Lâu đài Cochem như một ngọn tháp, sừng sững trong quang cảnh của thị trấn Cochem, nằm bên sông Moselle, nhưng không phải là cái lâu đài nguyên thủy đã được xây ở đó từ thế kỷ thứ 12. Lâu đài đẹp đẽ này đã có một lịch sử lâu dài, đầy màu sắc cho đến khi vua Louis XIV của Pháp xóa sổ vào năm 1689.

Toàn cảnh vùng Cochem. Nguồn. DronestagramDronestagram      

Lâu đài Cochem vẫn còn giữ được màu gạch đỏ cho tới khi người thương gia giàu có Louis Jacques Ravené (1823-1879)  ở Bá Linh quyết định mua phế tích này và xây lại lâu đài vào năm 1868. Nhưng ông lại không thích tái thiết lâu đài này với điều kiện và phong cách La Mã nguyên thủy. Ông đã yêu cầu kiến trúc sư xây dựng lâu đài với phong cách tân Gothic để sử dụng làm nơi nghỉ hè cho gia đình mình.

Tuy nhiên, có những phần kiến trúc nguyên thủy của phong cách Romanesque và Gothic elements như tháp bát giác 4 tầng lầu, và Hexenturm (Tháp phù thủy), đã được giữ lại và ráp chung với lâu đài mới của Ravené.

Trước khi bị quân đội Pháp phá hủy năm 1689, lâu đài Cochem đã có một lịch sử hấp dẫn và lâu đời. Lâu đài đã đổi qua tay bao nhiêu chủ và cũng giống như các lâu đài khác, nó đã thay đổi hình dạng qua nhiều thế kỷ.

Năm 1699, quân Pháp xâm lăng vùng Rhine, Moselle của Palatinate, bao gồm cả Cochem và lâu đài. Quân Pháp cai trị vùng Reichsburg và bỏ hoang lâu đài cùng vùng đất Cochem. Suốt thời điểm đó vùng Cochem và lâu đài được chuyền tay giữa Ðức và Pháp. Năm 1815, khu phía Tây Palatinate và Cochem cuối cùng thuộc về một phần của nước Ðức.

Dốc đá nhỏ hẹp, quanh co, vô cổng chính của lâu đài. Nguồn. Pinterest

Louis Jacques Ravené không còn sống để nhìn thấy lâu đài Cochem được sửa sang đẹp đẽ vì ông qua đời trong khi thực hiện công việc tu bổ của mình, nên con trai ông Louis Auguste Ravené (1866-1944) là người hoàn thành công việc của ông. Louis Auguste chỉ mới 2 tuổi khi công việc trùng tu lâu đài Cochem năm 1868, hầu như các lâu đài thường thành hình theo kiểu của năm 1874-1877, theo mẫu của các kiến trúc sư ở Berlin. Sau cái chết của cha năm 1879, Louis Auguste đã giám sát công việc cuối cùng, phần trang trí nội ốc cho lâu đài, việc trùng tu hoàn tất vào năm 1890. Cũng như cha mình, Louis Auguste là người mê nghệ thuật, nên ông đã treo đầy lâu đài với những tác phẩm hội họa có giá. Hầu hết những tác phẩm này đã thất lạc trong Thế chiến hai.

Xem thêm:   Tùy bút mùa Vu Lan

Năm 1942, suốt thời quốc xã, Ravené bị bắt buộc phải bán ngôi lâu đài của giòng họ cho Bộ Trưởng Tư Pháp Ðức, sau đó trở thành trường luật của quốc xã, cho đến cuối chiến tranh thì lâu đài trở thành tài sản của tiểu bang mới Rhineland-Palatinate. Năm 1978, thành phố Cochem mua tòa lâu đài với giá $664,000 tiền mark của Ðức, hiện nay do công ty Reichsburg điều hành…

Từ căn phòng thuê qua đêm rẻ tiền ở Brussels ẩm, hôi mùi thuốc sát trùng, phòng tắm chỉ một bóng đèn vàng, vòi tắm hư, chảy tè tè, 7 người tụi tôi cuốn gói, lên xe từ 5 giờ sáng qua Cologne (Ðức) ăn sáng.

Mẹ ơi! Tui thèm tô phở một cách kỳ lạ.

– Hay em vô tiệm mua phở gói.

Quảng trường phố cổ trong lâu đài. Nguồn. Flickr

Xe ngừng, tôi và mấy bạn làm vài chai bia đen, vợ tôi bước ra, mặt sáng như trăng.

– Còn 7 gói, em mua hết với 3 bó hành lá.

Ở đây có nhà hàng, tiệm có nước nóng pha cà phê.

Người bạn đưa lên, 2 bao thịt đông lạnh.

– Thịt bò xắt lát, nhân vật chính.

Mọi người ra xe. Bạn mở bếp gaz. 10 phút sau, mùi phở bò ngào ngạt tại góc nhỏ trạm nghỉ. Cologne-Cochem.

– Sao tui thấy tô phở giống tô sâm hầm óc khỉ, tinh trùng nam của bà Từ Hi quá!

Vợ tôi.

Phố cổ, nơi buôn bán, tiệm ăn, nhà hàng. Nguồn. Alpha Coders

– Nói bậy! Giống phở Dâu, cư xá hàng không Công Lý hồi xưa…

Xem thêm:   Mê Cung tại Las Vegas

Ðúng! Tô phở Bắc giả, chỉ có nước và thịt bò, hành lá.

7 người húp rột rẹt như trận đói Ất Dậu.

Tới Cochem 10 giờ sáng. Trời còn mờ sương, ngừng xe ngay bãi đậu, lâu đài Cochem sừng sững, thoáng ánh đèn màu cam trên đồi cao bên kia sông, dưới chân là đường phố dài, tiệm, khách sạn, nhà hàng với kiến trúc kiểu Ðức xa xưa, lung linh sông nước…

Rick Steve trong show du lịch của mình, đã nói “Cái lâu đài Cochem, tái thiết từ thời thế kỷ 19 đẹp một cách lung linh hơn cái cũ”.

Tụi tôi đi bộ vô lâu đài, đường hẹp, trải đá xanh từng cục vuông. Những du khách ăn sáng trong các quán ăn nhỏ, trang trí với kính màu và kèo cột gỗ đen, bàn thô sơ, đã lên nước bóng, như nằm đó từ trăm năm, mùi xúc xích Ðức nướng, mùi bia, tiếng cụng ly muôn thuở.

Khu giữa lâu đài đầy quán ăn, các tiệm bia, tiệm cà phê, chợ nhỏ và các quầy bán đồ kỷ niệm, phía bên kia, người ta đang chuẩn bị show biểu diễn những con chim ó nổi tiếng của vùng Cochem. Buổi tối, tại lâu đài có bữa tiệc Vua thời Trung Cổ (vé riêng). Lãnh Chúa của lâu đài sẽ mời bạn rượu vang của Moselle và dùng bữa tối với thực phẩm cùng tập quán thời Trung Cổ. Những người hầu và phục vụ bạn một cách xa hoa như đưa nước rửa tay đựng trong các thau vàng, bạn rửa trước khi ăn bốc. Bánh mì nóng làm tại chỗ giòn tan, ăn với những viên mỡ heo sấy nhỏ, các nồi súp nóng, cay bốc khói, bữa ăn chính là đùi gà tây nhỏ và thịt heo nướng. Có những người làm trò hề, các nhạc công, triển lãm những đồ nghề tra tấn thời Trung Cổ, và buổi tối có lễ hiệp sĩ…

Đêm tiệc vua. Nguồn. gasterey1

– Không! Tiệc này không có nhậu.

Xem thêm:   Trai cò quánh nhau, ngư ông hưởng lợi?

Tôi phán.

– Tới Ðức, tới Cochem là phải dzô rượu đỏ của Moselle, thịt nguội nổi tiếng vùng Cochem và bia đen Ðức quốc, không ăn tiệc vua, mấy ổng không biết nhậu… Nên qua đời hết rồi!

Tụi tôi tới Bistro AM Mart, bàn trước cửa, vắng người, vì chắc không ai nhậu lúc 2 giờ trưa.

– Hai xúc xích bò ướp tỏi, 2 xúc xích lòng bò quấn, 2 dồi lòng trừu sấy khô, 7 ống xương tủy heo hấp.

Cô phục vụ tóc vàng má đỏ môi đỏ, mặc đồ trắng đen kiểu Ðức cười.

– Và ông sẽ dùng với bánh mì nóng, tỏi chua, hành chua?

Một tiệm ăn xưa kiểu Đức. Nguồn. thingstodopost.org

– Ðúng, cám ơn!

– Và mỗi người 1 cái đen? (Tiệm bistro có bán luôn cà phê)

Tôi ú ớ.

– Cà phê?

Cô cười.

– Không ai ăn đồ nguội với cà phê! Bia đen.

5 phút sau, lần đầu tiên tôi biết.

– Ở Ðức, 1 cái đen là 1 lít bia đen.

Vậy thì 7 mạng dzô 7 lít!

Lâu đài Cochem, lung linh trong sương sáng. Nguồn. pixels.com

HĐV