Hoạt động tình báo thì chẳng bao giờ giống như trên màn bạc cả. Một cuộc đời đa diện với nhiều tông tích bí mật nay đây mai đó, nhưng rất nhiều khi các điệp viên phải dùng những nghiệp vụ “pain in the ass” đau thấu trĩ trong những tình huống ngặt nghèo, nguy hiểm.

Những mật cụ tình báo của các nước được thiết kế trong tình huống giả lập cụ thể, mà “mật cụ tình báo hậu môn” là một ví dụ điển hình nhất của những dụng cụ thuộc nhóm “Escape and Evasion kit”. Ðó là những thiết bị dùng để đào thoát nếu bị giam cầm. Ðây là những mánh khóe học từ các tù nhân kỳ cựu, vì nơi phổ biến để họ giấu chìa khóa, ma túy – thậm chí cả lưỡi cưa, là bên trong một cái ống cigar bằng kim loại. Nó được tù nhân gọi là “phích cắm mông” (“butt plug”) – giống như thứ đồ chơi khiêu dâm của người lớn, để đưa thẳng vào hậu môn.

Tình huống giả dụ ở đây là điệp viên đã bị bắt, vô hiệu hóa, tống vào xà lim, và đã bị lục soát trần truồng không còn vật dụng nào trên người. Nhưng nếu họ chẳng có gì trong tay thì họ sẽ có ở chỗ khác – một chỗ mà chẳng mặt trời nào chiếu tới, chẳng đèn pin nào soi rọi. Vào thời kỳ cao điểm của Chiến Tranh Lạnh giữa thập niên 60, cơ quan tình báo CIA đã cung cấp một bộ tiện ích hình con nhộng, ở trong chứa đầy đủ các công cụ trợ giúp để điệp viên có thể trốn thoát.

Thay vì dùng ống cigar bằng kim loại, mật cụ của CIA được chế tác bằng vật liệu không thể bị vỡ để không tạo ra những vết xước sắc nhọn có thể gây đau đớn khi nhét trong hậu môn. Ngoài ra nó phải được bịt kín để không gì có thể thấm vào bên trong, hay khớp nối con nhộng bịtụt vỡ và dụng cụ chọc ra ngoài. Bộ mật cụ hậu môn này có thể chứa những thứ như dao, lưỡi cưa, mũi khoan, giũa, nẹp và cả một cái kìm – có thể dùng để mở khóa, khoan cửa hay đào đường hầm – để giúp điệp viên đào tẩu trong tình huống dường như là bất khả thi.

Mật cụ hình con nhộng dĩ nhiên không quá nhỏ mà có kích cỡ chừng gấp rưỡi cổ chai rượu vang, với chiều dài cỡ lòng bàn tay và phải được giấu sâu bên trong đường hậu môn. Những dụng cụ thoát hiểm như vậy đã tồn tại trong quá khứ, và chắc chắn rằng những phiên bản tân tiến vẫn còn được sử dụng cho tới thời hiện đại.

Thật chẳng dễ chịu gì cho nghề điệp viên, chưa kể những tình huống khó khăn như bệnh trĩ hay tiêu chảy. Hãy thử hình dung chàng Daniel Craig 007 móc một dị vật từ hậu môn trên màn bạc, vỡ mộng là cái chắc!

S