Second Life Bikes được ví như là một cái “garage cộng đồng” trong thị trấn ven biển Asbury Park hơn là một cửa tiệm xe đạp. Ở đây có thể tìm thấy hàng nghìn những chiếc xe đạp cũ, xe đạp tân trang với giá vừa phải từ $75. Chủ nhân của cái shop này là bà Kerri Martin có niềm đam mê với những chiếc xe đạp cũ đầy lịch sử mà mỗi chiếc xe đạp đều có câu chuyện riêng. Cái thú sưu tập xe đạp cũ này bắt đầu khi Kerri làm việc ở New York, nơi mà phương tiện xe đạp khá phổ biến.

Second Life Bikes bắt đầu từ một cái garage nhà thờ, một hoạt động ngoại khóa hàng tuần của lũ trẻ trong vùng. Học ngành xã hội học, Kerri còn ấp ủ một ý tưởng khác biệt hơn thế nữa. Kerri đã phát động chương trình “Youth earn-a-bike”, Second Life Bikes sẽ cho mỗi bạn nhỏ một chiếc xe đạp hoàn toàn miễn phí. Ðiểm độc đáo của Second Life Bikes, không giống như GoodWill hay Salvation Army, là đó không phải là sự từ thiện cho đi không đòi hỏi. Tụi nhóc tới đây bắt buộc phải làm việc 15 tiếng thì sẽ được lựa chọn bất kỳ chiếc xe đạp hư hỏng mà chúng muốn. Với những kỹ năng học được, chúng sẽ tự sửa và phục hồi chiếc xe đạp của chính mình.

Bằng sự trải nghiệm trực tiếp với những chiếc xe đạp cũ, chúng học được cách sử dụng dụng cụ từ cờ lê tới mỏ lết, từ biết cách ráp nan hoa cho tới việc thay lốp. Không chỉ là thực hành những kỹ năng lắp ráp, sửa chữa, chúng còn học cách nhìn ra vấn đề của chiếc xe đạp hư khách mang đến hay còn biết cách giao tiếp với khách hàng, và hiểu tốt hơn về môi trường làm việc.

Kerri không ngờ hiệu ứng lan truyền nhanh chóng từ tụi trẻ mà vài trăm chiếc xe đạp được cho đi mỗi năm. Ðiều đáng quan trọng là các em đã chứng tỏ tinh thần trách nhiệm dù mới ở lứa tuổi 12, 13; em nào cũng cảm thấy tự hào với thành quả của mình. Ðáng ngạc nhiên hơn nữa là nhiều em tham gia không chỉ vì muốn được sở hữu chiếc xe đạp cho riêng mình, một số tiếp tục tình nguyện làm việc miễn phí cho garage để giúp những bạn trẻ khó khăn khác có được chiếc xe đạp yêu thích.

Hoạt động thiện nguyện của Kerri Martin rất khác biệt, bởi việc thông qua nỗ lực, tự hào nhìn thấy thành quả của chính bản thân đã khích lệ tinh thần trách nhiệm của lũ nhỏ ngay từ lúc bé – điều rất hiếm thấy ở xã hội Việt Nam. Cô bé 11 tuổi, America Rice, đã từng là phát ngôn viên của Second Life Bikes trên kênh truyền hình NBC, ABC và tạp chí Family Circle; cậu nhỏ Sylvester hào hứng nói về cảm giác đã là một thợ sửa xe thuần thục ở tuổi 13…

Giờ thì bất kỳ ai ghé qua Asbury Park, New Jersey, cũng check-in ở Second Life Bikes, nó trở thành một điểm nhấn có ý nghĩa của thị trấn nhỏ này. Từ khi Second Life Bikes ra đời, thì cư dân thị trấn biển Asbury Park dù là đi café, ra biển hay picnic cũng tà tà đạp xe nhiều hơn.

S