Xe điện, như xe hơi bình thường, nhưng không có động cơ nổ, không xài xăng, chạy bằng một, hoặc nhiều động cơ điện, sử dụng bộ Pin có thể nạp điện trở lại khi hết.

Mẫu xe điện mới của Tesla. nguồn. sky news        

Chiếc xe điện đầu tiên không phải mới có bây giờ mà được làm năm 1880. Nó chẳng đáp ứng thị hiếu nên phải cất vào kho.

Trong khi đó, xe với động cơ nổ đã tiến triển vượt bực, các hãng xe phát triển kỹ thuật, sản xuất loại xe ít hao xăng hơn, đã làm cho xe điện bị mất khách.

Nhưng từ năm 2008, ngành sản xuất xe điện bắt đầu phục hưng nhờ những cải tiến của Pin,  và nhu cầu không tác hại môi trường thiên nhiên được đặt ra.

Nhiều quốc gia đã có những ưu đãi cho xe điện, giảm thuế và các khoản bớt tiền khác để thúc đẩy, khuyến khích sử dụng xe điện. Ưu đãi giảm giá tùy thuộc vào cỡ Pin, vùng hoạt động và giá xe. Hiện nay tiền giảm thuế của chính phủ Mỹ cho mỗi xe là $7,500.

Xe Nht Maxresdefault-1. ngun. carfromjapan.com

So với xe có động cơ nổ, xe điện yên tĩnh hơn nhiều, không khói, lượng khí thải rất thấp.

Tháng 1-2019, một chuyên viên phân tích của Reuter đã điều nghiên 29 hãng sản xuất xe nổi tiếng trên toàn thế giới, kết luận rằng họ dự định chi $300 tỉ đầu tư vào xe điện cho 3-5 năm tới.

Xem thêm:   Duyên Anh là ai? (kỳ 4)

Hiện nay, để nạp điện cho xe, có thể làm tại nhiều trụ nạp điện khác nhau, loại trụ này gắn trong nhà hoặc các nơi công cộng.

Tính đến tháng 12-2018, có khoảng 5.3 triệu xe điện loại nhỏ và Hybrid được sử dụng toàn cầu.

Xe điện Lotus-Evija. nguồn. Green car report

2 hãng bán xe điện chạy nhất là Nissan với mẫu Nissan Leaf, Tesla Model S, các xe này có tầm hoạt động 243 km (Nissan Leaf 151 miles) và 600 km (Tesla S 370 miles). Cho tới tháng 6-2019 thì Nissan Leaf bán ra nhiều nhất, với trên 400,000 chiếc cả thế giới.

Thị trường xe điện đang chuyển qua xe chạy Pin hoàn toàn, vì sự gia tăng nhu cầu của người tiêu thụ và những tiến bộ mới trong kỹ thuật.

Ðược biết dùng toàn bộ Pin Lithium-ion, xe điện có thể mau xuống cấp, đặc biệt là khi bị nạp điện quá nhiều.

Tuy nhiên, Nissan đã cho biết, năm 2015, chỉ có 0.01% Pin bị thay thế vì không giữ chất lượng hoặc hư hỏng, nhưng theo kết quả thì lý do là bị hư từ bên ngoài, không phải do xe. Một xe điện đã chạy hơn  125,000 miles, vẫn không có vấn đề gì với bình điện.

Nissan bladeglider. nguồn. 95octane.com

Liệu có nên mua một chiếc ngay lúc này không? Hay là đợi cho đến khi có những kỹ thuật mới hơn?

Theo phúc trình thăm dò của Hiệp Hội Xe Hơi Mỹ, 20% dân Mỹ dự định mua xe điện, nhưng cũng trong cuộc thăm dò như vậy, mới biết tại sao dân Mỹ không mua xe điện, họ còn ngại về độ bền sử dụng, phạm vi hoạt động và nơi nạp điện.

Xem thêm:   Người trẻ & chiến tranh

Nhưng bây giờ thì những lo lắng ấy đã được giải quyết. Các mẫu xe mới đã có khả năng đi xa tới 350-400 miles mới hết Pin. Cả ngàn trạm nạp điện khắp Mỹ và Âu Châu.

Xe điện BMW I 3. nguồn. auto express

Ðây là danh sách các xe điện tốt nhất đang bán.

Kia e-Niro

Cho dù là eNiro không đẹp bằng những mẫu khác, nhưng chiếc SUV này có ngăn chứa lớn và tầm hoạt động 282 miles. Hay nhất là bạn có thể nạp điện 80% trong vòng 54 phút.

Giá $39,667

Hyundai Kona Electric

Chiếc xe 5 cửa này có bình điện 64kWh, chạy được 300 miles. Nạp điện nhanh 80% trong 75 phút,

Giá: $36,450

Xe điện Mercedes. nguồn. Green car Reports

Tesla S 100D

Dĩ nhiên là Tesla sẽ có tên ở danh sách xe đắt tiền. Chiếc Tesla  S 100D, có tầm hoạt động tới 335 miles, màn hình cảm ứng 17 inches, kiểm tra mọi thứ trong xe. Tốc độ nhanh, 5 hoặc 7 chỗ ngồi.

Giá: $94,000

Vậy thì còn đợi gì nữa?

Trong khi những điều thực dụng của xe điện, vẫn khiến người mua phải suy nghĩ nặng đầu, giá cả phải chăng cũng là vấn đề lớn. Cho tới hôm nay, mọi chuyện về xe điện đã tốt hơn nhiều.

Chi phí vận hành của những xe này rất có lý. Ðiện rẻ hơn nhiều so với nhiên liệu lỏng, chuyện phải trả tiền trước khi mua xe điện coi bộ không hứng thú lắm.

Xem thêm:   Miệng Nhà Quan ngày 13 tháng 6 năm 2024

Nhưng chẳng bao lâu, điều này sẽ thay đổi.

Xe Volkswagen. nguồn. the Verge

Những hãng nổi tiếng sẽ cho ra đời hơn 20 mẫu xe điện trong 2 năm tới. nhiều gấp đôi so với loại xe Hybrid.

Sau đây là những mẫu xe hấp dẫn.

Audi E-tron.

Kiểu E-tron còn hơn là một xe điện, đó là 1 xe thông minh. Chiếc SUV này có nhiều máy thu hình thay vì kính chiếu hậu, mỗi cầu là một động cơ điện. Xe hoạt động trong phạm vi 249 miles, với tốc độ 124 mph. Tuyệt nhất là chỉ cần 30 phút để nạp 80% bình điện.

Có tại thị trường đầu năm 2019.

Ford rivian. nguồn. off road

Polestar 2

Là một kiểu của Volvo, Polestar có những đặc sắc cho năm 2020. Chiếc xe điện vùng Bắc Âu có khả năng chạy 310 miles, với cả 4 bánh. Ðây là chiếc xe đầu tiên sử dụng toàn bộ chương trình Android, ngon nhất là giá chỉ $63,000 tại Mỹ.

Có tại thị trường: Tháng 7-2020.

Tesla SUV model X. nguồn. youtube

Mini Electric

Sau cùng, kiểu nổi tiếng này cũng tham gia dòng xe điện. Sang năm, chiếc Mini điện sẽ ra mắt với tầm hoạt động 200 miles và mẫu mã đẹp hơn. Không biết được nhiều chi tiết, nhưng nghe nói đã sửa đổi thiết kế rất đẹp.

Có tại thị trường: Tháng 3-2020.

Chắc cũng đã đến lúc nên mua xe điện.

Mẫu mới Nissan. nguồn. cleanTechnica

HĐV