Sự sáng tạo của những người trẻ Hong Kong về thông điệp dân chủ, thông điệp cảnh báo thực sự đa dạng thế nào?

Thí dụ như tấm biển cảnh báo của người biểu tình ở Hong Kong dựng lên với những thông điệp rất rõ ràng như bức tranh tiếu lâm:  Cảnh dân hợp tác – Cảnh sát Popo (tiếng lóng) bắt tay với tay đầu gấu xăm trổ cùng gậy bóng chày vấy máu.

Một tấm poster trong nhà ga tàu điện ngầm mang thông điệp:

Chú ý tới côn đồ bạo lực khi đi tàu điện,

Hương Cảng cảnh sát kiến tử bất cứu – Cảnh sát Hong Kong thấy chết không cứu,

Nguy hiểm: Hắc cảnh hợp tác – Ðám f*cking popo hợp tác với tụi băng đảng xã hội đen,

Nhân viên tàu điện ngầm sẽ không giúp đỡ quý vị.

Ðặc biệt hơn thế là người biểu tình đã kết hợp hai Hán tự “cảnh” và “hắc” để cho ra một chữ hoàn toàn mới – phía trên là chữ “kính” cùng “bộ đầu” của chữ “cảnh” (cảnh sát) và phía bên dưới là chữ “hắc” (xã hội đen). Một Hán tự hoàn toàn mới với ngụ ý cảnh sát và “hắc xã hội” đã cấu kết băng đảng để đàn áp người biểu tình, giới cảnh sát “hắc cảnh” không xứng đáng dược tin tưởng.  Cảnh hắc cấu kết khả sỉ – Cảnh sát và băng đảng xã hội đen cấu kết thật nhục nhã.

Một Hán tự kế tiếp cũng là một sáng tạo của những người trẻ Hong Kong. Ðó là một tự có nghĩa là “bạo chính”. Phần trên của Hán tự mới này lấy chữ “nhật” và chữ “cộng” của từ “bạo” mà đè lên chữ “chính”. Bạo chính –  Cảng phủ bạo chính khả hận – Chính phủ Hong Kong bạo ngược thật đáng uất hận.

Có thể chịu mức án lên tới 10 năm, rất nhiều người Hong Kong đã phản đối cáo buộc bạo loạn của chính quyền Lâm Trịnh Nguyệt Nga dành cho những người tham gia phong trào dân chủ. Khẩu hiệu mang nghĩa “Không có người nổi loạn, chỉ có chính quyền bạo ngược.” Tội ác thực sự chính là sự tàn bạo của chính quyền “bạo chính”.

S