Từ thời cổ đại con người đã biết dùng chó trong chiến tranh. Ngày nay chó tham dự trong quân đội các nước như một binh chủng, và “lính chó” được gọi là Quân Khuyển. Quân Khuyển được huấn luyện tham gia tác chiến như trinh sát, truy tìm và canh gác. Ai Cập, Hy Lạp, Ba Tư, Ả Rập, Anh, La Mã được biết là những nước đã sử dụng quân khuyển trước những nước khác.

Quân khuyển quân đội Mỹ. nguồn.woofposts.com        

Chó Molossus, vùng Molossia thuộc Epirus là loài chó mạnh nhất của La Mã, được huấn luyện tác chiến đặc biệt như canh gác hoặc tuần tra, cũng có khi được đưa ra chiến trường.Theo hồ sơ cổ, chó đầu tiên nhất được sử dụng trong chiến trường do Alyattes xứ Lydia chống lại Cimmerians khoảng năm 600 trước Tây Lịch.

Theo sử liệu, “Vua Lê Thái Tổ sai Nguyễn Xí nuôi một đàn chó săn gồm hơn 100 con. Sớm chiều chia cơm cho chó ăn ông đều dùng chuông làm hiệu. Bầy chó theo sự điều khiển của ông, tiến thoái răm rắp. Nhà vua rất quý ông, cho là người có tài làm đại tướng nên sai ông nắm quyền cai quản đội quân Thiết Ðộ thứ nhất”

Ðại Ðế Frederic dùng chó để chuyển tin, liên lạc trong 7 năm chiến tranh với Nga. Napoleon cũng sử dụng chó trong những chiến dịch tấn công của mình.

Quân khuyển chiến đấu. nguồn.wikipedia.en

Quân Ðội Mỹ đưa chó hoạt động chính thức và đầu tiên trong suốt chiến tranh Seminole. Chó săn được dùng bảo vệ, chuyển tin tức, canh giữ tù nhân trong Nội Chiến Mỹ. Tướng Grant kể lại, Bắc quân đã giết được rất nhiều quân khuyển của Nam quân, những con chó này được huấn luyện để tấn công người.

1943-1945, Thủy Quân Lục Chiến Mỹ dùng Quân Khuyển ở vùng Thái Bình Dương để yểm trợ cuộc tái chiếm những đảo bị quân Nhật lấy, suốt thời kỳ này, chó Doberman Pinscher chính thức trở thành quân khuyển của TQLC Mỹ.

Quân khuyển tại chiến trường VN. nguồn.westhartforaddogpark.org

Trong số 549 quân khuyển trở về khi chấm dứt Thế Chiến 2, chỉ có 4 con không được trả cho đời sống dân sự, nhiều con được ở chung với các người lính Quân Khuyển của mình. Chips là con chó nổi tiếng và được khen thưởng nhiều nhất trong Thế Chiến 2.

Xem thêm:   Lưỡi cá Cod Na Uy

Năm 2001, Lực Lượng Navy SEALS Mỹ, đã dùng giống chó của Bỉ tên là Cairo trong chiến dịch “Ngọn giáo Hải Vương” triệt hạ Osama bin Laden.

Nếu Thời Cổ Ðại, chó được cho mặc giáp sắt, hoặc vòng cổ có đinh nhọn thả vô chiến trận để tấn công kẻ địch, chiến thuật này được La Mã, Hy Lạp sử dụng thì sau này Liên Sô dùng quân khuyển chống xe tăng vào năm 1930. Các chú chó chống xe tăng bị cột bó mìn vào người và được huấn luyện chui vào gầm xe tăng của phe địch, sau đó mìn sẽ nổ tự động. Tuy nhiên hiệu quả ngược lại không ngờ, vì các chú quân khuyển này đã được huấn luyện bằng xe tăng Liên Sô, nên khi xe tăng Ðức và Liên Sô cùng xuất hiện trong chiến trận, chó thường chạy vô gầm xe tăng Liên Sô nhiều hơn.

Quân khuyển tại chiến trường Afghanistan. nguồn.en.wikipedia.org

Chó được dùng từ lâu trong việc truy tìm kẻ đào tẩu và địch quân qua cách đánh mùi. Chó cũng được huấn luyện tìm mìn bẫy hoặc phát hiện những tay bắn sẻ. Giác quan nhạy bén về khứu giác và thính giác của chó rất hiệu quả trong việc này. Quân khuyển trinh sát có khả năng phát hiện những nguy hiểm trong vòng 1,000 yards, giỏi hơn so với giác quan của con người rất nhiều.

Quân khuyển trinh sát đã được Mỹ sử dụng trong Thế Chiến 2, Chiến tranh Triều Tiên và Việt Nam để phát hiện những cuộc phục kích, gài bẫy, hay quân địch trốn dưới đầm, sông. Quân Ðội Mỹ đã tổ chức nhiều Trung Ðội Quân Khuyển và Trung Tâm Huấn Luyện Chó tại Fort Benning, Georgia.

Quân khuyển tại chiến trường VN. nguồn.pinterst.com

Một trong những công tác đầu tiên của Quân Ðội sử dụng quân khuyển là “Canh gác”. Chó canh gác được dùng để bảo vệ đồn trại hay những nơi quan trọng suốt đêm và ngày. Chó sẽ sủa hay gầm gừ để báo động cho lính gác khi có kẻ lạ xuất hiện.

Xem thêm:   Lưỡi cá Cod Na Uy

Trong thời kỳ chiến tranh lạnh, Quân Ðội Mỹ dùng quân khuyển canh gác bên ngoài nơi chứa vũ khí Nguyên Tử.

Quân khuyển Navy Seal. nguồn.newswest9.com

Quân khuyển trong chiến tranh Việt Nam

Một chương trình thử nghiệm quân khuyển đã được tiến hành ở Việt Nam sau khi Việt Cộng tấn công Phi Trường Ðà Nẵng (1-7-1965). Ðội Quân Khuyển 40 con, được chuyển tới Việt Nam trong 4 tháng thử nghiệm. Các quân khuyển được đặt ngay hàng rào phòng thủ, trước tháp súng đại liên, khi quân khuyển phát hiện kẻ xâm nhập sẽ báo động cho quân tiếp ứng tới nhanh hơn. Cuộc thử nghiệm thành công, Không Lực Mỹ lập tức chuyển những Ðội Quân Khuyển tới các phi trường ở Việt Nam và Thái Lan.

467 quân khuyển được đưa tới các phi trường Biên Hòa, Bình Thủy, Cam Ranh, Ðà Nẵng, Nha Trang, Tuy Hòa, Phù Cát, Phan Rang, Tân Sơn Nhất và Pleiku. Chỉ trong vòng 1 năm, những cuộc tấn công vào các Phi Trường đã chấm dứt vì khi đặc công Việt Cộng xâm nhập, thường bị quân khuyển khám phá. Nhiều tù binh Việt Cộng cho biết nỗi sợ hãi và kinh hoàng đối với những toán Quân Khuyển. Việt Cộng từng treo tiền thưởng trên sinh mạng lính Quân Khuyển và các chú chó. Hiệp Hội Quân Khuyển Mỹ ước tính: quân khuyển đã cứu mạng cả 10,000 lính Mỹ tại Việt Nam.

Quân khuyển nhảy dù. nguồn.blogspot.com

Chó cũng được sử dụng cho Cảnh Sát trong thời này, được gọi là K-9.

Xem thêm:   Tác phẩm của AI thắng giải

Là người bạn đồng sự với Cảnh Sát mỗi ngày, K-9 (Cảnh khuyển của Cảnh Sát) có thể rượt bắt nghi phạm, tìm kiếm nếu họ trốn và canh giữ khi họ bị bắt. K-9 được huấn luyện để đánh trả dữ dội nếu chủ mình bị tấn công.

Ðội Chống Ma Túy cũng sử dụng chó. Ðánh hơi ma túy là một hiệu quả đáng kể. Chó đánh hơi đã được huấn luyện đặc biệt về mùi ma túy, nó có thể ngửi thấy mùi ma túy một cách dễ dàng cho dù đã được khóa kín trong một thùng hàng. Chó chống ma túy được dùng tại những điểm kiểm tra trong hải cảng, phi trường, và những nơi tình nghi buôn lậu ma túy.

Quân khuyển Special Forces.youtube.com

Theo truyền thống, như trong Thế Chiến 2, những quân khuyển của Quân Ðội Mỹ trở về nhà sau chiến tranh, với chủ cũ, hoặc chủ mới.

Chiến tranh Việt Nam thì khác, Quốc Hội đã chấp thuận điều luật cho phép Cựu Quân Khuyển Mỹ được gia đình tư nhân nhận nuôi sau thời gian trong Quân Ðội.

1966-1973, có 5,000 quân khuyển phục vụ trong chiến tranh Việt Nam. 232 con quân khuyển và 295 lính Quân Khuyển đã bị giết trong cuộc chiến này. Khoảng 200 quân khuyển rời Việt Nam chuyển tới các căn cứ khác ngoài nước Mỹ.

Quân khuyển La Mã. nguồn.quotesgram.com

HĐV

Melrose, MA

Nguồn. Wikipedia