Năm 2010, một nhóm gián điệp Nga tại Mỹ, gồm 10 người đã bị FBI tóm gọn, trong đó có một nữ điệp viên xinh đẹp, bốc lửa: Anna Chapman. Anna Chapman là ai? Cô gián điệp này được trao đổi với Sergei Skripal khi nào và bây giờ cô ở đâu?

Anna Chapman chơi súng. Nguồn. blogspot.com   

Cũng có người nghĩ rằng, nhân vật mà tài tử Scarlett Johansson đóng trong phim Avanger đã phỏng theo Anna Chapman, gián điệp Nga. Cô gái tóc đỏ, đẹp, hấp dẫn, được coi là anh hùng ở nước Nga.

Anna Vasilyevna Chapman sinh ngày 23-2-1982, con gái của một nhà ngoại giao Nga, tên khai sinh là Anna Kushenko. Chapman từng làm ở nhà băng Barclay ở Nga, có quốc tịch Anh vì có chồng là người Anh. Sau đó, cô thường trú tại Mỹ. Ðược biết, bằng cách giả dạng như các công dân Mỹ bình thường, một nhóm gián điệp Nga tìm cách gần gũi với các học giả, các nhà công nghiệp, chính trị gia để lấy tin tức. Mỹ gọi đó là  “chương trình phi pháp” nhằm theo dõi các hoạt động của FBI. Nhóm gián điệp này đã bị bắt với tội danh “Thực hiện một nhiệm vụ dài hạn, nằm vùng lâu dài ở Mỹ theo lệnh của Nga”. Chapman cùng với các gián điệp khác bị trục xuất về nước ngày 8-7-2010, theo chương trình trao đổi tù nhân giữa Mỹ và Nga.

Anna Chapman và Skripal được trao đổi năm 2010. Nguồn. AP.facebook

Sau khi được trao đổi, Chapman muốn trở lại Anh quốc nhưng chính phủ Anh đã thu hồi quyền công dân và loại bỏ cô ra khỏi đất Anh.

Xem thêm:   Làm mới phòng bếp

Trở về Nga, Chapman làm người dẫn chương trình cho REN TV, một đài truyền hình tư nhân lớn nhất ở Nga và là người mẫu thời trang. Trên trang web của cô, tràn ngập những hình khêu gợi, bán khỏa thân. Tháng 4/2016, cô sinh đứa con trai đầu lòng tại một bệnh viện tư ở Moscow nhưng danh tánh người cha không được tiết lộ.

Ðược biết, trước đó, Chapman là sinh viên kinh tế ở đại học Moscow. Trong lúc đi học, cô thường liên lạc với nhiều người ở phương Tây, đặc biệt là Anh quốc. Trong một dịp nghỉ hè, Chapman bay tới Luân Ðôn và tại đây, cô gặp Alex Chapman. Họ cưới nhau năm 2002. Nhưng chỉ 2 năm sau, Alex Chapman qua đời khi mới 36 tuổi, ở Bournemouth, Dorset.

10 gián điệp Nga bị FBI tóm năm 2010. Nguồn. FBI

oOo

Trong khi đó, người được dùng để trao đổi với Chapman là Sergei Skripal cũng là một gián điệp của Nga. Sergei Skripal, 66 tuổi, nguyên là thiếu tá quân báo của quân đội Nga, vừa là điệp viên bí mật của Nga vừa hoạt động cho cơ quan MI6 (cơ quan gián điệp Anh quốc). Anh bị buộc tội bán danh sách gián điệp Nga cho MI6 để nhận $100,000 và bị bắt giam năm 2004.

Chính danh sách này đã làm “bể” mạng lưới gián điệp Nga tại Châu Âu nên Sergei bị kết tội “phản quốc, gián điệp” với bản án 13 năm tù. Tại phiên tòa xử ông, phát ngôn viên tòa án quân sự Nga thừa nhận: “Hoạt động của Sergei đã giáng đòn chí tử vô mạng lưới an ninh ngoại vụ của Nga”.

Anna Chapman khi về lại Moscow. Nguồn. Daily Mail

Trong lúc Skripal mòn mỏi trong nhà tù Nga thì chính phủ Mỹ cố sắp xếp, giúp ông tìm lại tự do. Khi mạng lưới gián điệp Nga bị FBI tóm năm 2010, gồm 10 người, trong đó nổi bật nhất là Anna Chapman tóc đỏ, được báo chí gọi là “điệp viên sexy” hay “cô gái tai họa”. Thế là diễn ra một cuộc trao đổi tù nhân giữa Mỹ và Nga. Chapman và nhóm “Chương trình phi pháp” được đổi lấy 4 gián điệp, gồm cả Sergei Skripal. Cuộc trao đổi diễn ra tại phi trường Vienna. Skripal được nước Anh chấp thuận cho cư trú và ông công khai sống tại đây được 8 năm.

Xem thêm:   Thở lại buồng phổi Sài Gòn

Thế nhưng, một ngày Chủ Nhật, người ta thấy ông nằm bất tỉnh trên ghế ở trung tâm mua sắm Salisbury, cùng với Yulia, con gái ông vừa từ Moscow đến thăm ông. Ngay lập tức, chính phủ Anh tỏ thái độ về vụ này. Ngoại trưởng Anh Boris Johnson lên tiếng cảnh giác Nga là “thế lực xấu và gây rối cho thế giới” và khẳng định: “Các âm mưu hạ sát người vô tội trên nước Anh sẽ bị trừng phạt”. Ðồng thời, ông Johnson cho biết, đội bóng đá Anh sẽ không tham dự World Cup tổ chức tại Nga (năm 2018). Báo Daily Telegraph cho biết: Putin luôn muốn hạ sát Skripal và “thề sẽ trả thù” khi biết Skripal được đưa sang Anh. Trong khi đó, tạp chí The Sun cho rằng, người ta đã bỏ vào ly bia của Skripal một chất độc “hiểm và không truy được nguồn gốc”.

Anna chapman, gián điệp Nga tại Mỹ. Nguồn. The Times

HĐV

(Nguồn: www.thesun.co.uk và Rebeka Powell)