Cơn sốt tìm vàng đầu tiên tại Mỹ xảy ra ở quận Cabarrus, Bắc Carolina, năm 1799, bây giờ là mỏ vàng Reed’s Gold Mine. 30 năm sau, 1829, sốt vàng lại xảy ra tại Georgia, phía Nam Appalachians. Tiếp theo là trận tìm vàng ở Cali vào những năm 1848-1855 vùng Sierra Nevada.

Du khách đãi vàng tại Alaska. alaskatours.com

Cơn sốt tìm vàng ở Cali đã kéo nhiều người tới định cư tại đây. Làn sóng tìm vàng năm 1849 làm cả thế giới khoái nên dẫn đến chuyện tìm vàng rầm rộ ở Úc, Nam Phi, xứ Wales và Tô Cách Lan.

Hầu như những cuộc tìm vàng thành công xảy ra ở miền Tây của Bắc Mỹ: Fraser Canyon, Cariboo, và các khu khác của British Columbia, ở Nevada, và vùng núi Rocky ở Colorado, ở Idaho, Ðông Oregon và dọc sông Colorado. Vùng Creek, Alaska là mục tiêu của trận tìm vàng năm 1890.

Mấy vụ đó đã qua lâu rồi, đầu năm mới, tôi muốn rủ các bạn đi tìm vàng bây giờ, năm 2021, tại Mỹ.

Cali và Alaska là 2 nơi tìm vàng nổi tiếng, nhưng có nhiều người không biết rằng vàng đã được tìm thấy hầu hết ở mọi tiểu bang của Mỹ. Bài này hướng dẫn bạn tới một số tiểu bang để tìm vàng hoặc tìm ngay nơi bạn đang ở. Chúng tôi rất vui khi thông báo trang web này trở thành nguồn tìm vàng đầy triển vọng trên internet.

Đãi vàng tại Cali hiện nay. nguồn. ourpastimes.com

  1. Alaska

Chả có gì khó hiểu khi Alaska là nơi tuyệt vời mà các người tìm vàng kéo tới tìm loại quí kim này. Biết bao nhiêu tấn vàng đã được tìm thấy tại đây trong thế kỷ qua, và vàng vẫn còn đầy nhóc đang nằm dưới mặt đất, suối khe, chờ khai phá.

Có một điều mà các người tìm vàng sẽ ngạc nhiên về đường tới nơi tìm vàng bị hạn chế trong khi cả triệu dặm vuông đất rừng đang chờ người tìm vàng khai phá.

Xem thêm:   Phố thành sông

Cũng còn nhiều nơi cho du khách tới tìm vàng trong mùa Hè. Chỉ cần ra phố mua dụng cụ và vào rừng tìm ngay, không cần giấy phép. Vàng vẫn còn đầy dưới khe, dưới suối, dưới chân bạn.

Cục vàng tìm được tại Alaska, nặng 5.47-gram. Nguồn. goldrushnuggets.com

  1. Cali

Ai cũng biết ở Cali có trữ lượng vàng rất lớn. Kể từ khi vàng được tìm thấy ban đầu ở Sutter’s Mills năm 1848, cả vài chục ngàn người tìm vàng đã thám hiểm vùng Cali để tìm loại quí kim này. Nổi tiếng nhất là vùng Mother Lode Country, trung tâm phía Bắc của tiểu bang. Cả một vùng dài 150 miles từ Bắc tới Nam dọc núi Nevada, bao gồm Amador, El Dorado, Mariposa, vùng sông American – vùng tìm vàng nguyên thủy gần Coloma bây giờ. Cali là nơi cung cấp vàng từ xưa của Mỹ.

Vàng cũng được tìm thấy ở Los Angeles, vùng núi San Gabriel. quận Kern đã cung cấp trên 2 triệu ounces vàng từ các mỏ.

Cục vàng tìm được tại Cali. Nguồn. Business Insider

  1. Alabama

Một số lượng vàng lớn đến từ Alabama đã làm cho nơi này trở thành tiểu bang có nhiều vàng ở phía Ðông của sông Mississippi. Vàng đã tìm thấy trong mỏ và tại cát ở sông suối, hầu hết từ vùng trung tâm phía Ðông của tiểu bang, gần biên giới Georgia.

Quận Tallapoosa có nhiều vàng, khu Hog Mountain là vùng có nhiều vàng nhất của tiểu bang. Vàng nằm trong cát, suối, tại Alabama được tìm thấy tại quận Cleburne. Có nghĩa rằng trong nước sông, suối ở quận Chulafinnee đều có vàng. Alabama đã cung cấp vàng tốt và có những cục vàng thiên nhiên rất lớn.

Vàng ở Alabama. nguồn. findinggold.org

  1. Montana

Montana có nhiều mỏ, tiểu bang được xếp hạng 7 về cung cấp vàng tại Mỹ. Phần lớn nơi chứa nhiều vàng nằm ở phía tây của tiểu bang, gần biên giới Idaho. Các điều kiện tìm vàng có nhiều thuận lợi ở vùng núi hiểm trở hơn là vùng bình nguyên của tiểu bang.

Xem thêm:   Du lịch trong tương lai

Mẻ vàng được tìm ra đầu tiên ở Montana vào năm 1852. Nhưng trận tìm vàng lớn tại Grasshopper Creek năm 1862 đã kéo rất nhiều dân tìm vàng tới nơi này. Thị trấn Bannack, được xây cấp kỳ cho cả ngàn thợ mỏ lùng sục các con lạch sườn đồi để tìm loại quí kim này. Mùa Xuân năm sau, họ đã tìm được nhiều mỏ vàng lớn tại thành phố Virginia. Tiểu bang đã sản xuất hàng ngàn ounces vàng mỗi năm kể từ khi vàng được tìm thấy từ 150 năm trước.

Hiện có vài trăm địa chỉ tìm được vàng tại đây, phần lớn ở trong vùng khai thác khoáng sản. Cả khu chung quanh thị trấn Cooke, Montana có rất nhiều vàng, hầu hết nằm trong các mạch mỏ và rải rác cả khu vực. Những cục vàng lớn như ngón chân đã được tìm thấy nơi này. Nếu bạn tới đây tìm vàng, nên mang theo máy dò kim loại. Cũng nên nhớ rằng, Montana rất nhiều đất công mở cho dân tìm vàng, vàng lại rất nhiều, cho nên các vùng giàu vàng, dễ tới, đều đã có chủ quyền.

Trận tìm vàng tại Alaska 1890s. Nguồn. Fine Art America

  1. MaryLand

Ít người biết về số lượng vàng đã tìm được tại MaryLand vì nó bị các cuộc tìm vàng lớn ở vùng Cali làm lu mờ. Trong khi vàng ở MaryLand cũng rất đáng giá và còn nhiều cơ hội cho những người tìm vàng suốt cả tiểu bang. Vàng đã được tìm thấy ở đây năm 1800, thực tế thì vàng đã được tìm thấy trước đó, nhưng không có một hoạt động thương mãi nào về vàng cho đến sau nội chiến.

Xem thêm:   Mái nhà của ta

Hầu hết vàng được tìm thấy ở trung tâm và vùng Bắc của tiểu bang. Bạn có thể tìm thấy vàng và cả đá quí trong thiên nhiên.

Nhiều mỏ vàng cũ nằm cách Ðiện Capitol chỉ vài miles. Vàng ở MaryLand nằm lòng vòng khu Great Falls trên sông Potomac, Libertytown ở quận Frederick, Catonsville ở quận Baltimore – tại quận này bạn có thể tìm thấy vàng lẫn chung với thạch anh.

Cục vàng tại MaryLand. Nguồn. blogspot.com

  1. Oregon

Có nhiều cơ hội để tìm thấy vàng ở Oregon. Phần lớn trữ lượng vàng của tiểu bang này nằm 2 vùng: Vàng phía Ðông Oregon tốt nhất, bao trùm khu Ðông Bắc của tiểu bang và vùng đầy vàng ở Tây Nam Oregon trên biên giới Cali. Khu vực đất công cung cấp rất nhiều cơ hội cho tìm mỏ vàng ở cả 2 vùng.

Người ta tìm được vàng trong đất, suối tại Tây Nam Oregon năm 1851 và số lượng vàng lớn được tìm thấy tại Josephine Creek. Sau đó vàng tìm thấy ở Illinois, Applegate, sông Rogue. Chẳng bao lâu, lượng vàng lớn được tìm thấy tại bờ sông, bây giờ là Gold Beach. Chỉ trong vài tuần, hàng ngàn người tìm vàng đã đổ tới Tây Nam Oregon.

Phía Ðông Oregon là vùng cung cấp vàng chính cho Oregon. Một vành đai vàng bao phủ khoảng 100 miles, rộng 50 miles của vùng Baker và quận Grant Union. Xa hơn về hướng Tây, núi Blue là nơi tuyệt vời để tìm vàng. Vòng đai vàng chạy về hướng Tây, phía John Day, Oregon. Sông John Day và các suối đầu nguồn là nơi đáng để tìm vàng. Các con lạch trong vùng này đầy vàng hạt. Cả ngàn mỏ và dân tìm vàng vẫn khai thác được nhiều vàng ở vùng này.

Trên đây chỉ là một ít nơi tiêu biểu về nơi bạn có thể tìm vàng ngày hôm nay. Còn rất nhiều vùng khác, biết đâu lại sau lưng nhà mình.

Cục vàng tại Oregon. nguồn. Naturalgoldtrader.com

https://www.goldrushnugets.com, coi thêm.

Mùa Hè này làm một chuyến tìm vàng.

HĐV

(Nguồn: www.goldrushnuggets.com)