Chuyện rằng: “Một cụ già người Ðức gốc Do Thái, sống sót, thoát khỏi lò hơi ngạt trong Trại tập trung của Phát xít Hitler, đang ngồi tại quảng trường ở thủ đô Berlin của nước Ðông Ðức Cộng sản, vừa lẩm nhẩm đọc một cuốn sách.

Một tay mật vụ Stasi nghi ngờ ông đọc truyền đơn hoặc tạp chí ngoài luồng chống đối đảng ta nên chận lại, hỏi:

“Cụ già! Cụ đang đọc cái gì đó?”

“Dạ thưa đồng chí! Già nầy học tiếng ‘Hebrew’, tiếng Do Thái, để chuẩn bị lên thiên đường.”

Tay Mật vụ Stasi, dĩ nhiên là đảng viên Cộng sản, ắt phải vô thần, cười khẩy nói: “Nếu Cụ không lên được Thiên đường mà xuống Ðịa ngục thì sao?”

“À nếu xuống Ðịa ngục thì Già nầy không cần học gì cả; bởi tiếng Ðức, Già đã biết rồi!”

o O o

Bà con mình chắc ai cũng biết 4 chữ: ‘Gông, cùm, xiềng, xích’. Gông làm bằng gỗ hoặc bằng tre, đeo vào cổ tội nhân. Cùm làm bằng hai tấm gỗ khi ghép lại để giữ chặt chân người tù. Cùng chức năng như vậy nếu không làm bằng gỗ mà bằng sắt thì bọn chuyên đàn áp nhân dân này có xiềng có xích!

Nên ông già Do Thái nói như vậy cũng phải! Phải, vì tưởng may mắn thoát khỏi tay bọn Phát xít Hitler dè đâu lại lọt vào tay Cộng sản. Hồng quân Liên Xô đã tháo cái gông phát-xít trên cổ của ông già Do Thái nầy rồi bắt chân ông đút vô một cái cùm cộng-sản.

Như vậy Hồng quân Liên Xô không giải phóng mấy cái nước Ðông Âu nào hết ráo; mà dùng võ lực xiềng xích, tước mất niềm khao khát tự do của họ!

Bảo Huân

o O o

Lịch sử đã ghi lại rằng: Ngày mùng 8, tháng Hai, năm 1950, CS Ðông Ðức thành lập Bộ An ninh Nhà nước, thường được gọi là Stasi. Ngân sách hàng năm khoảng 1 tỷ đô la, có 90,000 nhân viên, 170,000 điềm chỉ viên chiếm (gần 2%) dân số Ðông Ðức. Cứ 100 người dân Ðức là có tới hai đứa làm công an chìm để bảo vệ chánh trị cho chế độ. Stasi làm đủ mọi cách để biết hết mọi thứ về mọi người; xong lưu vào hồ sơ theo dõi. Nên có chuyện rằng:

Xem thêm:   Ngọn hải đăng

“Ba ông ở chung một phòng trong một khách sạn ở Ðông Berlin. Hai ông khui một chai ‘vodka’, trong khi người thứ ba cảm thấy mệt mỏi, không muốn nhậu, nên leo lên giường nằm. Tuy nhiên, ông ta không ngủ được, vì hai người bạn càng lúc càng say xỉn, kể chuyện cười xỏ xiên nhạy cảm, khá ‘nhột nhột’ về chính trị.

Một lúc sau, ông bực bội, đi thang máy xuống, ra ngoài cửa khách sạn để hút thuốc. Hút thuốc xong, trước khi trở lên phòng, ông yêu cầu nhân viên tiếp tân 5 phút nữa hãy mang cà phê đến phòng của mình!

Trở lại phòng, ngồi vào bàn nhậu, ông cúi người về phía ổ cắm điện và nói: “Ðồng chí Thiếu tá! Chúng tôi, phòng 62, muốn uống cà phê!”

Thấy bạn mình đùa rất có duyên như kịch sĩ, nói chuyện với cái ổ điện như vậy, hai người bạn của ông bật lên cười hô hố! Bỗng có tiếng gõ cửa, nhân viên tiếp tân mang đến một bình cà phê. Thấy vậy, hai người bạn của ông kinh hoàng câm ngay miệng lại, không dám nói một lời!

Bữa nhậu đang vui, đột ngột ngừng lại, và cả ba đều đi ngủ.

Sau một đêm ngon giấc, ông thức dậy và thấy hai người kia đã biến mất. Ngạc nhiên, ông đi xuống hỏi nhân viên tiếp tân hai người bạn của ông đã biến  đi đâu? Nhân viên tiếp tân thì thầm rằng: “Stasi đã đến và đưa họ trước khi trời sáng!” Người đàn ông kinh hoàng. Anh tự hỏi tại sao mình lại được Mật vụ Stasi tha thứ? “Chà!” nhân viên tiếp tân thì thầm: “Ðồng chí Thiếu tá rất thích trò đùa về bình cà phê của ông đó. Ðồng chí Thiếu tá hứa sẽ tuyển ông vô làm điềm chỉ viên cho Stasi!”

Còn hai đứa trong câu chuyện kể trên bị Stasi dẫn đi thì số phần đã ra sao? Stasi sao chép y chang cách làm việc của KGB, Mật Vụ của đảng CS Liên Xô, nên số phần của hai kẻ bất mãn chế độ, có máu tiếu lâm, thích chọc quê nhà nước CS, nó y như chuyện xảy ra của KGB như vầy nè:

Xem thêm:   Vàm Cỏ Đông!

“Một nhóm các nhà khảo cổ học không thể nào xác định tuổi của hài cốt mà họ tìm thấy trong một hang động; vì vậy họ đã gọi các đội pháp y giỏi nhất từ CIA (Mỹ), MI6 (Anh) và KGB (Liên Xô).

MI6 của Anh mang theo tất cả các thiết bị và sau khoảng 4 giờ.

“Chúng tôi có thể xác định, hài cốt khoảng 600,000 năm tuổi.”

Không chịu thua kém MI6 của Anh, CIA của Mỹ đi vào hang động và sau khoảng 8 giờ.

“Với kỹ thuật pháp y ưu việt, tân tiến nhứt trên thế giới, chúng tôi có thể xác định, hài cốt khoảng 615,550 năm tuổi!”

Trước khi CIA báo cáo xong, một toán KGB (trong đó có Trung tá Vladimir Putin) tiến vô hang mà không cần mang theo thiết bị gì hết ráo. Ngay sau đó, những âm thanh la hét, chửi rủa và tiếng đấm đá, đánh đập suốt 2 ngày.

Khi toán KGB rời khỏi hang, quần áo họ dơ dáy, rách lỗ chỗ, mặt mày nhăn nhó.

“Chúng tôi đoan chắc, hài cốt là 623,118 năm, 3 tháng, 2 tuần và 6 ngày tuổi.”

Kinh ngạc đến chết lặng, các nhà khảo cổ học và các đội pháp y của Anh, của Mỹ hỏi làm thế nào mà KGB có thể xác định tuổi của hài cốt ngày chính xác đến từng ngày như vậy? Các đặc vụ KGB nhìn nhau và nói: “Nó đã thú nhận hết ráo rồi!”

o O o

Có người cho rằng công thống nhứt nước Ðức, sau 45 năm chia cắt, là của Helmut Kohl, cựu Thủ tướng Ðức (1930 – 2017). Vì năm 1987, Erich Honecker, lãnh tụ CS Ðông Ðức nuốt nhục, muối mặt lần đầu tiên tới xin Tây Ðức hàng tỉ đô la tiền viện trợ!

Tại sao Erich Honecker phải vác bị gậy đi ăn xin người đồng chủng của mình; mà cả một thời gian dài y coi là kẻ thù không đội trời chung?

Chẳng qua cuối thập niên 80, nền kinh tế Liên Xô đang trên bờ sụp đổ vì xuất tiền chạy đua võ trang với đế quốc Mỹ, theo đuổi cuộc chiến tranh xâm lược ở Afghanistan. Kinh tế rệu rã cộng tham nhũng hoành hành khiến dân Liên Xô cực kỳ bất mãn.

Xem thêm:   Sống thời kỳ thị!

Vậy là tháng Hai, năm 1990, Helmut Kohl tới Liên Xô gặp Mikhail Gorbachev để đoan chắc rằng Nga sẽ không đưa Hồng quân với xe tăng đến đàn áp nhân dân Ðông Ðức khi quá trình thống nhất nước Ðức diễn ra như Nga đã từng làm tại Hungary năm 1956 và tại Tiệp Khắc năm 1968.

o O o

Mùa Hè năm 1989, hàng chục ngàn người đào thoát khỏi Ðông Ðức qua ngả Hungary và Tiệp Khắc để tới Tây Ðức. Erich Honecker bị truất phế! Ðêm mùng 9, tháng Mười Một, năm 1989, cách đây đúng 30 năm, bức tường ô nhục ngăn đôi Berlin mới sụp đổ, chỉ sau 28 năm tồn tại.

Một bức tranh trên một mảnh tường ô nhục còn sót lại nầy, vẽ nhà độc tài Leonid Brezhnev Liên Xô, đang ôm hôn môi thắm thiết đàn em Erich Honecker của nước Cộng hòa Dân chủ Ðức.

Bức biếm họa về chánh trị nầy cho thấy một lãnh tụ không vì dân tộc mình; mà lo ôm hôn quan thầy ‘nước lạ’ là số phần sẽ sụp đổ như bức tường ô nhục nầy đây! Nước Ðức thống nhứt sau 45 năm bị chia cắt.

“Thắng cuộc chiến tranh lạnh do công của Reagan, Bush, Thatcher… và Kohl. Nhưng nước Ðức thống nhứt là do Kohl”.

May mắn thay cho người dân Ðức, có lãnh tụ như Kohl mang nhân dân đến cùng nhau mà tay không nhuốm máu dân mình!

o O o

Nhưng nói chính xác hơn các nước Ðông Âu ngày nay được tự do là do sức mạnh của chính dân mình. Chính vì vậy mà bà Thủ tướng Ðức Angela Merkel, truyền nhân của Helmut Kohl, tuyên bố:

“Không có bức tường nào giam giữ con người và hạn chế tự do có thể cao… đến nỗi không thể bị phá vỡ”

Nghe vậy, cũng ráng tin vậy để mà sống, mà hy vọng về tương lai của đất nước mình; phải không thưa bà con?!

DXT

Melbourne.