Paris nổi tiếng với nhiều con kênh cổ kính, đẹp như tranh vẽ, đã trở thành điểm thu hút của nhiều khách du lịch khắp nơi trên thế giới. Tuy nhiên, do hậu quả của sự ô nhiễm, nên hầu hết các con kênh trên thực tế đều dơ và có mùi khó chịu. Chính quyền Paris đang nỗ lực làm sạch, bắt đầu là kênh Saint-Martin, nơi đã chưa được làm sạch trong 15 năm.

Kênh đào Saint Martin trước khi nạo vét. Nguồn.TripSavvy        

Không có vẻ quá khác thường trước khi được dọn dẹp, kênh rợp bóng cây ở hai bên bờ, và trở thành một địa điểm mà cư dân thường dạo chơi vào mỗi tối. Tuy nhiên, bên dưới bề mặt mịn màng của làn nước lại ẩn chứa nhiều vật dụng đáng ngạc nhiên và kỳ lạ.

Trước khi làm sạch

Công việc rút nước là đầu tiên, các công nhân bảo đảm không phải toàn bộ lượng nước đã được rút hết mà phải để lại một phần nước. Trong quá trình làm sạch kênh, người ta phải vận chuyển một số loài động vật hoang dã dưới nước quý hiếm đến nơi an toàn. Trên thực tế, hơn 4,5 tấn cá sống đã được thu gom từ vùng nước đục của kênh và chuyển đến môi trường khác. Các nhà nghiên cứu sử dụng chỉ số sức khỏe của chúng như một cách để đánh giá phẩm chất nước của các kênh đào. Một điều thú vị là họ đã tìm thấy một con cá chép nặng hơn 20kg ở kênh đào này!

Xem thêm:   Đắng!

Quá trình làm sạch cuối cùng cũng bắt đầu. Việc hút cạn đã phơi bày một số bí mật mà nó đã che giấu khá lâu, làm mọi người choáng váng!

Chiếc xe đẩy shopping

Giữa bùn và rêu, đội bảo trì đã tìm thấy 1 chiếc xe mua hàng trong siêu thị (shopping cart). Có vẻ như nó đã nằm đó lâu rồi. Nhưng mà ở đâu ra?… sao lại nhảy xuống nước? Chúng tôi đoán rằng đây có thể là tác phẩm của một nhóm thanh thiếu niên đã quậy phá một chiếc xe đẩy bị đánh cắp hoặc có lẽ nó thuộc về một người vô gia cư. Dù thế nào đi nữa, không có cửa hàng bách hóa lớn nào ở gần đó, rõ ràng đây phải là chuyện cố tình …

Xe đẩy mua hàng. Nguồn.GettyImages.

Ghế văn phòng

Chúng ta biết rằng hầu hết những món đồ nằm dưới kênh, đều do những người lười biếng ném vô đó như cách bỏ đồ cũ, hết xài của họ. Dưới lớp sình là chiếc ghế văn phòng cũ, trong tình trạng tương đối tốt. Những người này hình như không quan tâm đến sự sống của động vật dưới con kênh này. Việc ném những loại vật dụng xuống kênh gây ra rủi ro đáng kể cho cả môi trường và cuộc sống của động vật hoang dã dưới đó.

Ghế văn phòng. Nguồn. goodtimepost.com

Xe đạp

Quá sốc khi biết có bao nhiêu chiếc xe đạp thực sự được tìm thấy ở Kênh đào Paris! Trên thực tế, dù tin hay không thì con số đó lên tới hàng trăm. Phần lớn số xe đạp này thực sự được tìm thấy ở cùng một khu vực cụ thể là Quận 5 và Quận 6 của Paris.

Xe đạp. Nguồn.GettyImages

Điều ngạc nhiên nhất là số lượng xe đạp được tìm thấy. Chính xác là 98 chiếc, đây là cảnh tượng rất kỳ lạ khiến các công nhân phải kinh ngạc.    “Tôi đoán chúng đã bị ăn cắp và họ ném xuống đây để phi tang. Một người dân địa phương đã nói với tờ The Guardian sau khi con kênh được dọn sạch”.

Rất nhiều xe đạp. Nguồn.abcnews.go.com

Xe gắn máy

Xem thêm:   Tam giác quỷ Bermuda

Sau hàng trăm xe đạp, các công nhân tìm ra 2 chiếc xe gắn máy tay ga ở trong tình trạng đặc biệt tốt, không biết chúng đã bị ngâm trong nước lúc nào. Chúng tôi thực sự đặt câu hỏi làm thế nào mà 2 thứ này lại xuống tới đây? Nhưng trên hết, tại sao chúng không bị hư hại? Ai đã ném những chiếc xe tay ga còn hoàn hảo xuống đáy kênh? Để làm gì?

Xe gắn máy tay ga. Nguồn.The Globe and Mail

Bàn ghế

Bạn có thể tìm thấy một số bàn, ghế nằm ở đáy con kênh. Có vẻ như sau khi xài hoặc làm hỏng một món đồ nội thất, người ta không cố gắng sửa chữa mà đem tới kênh gần nhất và cho nó chầu hà bá!

Bàn ghế. Nguồn.greedyfinance.com

Khối bê tông lớn

Chúng tôi không biết, có một bí ẩn gì đó xung quanh những thứ này. Đó là một khối lớn, đặc biệt là không có vẻ liên quan gì với khu vực xung quanh. Trên thực tế, người ta tự hỏi, khối bê tông này ở đâu ra? Ai đã vận chuyển đến đây để bỏ xuống kênh?

Khối bê tông lớn. Nguồn.goodtimepost.com

Kênh đào Saint-Martin là một bảo tàng kinh dị

Xem các hình ảnh, chúng ta có thể thấy rõ rằng kênh đào này giống như một bảo tàng kinh dị hay một hầm rác lớn. Liệu việc ném tất cả những đồ vật này xuống kênh có thực sự tiết kiệm công sức hơn là bỏ chúng vào thùng rác hoặc một nơi thích hợp? Chúng ta muốn để lại thế giới môi sinh như thế nào cho con cháu sau này?

Xem thêm:   Music City

Hãy ý thức!

Nếu bài này và các bức ảnh không đủ để khiến bạn thay đổi cách sống của mình, thì những con số sau đây sẽ cho bạn thấy rõ hơn. Ô nhiễm nước đã giết chết hơn 1 triệu loài chim biển, hơn 1 trăm nghìn động vật có vú ở biển và tiêu tốn hàng tỷ đô la chi phí cho dọn dẹp mỗi năm. Tất cả những gì bạn cần làm để ngăn chặn những điều này là giải quyết rác thải đúng cách và có trách nhiệm!

Điều quan trọng là bạn cần biết rằng, ô nhiễm nước, ảnh hưởng đến động vật trước tiên, sau đó là chính chúng ta. Khi nhựa phân hủy sẽ biến thành những hạt nhựa vi mô gần như không thể phân hủy, kết quả là, động vật ăn phải và cuối cùng là chúng sẽ vô chảo chiên và nằm trên đĩa đồ ăn của chúng ta hàng ngày, những hạt này dễ dàng đi qua miệng và tụ lại trong người, gây bao tác hại cho sức khỏe, mà chúng ta không hề hay biết.

Kênh đào Saint-Martin là một Bảo tàng Kinh dị. Nguồn. medialyfer.com

HĐV

Nam, medialyfer.com