CEO của Grammy, cũng có một lời phát biểu rất cảm động dành cho những nạn nhân vô tội tại các địa điểm ca nhạc như Las Vegas năm 2017, hay ở Israel hồi tháng 10 năm ngoái. Ông nhắc nhở mọi người rằng âm nhạc là sợi dây vô hình có khả năng kết nối con người, bất kể chính trị, tôn giáo hay chủng tộc.

Fantasia Barrino diễn bài “Proud Mary” để vinh danh Tina Turner, mất hồi tháng 7.

Nếu bạn thắc mắc tại sao lại có bức ảnh này trong một bài về giải âm nhạc Grammy Awards, thì một là bạn không phải football fan, hai là bạn không phải là Swiftie – fan của Taylor Swift, người vừa thắng 2 giải Grammy: Album of the Year và Best Vocal Pop Album. Taylor Swift là người đầu tiên trong lịch sử Grammy thắng 4 giải Album of the Year. Ngoài ra cô còn là bạn gái của cầu thủ Travis Kelce của đội Kansas City Chiefs, sắp sửa đấu với San Francisco 49’ers trong trận Super Bowl cuối tuần này. Đó cũng là lý do Travis đã không thể có mặt tại Los Angeles để ủng hộ cho bạn gái của mình. Nhưng chắc chắn Taylor Swift sẽ có mặt tại sân Allegiant Stadium ở Las Vegas.

Ảnh: Getty Imaged