Tháng 3 có lễ hội Holi, còn gọi là Lễ hội Sắc Màu, Lễ hội mùa Xuân, Lễ hội Tình yêu. Đây là một ngày lễ cổ xưa của đạo Hindu, tôn vinh tình yêu vĩnh cửu và thiêng liêng của Radha và Thánh Krishna, (2 nhân vật trong truyền thuyết tình yêu của Ấn Độ) đây cũng là ngày chiến thắng của thiện đối với ác, vì nguồn gốc từ chiến thắng của Thần Vishnu với quỷ dữ Hiranyakashipu. Lễ hội có nguồn gốc từ Ấn Độ này, tràn khắp Châu Á và một phần ở phương Tây, qua cộng đồng người Ấn.

Lễ Hội Sắc Màu Holi tại Ấn Độ. Nguồn. Thelittlepinkyswear.blogspot.com   

Lễ hội Holi chào mừng mùa Xuân đến, mùa Ðông ra đi, tình yêu bắt đầu thăng hoa, và đối với nhiều người, đây là dịp để gặp gỡ, vui đùa, tha thứ, hàn gắn những quan hệ đã tan vỡ.

Holi cũng là lời nguyện cầu cho vụ Xuân được mùa. Lễ kéo dài một ngày đêm, bắt đầu từ buổi tối Purima (Ðêm trăng tròn), nhằm tháng Phalguna của niên lịch Hindu, vào giữa tháng 3 Tây lịch. Buổi tối đầu tiên gọi là “Holika Dahan” hay “Choti Holi”, ngày tiếp theo  gọi là “Holi”, “Rangwali Holi”, “Dol Purnima”,  ”Phagwah”, hoặc “Jajiri”.

Cô gái đầy màu của Lễ Hội Sắc Màu. Nguồn. medium.com

Lễ kỷ niệm Holi bắt đầu từ đêm trước với Holika Dahan, nơi mọi người tụ tập, làm lễ trước đống lửa, cầu nguyện cho quỷ ma trong tâm họ bị tiêu diệt. Sáng hôm sau, là lễ Rangwali Holi, nơi mọi người bôi, nhuộm màu cho nhau. Ngày nay thiên hạ dùng súng phun nước màu, bong bóng chứa màu để nhuộm màu cho nhiều và lẹ làng, mọi người đều được nhuộm màu như nhau. Các nhóm mang theo trống và chơi các nhạc cụ khác họ hát, múa từ nơi này tới nơi kia. Suốt cả ngày, mọi người thăm viếng gia đình, trò chuyện với bạn bè và cả những người đã ghét, cùng ăn uống và thưởng thức các món ngon của lễ hội.

Phun màu tại các đền trong ngày Holi. Nguồn. darkroom.baltimoresun.com

Huyền thoại về lễ hội Holi

Xem thêm:   Cuộc chiến Đất Hiếm

Ðây là một lễ hội lâu đời nhất của Ấn Ðộ. Có nhiều truyền thuyết hấp dẫn khác nhau về nguồn gốc từ miền Ðông qua Tây, Bắc tới Nam. Các bức tranh và Thánh thư đã mô tả về nguồn gốc và chuyện thần thoại đã đóng một phần then chốt trong những tường thuật về lễ hội Holi.

Mọi người được bôi màu. Nguồn. www.sbs.com

Holi ở Mathura, Vrindavan

Lễ hội Holi được tổ chức tại Ấn và cộng đồng người Ấn ở khắp nơi trên thế giới. Nhưng có hai nơi nổi tiếng tổ chức lễ Holi rất lớn mà người Ấn khắp nơi trên thế giới đổ tới là Mathura và Vrindavan.

Nhưng tại sao ở đây người ta tổ chức lớn như vậy?

Lễ Holi, nơi mọi người được phun màu. Nguồn. infonicworld.blogspot.com

Ðể biết rõ điều này, chúng ta hãy nhìn vô lịch sử của lễ hội Holi. Mathura được coi là nơi sinh của Sri Krishna. Người ta nói rằng: Khi Sri Krishna còn trẻ, có lần anh tới bên Mẹ, Yashoda Maa, than phiền rằng tại sao da mình bị nâu đậm trong khi Radha trắng trẻo đẹp đẽ. Mẹ Yashoda Maa đã khuyên Krishna nên bôi màu lên Radha và các người khác để sau đó không có ai khác biệt về màu da. Sau khi đó, Radha và Krishna bắt đầu vui đùa, Radha dùng gậy đập vô Krishna, cho nên, Holi có phong tục phun màu trên người và sau đó vui đùa với nhau bằng đập gậy.

Các cô hân hoan với màu. Nguồn. holi.govermentdailyjobs.com

Nếu các nơi khác lễ Holi chỉ tổ chức 1 ngày đêm thôi thì tại Mathura và Vrindavan, lễ Holi được tổ chức suốt tuần. Mỗi đền thờ tổ chức lễ trong các ngày khác nhau. Người ta phải đi hàng dặm để chứng kiến và tham gia cho hết lễ hội lớn lao này. Theo phong tục bắt nguồn từ Radha và Krishna, thanh niên tinh nghịch bôi màu cho các cô gái. Màu sắc gồm các loại bột màu bình thường pha với nước. Các cô thì “phản ứng” bằng cách dùng gậy đập các thanh niên; có một số nơi, trong lễ Holi, người ta vui đùa với các màu sắc xịt vô người cùng lúc với trò chơi đập gậy. Có cả những cuộc thi cho lễ hội sắc màu này, được tổ chức khắp nơi, và rất hấp dẫn du khách.

Trò chơi đập gậy trong Lễ Holi. Nguồn. wikimedia.org

Lễ Hội Sắc Màu cho những góa phụ tại Mathura

Xem thêm:   Hành lang hẹp

Theo phong tục của Ấn Ðộ, ở các nơi khác thì những góa phụ được tham gia nhưng phải tránh khỏi bị nhuộm màu, nhưng ở Mathura, lễ Holi đặc biệt được tổ chức cho họ. Trong lễ này, những góa phụ họp lại và tự bôi màu cho nhau chứ không phải đàn ông thanh niên như những chỗ khác.

Ðây là một sự kiện nổi bật, làm cho những người góa bụa, những người đã bị mất mát lớn vẫn chia sẻ những niềm vui và hạnh phúc của ngày Lễ Hội Sắc Màu.

Ðể thưởng lãm Lễ Hội Sắc Màu Holi thật sự chắc các bạn phải tới tham dự ngày lễ này tại những vùng có tổ chức lễ Holi đặc biệt, một lần trong đời.

Phụ nữ giành gậy để đập các ông. Nguồn. www.ibtimes.com

HĐV