Với thế giới, biểu tượng của nước Mỹ là tượng Nữ Thần Tự Do, ăn chơi lịch lãm kiểu Mỹ là Playboy, nhưng nói tới “Dân Chơi” bạo kiểu Mỹ thì đa số nghĩ tới hình ảnh Mô Tô Harley – Davidson. Từ băng nhóm Hell Angels nổi tiếng, tới những hội mô tô trên thế giới đều có mặt của chiếc mô tô này.

Harley Davidson Marvel superhero. nguồn. mcnews.com.au         

Hồi 14-15 tuổi, mới lớn ở Sài Gòn, tôi chạy chiếc Mô bi Lét xanh, trong khi đó tay chơi có cỡ Sài Gòn bấy giờ đã cưỡi Harley-Davidson chạy lòng vòng Nguyễn Huệ, Tự Do.

Anh chàng đó tóc chải tém, đeo kính đen, ốm cao, áo hoa, quần jeans, giày đen mũi nhọn;  thường đậu bên hông Brodard, tôi ngừng xe ngay góc đường Nguyễn Thiệp-Tự Do, nhìn chiếc Harley màu xanh biển đậm … mê chết luôn!

Harley-Davidson, Inc. H-D hoặc Harley đều là tên của xưởng chế tạo xe mô tô thành lập năm 1903 tại Milwaukee, Wisconsin. Ðây là 1 trong 2 công ty sản xuất mô tô đã thoát được cuộc đại khủng hoảng kinh tế của Mỹ. Công ty đã tồn tại qua bao sở hữu chủ, càng ngày càng nâng cao phẩm chất sản phẩm và khả năng cạnh tranh mạnh mẽ trên toàn thế giới để trở thành một công ty sản xuất xe mô tô lớn nhất và là một thương hiệu biểu tượng nổi tiếng khắp nơi qua những khách hàng trung thành như chủ nhiều hội mô tô, những sự kiện khắp thế giới, và các công ty bảo trợ hoặc bảo tàng xe mô tô.

William Sylvester Harley. nguồn. wikipedia

Công ty Harley chuyên sản xuất những mô tô truyền thống nặng nề, loại giải nhiệt bằng không khí với cỡ phân khối lớn hơn 700cc, nhưng sau này, hãng đã gia tăng sản xuất loại hiện đại VRSC (2002) với loại đường trường trung bình (2015) từ những cơ xưởng tại York, Pennsylvania, Milwaukee, Wisconsin, Kansas City, Missouri (Ðã đóng cửa), Manaus, Brazil, Bawal, India. Hiện nay, một cơ  xưởng mới đã được xây dựng tại Thailand năm 2018.

Xem thêm:   El Nido

Công ty đã bán sản phẩm của họ khắp nơi trên thế giới, kể cả những sản phẩm dưới nhãn hiệu Harley-Davidson như sản phẩm may mặc, trang trí nội thất, vật dụng, đồ chơi, những mẫu mô tô thu nhỏ, và trò chơi Video.

Harley-Davidson là tên của 2 người sáng lập ra xưởng chế tạo xe đã gắn liền với nhau như keo sơn từ ngày thành lập đến nay.

Vào năm 1901, William S. Harley, 20 tuổi, đã lên kế hoạch cho động cơ có bánh trớn nhỏ 116 cc và 102 mm để gắn vào khung xe đạp thường. Hai năm sau, Harley và Arthur Davidson bắt đầu làm lắp ráp chiếc xe đạp gắn máy tại xưởng Milwaukee trong nhà của người bạn Henry Melk.

William Harley, Arthur Davidson. nguồn. twitter

Với sự giúp đỡ của Walter Davidson, anh của Arthur, động cơ hoàn thành năm 1903. Sau khi thử nghiệm máy, Harley và anh em Davidson đều biết rằng động cơ này sẽ không leo lên được mấy ngọn đồi ở Milwaukee nếu không có trợ lực của xe đạp, cho nên đây là một bài học đầu, với thể nghiệm quý giá.

Ba người lại bắt đầu hì hục thực hiện một động cơ mới 405 cc với bánh trớn 24.8 cm, nặng 13kg; giống như máy xe mô tô do Joseph Merkel làm năm 1903. Ðộng cơ lớn này đã không phù hợp cho xe đạp vốn mỏng manh yếu đuối nhưng nó mở đầu tạo con đường thiết kế cho xe mô tô kềnh càng sau đó. Và cơ may đã đến, nhà tiên phong trong thiết kế mô tô  Ole Evinrude nhào vô trợ giúp.

Xem thêm:   Biển trong phòng thí nghiệm

Mẫu động cơ đầu tiên của Harley Davidson được lắp ráp tại căn nhà kho cỡ 3 m x 4.6 m, sau vườn của gia đình Davidson. Những cơ phận chính đều làm từ nơi khác, kể cả một số được sản xuất tại xưởng hỏa xa Milwaukee, nơi người anh cả William A. Davidson làm cai thợ. Ðộng cơ này hoàn thành vào ngày 8-9-1904, đã dự thi cuộc đua xe ở Milwaukee tại State Fair Park. Edward Hildebrand đã giành giải 4 của cuộc đua.

Harley-Davidson thời trẻ. nguồn. the vintage news

Những sản phẩm trong năm 1905-1906 toàn là động cơ một xy lanh 440 cc. Vào tháng 2-1907, Họ đã đưa ra một mẫu động cơ mới V-Twin tại triển lãm xe hơi Chicago. Rất ít động cơ V-Twin được sản xuất vào những năm 1907-1910.  Ðộng cơ V-Twin đầu tiên này cỡ 880 cc, cung cấp 7 mã lực, và mạnh gấp đôi so với động cơ đầu tiên, tốc độ nhanh nhất là 100km/giờ.

Sản phẩm đã tăng vọt từ 450 xe mô tô năm 1908 tới 1,149 xe vào năm 1909.

Bắt đầu với kỷ niệm 90 năm sinh nhật của Harley-Davidson vào năm 1993, Harley-Davidson đã ăn mừng bằng chuyến đi Milwaukee, được gọi là “Về quê”, và trở thành một truyền thống, mỗi 5 năm một lần.

Lần sinh nhật thứ 115 đã được tổ chức ngày 5-8-2018 tại Prague, Tiệp Khắc, nơi có hội Mô Tô Harley-Davidson lâu đời nhất và đã lên tới 100,000 hội viên, 60,000 Mô Tô.

Harley-davidson 2019 road king. nguồn. riversideharley.com

Danh sách 5 chiếc mô tô Harley – Davidson đứng đầu ở mọi thời đại

  1. 1915 Harley Davidson 11F.

Kiểu 1915 Harley-Davidson 11F, đã đẩy thế giới của mô tô sang một cấp độ mới. Ðây là kiểu mô tô đầu tiên của Harley-Davidson với hộp số 3 tốc độ, bơm nhớt tự động, Van nạp khí lớn để đẩy ra 11 mã lực, nó còn gắn thêm đèn sử dụng ban đêm, có thể tháo rời.

Xem thêm:   Người Việt chơi mô tô Harley

Bây giờ thì kiểu này đã quá lỗi thời, nhưng đã đóng vai trò quan trọng cội nguồn của mô tô Harley-Davidson.

1915-11F. nguồn. moneyinc.com

  1. 2006 Harley Davidson VRSCSE2.

Niềm tự hào của Harley- Davidson VRSCSE2 không chỉ là hiệu suất, nó đã pha trộn thiết kế đẹp với khả năng tuyệt vời và có 3 bộ màu hòa sắc đẹp vô cùng, thêm vào đó là dàn tay lái và động cơ kiểu mới đã làm cho nó điều khiển dễ dàng.

2006-VRSCSE2. nguồn moneyinc.com

  1. 2012 Harley Davidson CVO Softail Convertible.

Cho dù kiểu này được ra mắt năm 2010, nổi hơn tất cả những kiểu về trước. Xe có tính năng du lịch tuyệt vời, rất tốt cho những chuyến đi dài. Ðiều đáng để ý là, ghế dựa lưng có thể điều chỉnh, có ghế cho người ngồi sau, và kính nhìn cỡ rộng. Xe này thích hợp cho quý ông, cả quý bà, vì ghế chỉ cao 24.4 inches, mọi thứ thiết kế theo cỡ nhẹ, dễ cho quý bà sử dụng.

2012-CVO-Softail-Convertible. nguồn. moneyinc.com

  1. 2010 Harley Davidson Dyna Wide Glide.

Ðây là kiểu không được thông dụng của Harley-Davidson. Kiểu được biến cải từ mẫu mã khác, ống khói kiểu Tommy gun, phía sau lớn hơn, ghế ngồi thấp hơn, thích hợp với những người muốn chạy xe một mình.

2010-Dyna-Wide-Glide. nguồn. moneyinc.com

  1. 1983 Harley Davidson XR-1000

Chiếc này nổi tiếng do có hiệu suất lớn và sức mạnh, XR-1000 với giá 7,000 USD, đây có thể là vấn đề tại sao kiểu này bán không nhiều, một số ít mua được đã thưởng thức sự tăng cường sức mạnh của động cơ OHV V-twin 998cc, giải nhiệt bằng không khí, động cơ này đã đẩy tốc độ lên tới 112miles/giờ, nhanh nhất của Harley-Davidson.

1983-XR-1000. nguồn. moneyinc.com

HĐV

Melrose, MA

Nguồn. en.wikipedia.org; moneyinc.com