Nhà tù Alcatraz.nguồn.theclio.com

Trong lịch sử của Alcatraz, đã có 36 tù nhân cố vượt thoát nhưng không ai thành công hoặc sống sót. Thống kê dữ dằn này đã phải đột ngột thay đổi vào tháng 6 năm 1962.

Ba tù nhân đã vượt ngục “Tảng đá” bằng cách nhảy xuống biển lạnh chết người của Vịnh San Francisco. Những người này cũng không bao giờ gặp lại và không ai biết số phận họ ra sao, cho tới 50 năm sau.

Ðây là một cuộc vượt ngục khó có thể tin được.

Alcatraz là một nhà tù đáng sợ nhất, nơi có mức an ninh tối đa này đã được thiết kế với mục đích giữ những tội phạm nguy hiểm xa cách khỏi xã hội bình thường. Không hiểu bằng cách nào, 3 tù nhân đã tránh được những hệ thống báo động tốt nhất.

Cảnh sát và tang vật. nguồn.wordpress.com

Cuộc vượt ngục Alcatraz đã trở thành một vụ án hình sự không được giải quyết và nó nổi tiếng nhất trong lịch sử nước Mỹ. Những người có trách nhiệm thông báo cả 3 đã chết chìm trong biển lạnh, nhưng nay thì có bằng chứng cho thấy những tù nhân ấy đã thoát và còn sống.

Lá thư bí ẩn gởi tới Cảnh Sát vào Tháng 1 năm 2018, đã làm cho FBI phải mở lại cuộc điều tra.

Frank lee Morris, được biết là bộ óc đã sắp đặt hết mọi chuyện, anh ta có tay nghề cao và cực kỳ thông minh. Lúc 11 tuổi, Morris là trẻ mồ côi, bị chuyển từ nhà bảo trợ này tới bảo trợ khác, những năm ấy đã dạy cho anh tự chủ và độc lập, nhưng năm 13 tuổi, Morris bị kết án cho tội lỗi đầu tiên.

Khi trưởng thành, Frank Lee Morris tiếp tục những hoạt động tội ác của mình và đã ở tù qua nhiều Tiểu Bang, ngay cả bị nhốt tại nhà tù Liên Bang Louisiana, nơi có biệt danh “Alcatraz ở phía Nam”.

Hình trên: John, Clarence Anglin, Moris, trốn khỏi Alcatraz; hình giữa: hình nộm để trên giường khi trốn; hình cuối: phá ống thông hơi để trốn. nguồn.pinterest.se

Lúc ấy Morris đang tù 10 năm vì cướp Ngân Hàng và chuyện không tưởng xảy ra, anh hoạch định vượt ngục! Morris đã trốn tránh được cả năm, trước khi bị tóm trong một trận cướp Ngân Hàng khác. Lần này thì anh được tống vô nhà tù khét tiếng Alcatraz.

Xem thêm:   Biển trong phòng thí nghiệm

Frank Morris được biết như người dàn dựng cuộc vượt ngục vĩ đại tại Alcatraz.

Frank Morris đã biết rằng, vượt ngục không thể làm một mình. Anh cần một nhóm và đã tìm thấy họ khi bị giam tại “Tảng đá”, Nhóm của Morris gồm 2 anh em, John và Clarence Anglin cùng với một tù nhân khác tên là Allen West.

Nhóm 4 người, ai cũng có kinh nghiệm dày dạn trong chuyện vượt ngục, họ dồn hết khả năng và kiến thức của mình vô kế hoạch vượt ngục “Tảng đá”, một nhà tù không thể đào thoát được.

Kế hoạch cho cuộc vượt ngục rất đơn giản, nhưng những phương tiện để thực hiện gần như không có được. Họ cần một sự phối hợp toàn hảo của cả nhóm.

Thư của John Anglin gởi cho FBI. nguồn.vt.co

Mọi người tự làm các dụng cụ đào tường bằng những đinh ốc, muỗng ăn, dùi nhọn.

Mỗi ngày cả nhóm làm việc từ 5:30 chiều tới 9 giờ tối, cạy từng mảng tường, gỡ những tấm lưới thông gió, đục cho lớn ra để có thể chui qua.

Anh em Anglin và Morris đã đục xong tường vào tháng 5-1962, cả nhóm làm áo phao và bè nhỏ bằng cách may và dán những mảnh áo mưa với nhau, họ đã dùng tới 50 áo mưa cho việc này, đây là công việc sống chết của kế hoạch, không có những thứ này, họ sẽ chết chìm trong vùng nước lạnh cóng của vịnh San Francisco.

Cả nhóm đợi giờ tắt đèn, họ đặt những đầu hình nộm làm sẵn, trên giường, trốn khỏi phòng.

Xem thêm:   Vespa lịch sử & huyền thoại

Giờ vượt ngục đã tới, cả nhóm rất buồn vì West to con, khó chui qua lỗ tường và gây nặng nề trên bè thoát hiểm, không còn cách khác, anh phải ở lại.

Lệnh truy nã của FBI. nguồn.abcnews.com

3 người leo ống nước lên trần ngục cao 30 feet, sau đó phải chạy băng qua sân thượng dài 100 feet trên mái nhà để leo xuống bờ tường, rồi lại leo ống nước cao 50 feet dọc nhà tù xuống đất, tới khu nhà tắm, yên lặng lẻn qua trạm gác ở đó. Nhóm 3 người đã khôn khéo trốn được tất cả lính gác và chạy ra bờ biển, họ dừng lại để thổi phồng áo phao, bè và nhào xuống biển.

Sau hôm đó, không ai còn thấy Frank Lee Morris, John và Clarence Anglin nữa. Họ đã ra biển trên chiếc bè nhỏ, tự làm của mình khoảng 11:30 tối và biến khỏi mặt đất từ lúc ấy.

Hôm sau, còi báo động rung chuyển nhà tù Alcatraz, đánh thức hết tù nhân, chả người nào tin rằng ai đó dám vượt thoát “Tảng đá”. Họ đều nghĩ rằng chuyện vượt ngục Alcatraz không thể làm được, nhưng tin lan ra, đã có 3 tù nhân vượt ngục và trốn thoát.

Ngày 31-12-1997, cuộc điều tra của FBI đã khóa sổ sau 17 năm cuộc vượt ngục, họ kết luận rằng những tù nhân ấy có thể bị chết chìm trong vịnh San Francisco cho dù xác không được tìm thấy. Tuy vậy, bên Hình Cảnh Mỹ vẫn tiến hành điều tra.

Sơ đồ cuộc vượt ngục. nguồn StopGame

Một phim tài liệu của History Channel phát hình năm 2015 hé mở bằng chứng mới, cho thấy anh em Anglin đã sống sót sau khi vượt ngục. Một thiệp Giáng sinh gởi tới gia đình họ, với chữ viết được phân tích khớp với chữ của 2 anh em. Rất tiếc không ai xác minh được ngày nhận Thiệp.

Gia đình Anglin đưa ra ánh sáng một bằng chứng quan trọng khác, hình của 2 anh em chụp ở Brazil năm 1975. Tấm hình được một chuyên gia pháp y lão luyện phân tích, ông ta nói rằng “quá giống” John và Clarence Anglin.

Xem thêm:   El Nido

Một thân nhân, Robert Anglin, ông ta trối trước khi chết, rằng có liên lạc với John, Clarence từ năm 1963 tới 1987, nhưng bặt tin sau này.

Gia đình Anglin đã không tìm kiếm 2 người bị mất tích quá lâu ở Brazil, vì cuộc vượt ngục tại “Tảng đá” vẫn được Cảnh Sát Quốc Tế điều tra, nếu tìm ra thì Cảnh Sát sẽ tóm họ, và 2 người này sẽ lãnh hậu quả nặng nề.

Anh em Anglin tại Brazil năm 1975. nguồn.nypost.com

Cuộc vượt ngục nổi tiếng ở Alcatraz đã là cái tựa ăn khách của báo chí vào tháng 1-2018, khi FBI mở lại cuộc điều tra. Vụ án nguội lạnh hàng chục năm bỗng nóng lên với những bằng chứng mới.

Một lá thư đã gởi tới Sở Cảnh Sát San Francisco năm 2013, ký tên là John Anglin, người vượt ngục Alcatraz. Nội dung là lời tự thú của John.

“Tôi tên là John Anglin, đã vượt ngục Alcatraz vào tháng 6-1962 với em tôi, Clarence cùng Frank Morris. Tôi 83 tuổi, đã suy tàn và bị ung thư. Vâng tụi tôi đã thành công rất khó trong đêm ấy!”

Anglin tiếp tục “Frank qua đời tháng 10-2008. Mộ của ông ở Argentina, dưới một tên khác, em tôi chết năm 2011”.

Lá thư được coi như do John Anglin viết đã tiết lộ nơi ông cư ngụ từ lúc vượt ngục Alcatraz. “Ðây là sự thật chân thành, tôi muốn nói với các ông rằng, qua 7 năm tôi ở tại Minot, Bắc Dakota và 1 năm tại Fargo cho đến 2003”, tôi đã ở Seattle “hầu hết những năm sau khi vượt ngục”.

Trong thư này, John đã tiết lộ nơi cư trú hiện tại của mình “Bây giờ ở tại Nam Cali”, thật không tin nổi rằng một kẻ chạy trốn pháp luật, kẻ tham gia cuộc vượt ngục Alcatraz, lớn nhất của mọi thời kỳ, hiện đang sống cách xa nơi đó chỉ vài giờ.

HĐV

Melrose, MA.

Nguồn.tamm ziv, history-a2z.com,