Con gái từ bên Paris gọi.

– Ba, con đi nghỉ hè với bạn ở Ma-rốc 2 tuần.

– Sao không đi Tiệp hay Ý?

– Không! Ma-rốc có thị trấn Chefchaouen đường phố, nhà cửa xanh lè, đẹp lắm!

Thị trấn xanh chefchaouen. nguồn. business insider

Tôi vốn không có cảm tình với từ MA-RỐC…

Từ Huế, Ðà Nẵng, Quảng Ngãi vô tới Sài Gòn những năm 60, tôi thường nghe cậu, dì tôi, me tôi, bạn me tôi, kể cả hai chị lớn trong gia đình dì cả tôi… cho tới ngoài phố, thường nói.

– Còn lâu! Tết Ma-rốc mới có!

– Thằng đó đen như Ma-rốc!

– Ðợi Ma-rốc qua đi!

Cô gái Morocco. nguồn.pinterest.fr 

Ðể chỉ điều gì KHÔNG THỂ có, hoặc còn lâu mới có, hoặc xấu xí… người ta dùng từ Ma-rốc!

Sau này, trong một dịp Liên hoan Phim Thế giới tại Liên Xô, tôi ở sát phòng Ðoàn Ðiện ảnh Ma-rốc, quen với đạo diễn Ben Barkar (năm đó ông lấy giải Bạc), tôi biết thêm về Ma-rốc qua những lần nói chuyện, tiệc tùng,

Nhưng tới bây giờ tôi mới biết Chefchaouen, một thị trấn màu xanh biển đẹp huyền diệu ở Ma-rốc.

Thanh niên Morocco. nguồn.friendlymorocco.com

Nằm về phía Tây Bắc Ma-rốc, trong dãy núi Rif, là thị trấn Chefchaouen, dân địa phương gọi là “Chaouen” và được khắp thế giới biết đến vì màu xanh biển của nó.

Sau khi xem một tấm hình trên web, tôi biết là phải tới đó để ngắm cái thị trấn xanh của Ma-rốc. Thế là tôi có chuyến du lịch tới nơi ấy. Quả thật đáng giá với những gì bỏ ra.

Ðẹp vô cùng khi lần đầu tiên tôi thấy thị trấn nằm ngang dọc theo sườn núi. Trong 6 tuần du lịch Ma-rốc, theo ý kiến của tôi, đây là nơi đẹp nhất.

Xem thêm:   Vay tiền qua app!

Ngoài những nhà cửa đường phố màu xanh, Chefchaouen là một điểm du lịch nổi tiếng về việt dã, văn hóa, ẩm thực và cần sa được trồng rất phổ biến khắp vùng. Tôi tới thị trấn xanh này để trốn khỏi những hối hả nhộn nhịp của các thành phố lớn ở Ma-rốc.

Phố ở chefchaouen. nguồn. tripadvisor.ca

Nhưng, tại sao Chefchaouen có màu xanh?

Thường được gọi là “Ngọc trai xanh”, tôi đã hỏi nhiều người địa phương, và tìm hiểu tại sao thị trấn này có màu xanh. Tất nhiên có vài câu trả lời  nhưng không có gì bảo đảm tính chính xác.

Lịch sử thì cho rằng cả ngàn người Do Thái đã trốn khỏi Châu Âu tránh bị ép theo đạo Ki Tô. Cuối cùng, họ định cư tại Chefchaouen và sơn xanh các bức tường. Xanh là màu sắc của thần trong đạo Do Thái, đây là câu trả lời thịnh hành theo ý nghĩa nguyên thủy của Ma-rốc.

Nhưng hiện nay tại Ma-rốc, phần đông dân Do Thái đã đi từ lâu. Tuy vậy, dân địa phương cho biết màu xanh biển có tác dụng xua đuổi muỗi. Muỗi tưởng màu xanh là nước xanh nên tránh xa. Có một ý khác cho rằng, những đậm lợt khác nhau của màu xanh làm cho thị trấn mát đi trong mùa Hè. Có lẽ ý nghĩa chính xác nằm đâu đó trong lịch sử của địa phương.

Nhà ở thị trấn xanh. nguồn. pandotrip.com

Ðiều đầu tiên bạn sẽ gặp ở Chefchaouen là đi lạc. Ðây là một thị trấn nghỉ ngơi, rất thú vị khi loanh quanh vì lạc đường cả ngày trời giữa những mê lộ màu xanh sát bên núi.

Nếu bạn quyết định đi bộ thăm Chefchaouen thì tốn ít nhất 2 ngày để đi khắp thị trấn. Mỗi đường phố luôn mang lại cho chúng ta điều mới mẻ cần phải khám phá.

Xem thêm:   Miệng Nhà Quan ngày 23 tháng 6 năm 2022

Khi đã mệt vì lang thang quanh thị trấn xanh của Ma-rốc thì bạn hãy ngước nhìn lên cao. Chefchaouen nằm trên dãy núi Rif, là nơi tuyệt vời để đi dã ngoại. Tôi đã chọn đường đi qua nhà thờ Hồi giáo Tây Ban Nha ở ngoại ô để lên tới các làng trên núi.

Ngay tại trung tâm Chefchaouen, quảng trường Outa el Hammam, là pháo đài lớn Kasbah của thế kỷ 15. Rất dễ tìm vì nó không có màu xanh biển, và ngay bức tường dài màu đỏ lớn nhất là bảo tàng Kasbah. Trong bảo tàng bạn sẽ thấy những sưu tầm về nhân chủng học và một cái vườn tuyệt đẹp. Vé vô cửa rất rẻ và đáng giá để xem một mảng của lịch sử nhân loại này.

Nếu bạn chưa bao giờ tới Hammam, phòng tắm hơi tập thể kiểu Thổ Nhĩ Kỳ? Ðó là nơi rất hấp dẫn về trải nghiệm văn hóa. Tôi đã tới Hammam của nhiều nước và rất thích. Giống như tắm hơi, hoặc phòng tắm nước nóng tập thể của Nhật, mọi người đều khỏa thân, nam nữ riêng biệt. Có nhiều Hamman khắp thị trấn và đó là cách ngâm mình trong nước nóng hay nhất của Chefchaouen.

Góc đường, thị trấn xanh. nguồn.earthporm.com

Thác Ras el Maa

Thác nước này nằm phía Ðông của vùng Medina, nơi dân địa phương thường tụ tập vui chơi. Nếu bạn muốn khám phá các nơi yên bình ngoài vùng Medina thì nên đến thác nước này. Trên đường tới nhà thờ Hồi giáo Tây Ban Nha cũng đi ngang qua đây.

Chefchaouen là nơi nổi tiếng sản xuất đồ da làm thủ công với chất lượng  cao. Khu Medina cổ không lớn, chỉ cần khám phá dọc các đường phố sẽ đưa bạn gặp những nghệ nhân trưng bày sản phẩm của họ. Ði vòng khu Medina, uống cà phê, giao tiếp với người địa phương là cách hay nhất cho hết giờ. Ðừng quên mang theo máy ảnh, đây là nơi ăn ảnh nhất Bắc Phi.

Đồ kỷ niệm bán dọc đường ở thị trấn xanh. nguồn. lonely planet

Ẩm thực ở Chefchaouen

Xem thêm:   Họa sĩ Rừng: Về bên cuống nhau của mẹ

Bây giờ thì mình đi ăn, tôi chỉ cho bạn mấy chỗ ăn ngon ở Chefchaouen.

Thị trấn xanh là nơi tôi thưởng thức vài món ngon nhất của Ma-rốc. Họ có nhiều món truyền thống và địa phương. Một số nhà hàng để bạn tham khảo:

Bab Ssour.

Theo tôi thì đây là nơi ăn ngon ở Chefchaouen. Bab Ssour bán món ăn truyền thống Ma-rốc với nguyên liệu tươi. Họ thay đổi món đặc biệt mỗi ngày, nên bạn hãy ăn bất cứ món nào họ giới thiệu.

Góc phố thị trấn xanh. nguồn. travelthewholeworld.org

Pizzeria Mandala.

Tôi biết, bạn không tới Ma-rốc để ăn Pizza, nhưng sau nhiều ngày du lịch vòng đất nước này, thì Pizza là món bạn cần.

Café Nhà Hàng Sofia.

Nơi đây giá tốt, món truyền thống, đậm đà hương vị Ma-rốc. Không có gì thắc mắc, bạn sẽ có món đặc biệt như: Tajine (món thịt gà, trừu với rau quả hầm nồi đất), Harina (súp thịt trừu với đậu, trứng, rau, mì sợi), Kofte (thịt bò viên, bò lát hoặc trừu nấu với hành tây, cà rốt, ớt xanh , gia vị cay) và Tagras (cá hấp nho khô, sốt cà, hành, ớt cay của địa phương).

Có nhiều nơi bán nước trái cây trong thị trấn màu xanh, bạn chỉ tốn 1 đô la cho nước trái cây ép tươi, $1.50 cho 1 cái sandwich. Tôi khoái nhất món trái bơ tươi, xay với hạt điều, trải bên trên lớp nhụy phấn hoa… Ngon hết biết!

Món Tajine. nguồn. nutrizonia.com

HĐV

Nguồn. theworldpursuit.com/morocco-blue-city-chefchaouen/