Cái câu chuyện lạ này bắt đầu từ một quán bar nhỏ nơi Russell Wattenberg chỉ là một bartender pha rượu. Giới giáo chức nghèo thì hay tụ tập ở quán bar của Russell vào mỗi Thứ Sáu, happy hour  và thường than phiền về việc thiếu sách dạy trong lớp, nhiều khi phải trích tiền túi để mua. Ông bartender Russell tự quyết định làm cái việc mà chẳng ai nghĩ đến. Ông tự trích 10% tiền tip hàng tuần của quán bar để đi lùng sách từ hiệu sách cũ cho tới thrift store, rồi cuối tuần chất lên xe van chạy vòng vòng để cho free sách bất kỳ ai. Dù chẳng phải trong ngành giáo dục, cũng bị coi là làm chuyện ruồi bu, nhưng rồi dân tình thị trấn Baltimore bắt đầu quyên tặng sách đầu tiên là ở ngay quán rượu, sau đó là apartment của Russell… rồi tất cả các garage của bạn bè ông cũng được tận dụng thành kho chứa sách.

Khi Russell cảm thấy đây chính là công việc ý nghĩa thì Russell đã nghỉ làm bartender, thuê một cái nhà kho lớn để chứa sách. The Book Thing giờ đã có một địa điểm cố định, và cuối tuần thì có hàng ngàn người dân Baltimore tới đây lấy sách free. Tất cả mọi giới đều được welcome, từ thầy giáo tới giáo sư đại học, từ dân homeless tới người về hưu. Ðặc biệt là họ đều được khuyến khích hãy tham lam lấy càng nhiều càng tốt. Có người thì lấy chăm chỉ trong nhiều năm hơn 1,000 đầu sách mỗi tháng để phân phát lại cho những vùng thiếu sách khác. Không ai tưởng tượng The Book Thing, giống như một phép màu là một địa chỉ cho sách free không giới hạn đã tồn tại được hai mươi năm. Russell chỉ tự nhận mức lương khiêm tốn $13,000/năm và có hơn 30 người tình nguyện giúp đỡ vận hành.

Năm 2016, một đám cháy đã thiêu rụi hơn 200,000 đầu sách, Russell cảm giác sụp đổ. Chỉ khi những người dân Baltimore đã khóc với sự mất mát này thì ông mới nhận thức cái điều mình làm đã được trân trọng đến mức nào. Lúc ấy, những cuộc quyên góp lớn được phát động, hơn 7,000 thùng sách được chuyển đến chỉ trong vài ngày đến mức Russell phải tạm ngưng nhận sách để sửa chữa lại cái nhà kho chứa sách.

Một năm sau The Book Thing được hồi sinh. Russell cho rằng, người đọc không nên định kiến về sách. Dù đó là một sách cũ hay lạc hậu nhưng nó vẫn có thể hữu ích với người khác. Sự tồn tại của The Book Thing trải qua rất nhiều chặng và chẳng có kế hoạch gì ngay từ đầu. Nó chỉ từ một cái xe van chạy vòng vòng phân phát sách một cách dở hơi đến một warehouse độc đáo khiến tờ New York Times, các kênh truyền hình, thậm chí cả tờ lá cải People cũng đều gọi nó là một dấu ấn thú vị của Baltimore. Chẳng ai nghĩ rằng một kho sách đồ sộ lại xuất phát từ chuyện nghe lỏm hàn huyên happy hour nơi quán bar.

Nó chẳng phải là một câu chuyện về cái kho chứa sách, cũng chẳng phải về một cái kho báu của Baltimore. Ðôi khi chỉ từ hành động quan tâm chân thành rất nhỏ, lòng tốt đã lan tỏa để đạt được điều tốt đẹp lớn lao. Với ông bartender Russell khi đã làm điều tốt cho người khác, thì “JUST DO IT” mà đừng có suy nghĩ gì về nó hết!

S