Nga và Trung Quốc là hai mối đe dọa triền miên nền an ninh, hòa bình của Mỹ và thế giới tự do, họ đã phát triển và thành công vũ khí siêu thanh. Mỹ cũng đã và đang phát triển, xây dựng hệ thống vũ khí siêu âm của mình.

Minh họa hỏa tiễn siêu thanh AGM-183A của Không Quân Mỹ Nguồn. www.thedrive.com       

Các loại vũ khí siêu thanh khác nhau chỗ nào?

Vũ khí siêu thanh” dùng để chỉ hai loại công nghệ hỏa tiễn khác nhau: Hỏa tiễn lực đẩy siêu thanh và hỏa tiễn hành trình siêu thanh. Các công nghệ này khác nhau ở kỹ thuật tạo ra lực đẩy cần thiết để bay tới mục tiêu xa.

Hỏa tiễn lực đẩy siêu thanh là loại được gắn bộ phận vận chuyển ngay trước đầu, như loại hỏa tiễn mang các phi thuyền bay vô không gian. Loại này, chứa một số lượng lớn nhiên liệu đẩy, gồm nhiên liệu và oxy hóa học. Phản ứng giữa các chất này tạo ra nguồn lực đẩy, đưa hỏa tiễn tới tốc độ siêu thanh. Khi đốt hết nhiên liệu (thường sau vài phút bay), hỏa tiễn này tách ra và rơi trở lại trái đất.

Tác giả Cameron Tracy Nguồn. allthingsnuclear.org

Do hỏa tiễn đẩy này chỉ dùng trong thời gian ngắn, nên rất lớn và nặng, có khả năng bay với tốc độ rất nhanh (nhanh hơn tiếng động 20 lần) và trở thành loại vũ khí hỏa tiễn siêu thanh.

Không giống như hỏa tiễn lực đẩy siêu thanh, hỏa tiễn hành trình siêu thanh mang động cơ đẩy trong suốt thời gian bay nên động cơ này phải nhỏ, nhẹ với một tốc độ tối đa của siêu thanh. Vì vậy, hỏa tiễn hành trình siêu thanh bay nhanh gấp 10 lần âm thanh, chậm hơn tốc độ của hỏa tiễn lực đẩy siêu thanh. Ðộng cơ dùng trong hỏa tiễn hành trình siêu thanh được biết là “Phản lực siêu thanh”. Ðây là động cơ phản lực hút không khí vô tạo phản ứng với nhiên liệu trong buồng nổ, tạo sức đẩy, tống ra khỏi động cơ. Ðộng cơ siêu thanh này tạo ra sức đẩy cho toàn bộ đường bay của hỏa tiễn hành trình siêu thanh.

Hỏa tiễn AGM-183A của Không Quân Mỹ. Nguồn. US Air Force

So sánh hai loại hỏa tiễn

Xem thêm:   Lễ hội Holi ở Ấn Độ

Hỏa tiễn lực đẩy siêu thanh, tăng tốc độ ở phần trước đầu của hỏa tiễn, phần này sẽ tách rời khi đốt hết nhiên liệu. Hỏa tiễn hành trình siêu thanh mang theo đầu đạn nguyên tử trong thân và bay như một tàu lượn siêu thanh trong phần còn lại của hành trình để tới mục tiêu xa.

Vì hỏa tiễn hành trình siêu thanh và hỏa tiễn lực đẩy siêu thanh được phóng đi bằng hỏa tiễn giống nhau, nên có tốc độ bay như nhau, nhưng hai loại này có cao độ bay khác nhau. Sau khi hỏa tiễn lực đẩy hết nhiên liệu, tách rời và bốc cháy, phần hỏa tiễn lại tiếp tục bay và điều khiển vô vũ trụ bằng trọng lực và có thể lên tới cao độ 3,850 mph để bay xuyên lục địa.

Hỏa tiễn siêu thanh boeing-x-51-waverider. Nguồn. www.ainonline.com

Vũ khí siêu thanh có thể mang đầu đạn nguyên tử?

Ðể mang một đầu đạn nguyên tử, một hỏa tiễn phải lớn để có thể chứa thiết bị nổ và đủ mạnh để mang chất nổ tới mục tiêu xa.

Ðầu đạn nguyên tử loại mới nhỏ hơn nhiều, cỡ 100 kilograms. Với loại hỏa tiễn hành trình siêu thanh, đầu đạn nặng cỡ 1,000 kilograms.

Một hỏa tiễn siêu thanh của Mỹ đang thử nghiệm. Nguồn. www.defencetalk.com

Hỏa tiễn hành trình siêu thanh không chỉ có khả năng mang đầu đạn nguyên tử mà còn sử dụng chúng trong những mục đích chiến tranh khác. Theo các quan chức quốc phòng Mỹ, hỏa tiễn Avangard của Nga là một hỏa tiễn siêu thanh liên lục địa được sử dụng trong hệ thống vũ trang nguyên tử. Hỏa tiễn siêu thanh DF-17 của Trung Quốc, mang theo đầu siêu thanh DF-ZF, được thiết kế để mang chất nổ thông thường hoặc vũ khí nguyên tử. Bộ Quốc Phòng Mỹ thông báo, tất cả các chương trình siêu thanh của Mỹ không có vũ khí nguyên tử.

Thử nghiệm hỏa tiễn siêu thanh AGM 183A của Không Quân Mỹ. Nguồn. www.thedrive

Vũ khí siêu thanh được hướng dẫn tới mục tiêu như thế nào

Xem thêm:   Cái chết của sử gia Phạm Văn Sơn (kỳ 2)

Cũng như các loại hỏa tiễn khác, vũ khí siêu thanh sử dụng những kỹ thuật khác nhau để xác định vị trí, chuyển động và được dẫn đường chính xác. Một phương pháp phổ biến là dẫn đường quán tính. Bộ phận đo lường gia tốc trên bảng điện tử ghi lại tất cả những chuyển động và tốc độ của hỏa tiễn siêu thanh suốt hành trình bay và theo dõi đường bay, hướng bay mà không cần dữ kiện nào từ bên ngoài. Ðường bay chính xác có thể đạt được bằng cách xác định vị trí của hỏa tiễn với các điểm bên ngoài như vùng đất gần mục tiêu, các vì sao trên trời, các vệ tinh của hệ thống GPS, kể cả những tín hiệu vô tuyến điều khiển bên ngoài.

Các kiểu liên lạc hướng dẫn này là phương pháp duy nhất dùng cho các đường bay của hỏa tiễn siêu thanh.

Hỏa tiễn siêu thanh được phóng từ máy bay. Nguồn. nationalinterest.org

Vũ khí siêu thanh chính xác hơn hỏa tiễn thường?

Vũ khí siêu thanh không có thuận lợi về độ chính xác như các hỏa tiễn thường.

Hỏa tiễn lực đẩy siêu thanh, hỏa tiễn hành trình siêu thanh đã đụng phải các trở ngại làm kém chính xác như: lực gió, sự thay đổi mật độ không khí, sự ảnh hưởng của khí động học (hỏa tiễn siêu thanh khi bay nhanh đã gây nhiệt trong khí quyển). Thật thế, hỏa tiễn siêu thanh đụng độ những trở ngại này trong thời gian dài hơn hỏa tiễn thường, bởi vì nó ở trong bầu khí quyển trong suốt chuyến bay.

Xem thêm:   Tiếng trống trường

Hỏa tiễn hành trình siêu thanh là loại bay nhanh hơn loại hỏa tiễn hành trình hiện nay, nhưng nhanh hơn không có nghĩa là chính xác hơn. Loại này cũng bị những trở ngại như hỏa tiễn lực đẩy siêu thanh. Hơn nữa, một trở ngại chính trong việc phát triển động cơ siêu thanh để đẩy hỏa tiễn này là ổn định các luồng không khí cho động cơ khi bay ở tốc độ siêu thanh. Ðiều này làm giảm khả năng điều động và chỉnh sửa đường bay vì khi có sự điều động, sửa hướng bay lớn sẽ làm gián đoạn luồng khí thoát này.

Minh họa hỏa tiễn siêu thanh Raytheon. Nguồn. aviationweek.com

HĐV

(Nguồn: Cameron Tracy. allthingsnuclear.org)