Có nhiều người cho rằng cần sa không làm hại cho sức khỏe.

Dạ xin thưa: Trong những cuộc vui chơi bạn bè, chúng tôi đã từng hút cần sa, kéo từ Sài Gòn cho đến Montreal, Boston. Mỗi lần làm vài hơi, ách xì, bay bay, cười, vui vẻ, nói nhiều, ăn nhiều, uống rất nhiều… Và vài phút sau, SAY! Có gì đâu?  Tới hôm nay, tôi vẫn khỏe khoắn, làm việc, vui vẻ bình thường. Nhưng đó là do đã bỏ hẳn, từ rất lâu, khi bắt đầu có các triệu chứng không bình thường cho sức khỏe. 

Bông Cần sa. nguồn. High times      

 Cần sa

Cần sa làm ta vui vẻ, phấn chấn, như liều thuốc tăng lực. Hút cần sa, thính giác tôi thật tốt, có thể nghe mọi âm thanh xa, gần, nghe nhạc rất tuyệt, từng lời hát, từng tiếng nhạc chui sâu vô đầu, rung rinh và buông ra thật chậm…Nhất là những bài Blue, Jazz, mấy người bạn còn khoe, tụi Pink Floyd hợp với Cần lắm, mấy hơi là bay khỏi Nha Trang!

Nhưng, không phải vậy!

Cần sa hại đời bạn bằng cách gây rối, lũng đoạn suy nghĩ và nhận thức của bạn một cách chậm chạp như bàn tay sát thủ bọc nhung. Hút cần sa, sẽ giết dần mòn sức khỏe. Cần sa, làm cho bạn trở thành “khác người”, bạn cho rằng những người khác “không giống ai” khiến bạn xa rời sinh hoạt xã hội bình thường.Bạn sẽ gặp trục trặc về trí nhớ, khó khăn trong học tập, gặp người quen mà bạn cứ như mơ mơ “Cha là bạn thân tui chứ gì?”, chưa kể cơ bắp yếu xìu. Nhưng đó chỉ là những tác động ban đầu, trong thời gian ngắn khi bạn hút cần sa.

Công ty trồng Cần sa. Nguồn. the New York Times. Ian Austen

Theo phúc trình của Hiệp Hội Nước Mỹ không Ma Túy (PDFA), ngoài những hậu quả nghiêm trọng khác như tăng nhịp tim, hay lo lắng, các người hút cần sa bị nhiều vấn đề giống như người hút thuốc lá, kể cả ho và khó thở. Dân chơi cần sa lâu ngày cũng bị mang các chứng bệnh như người hút thuốc lá lâu năm. PDFA cho biết, hút 5 hơi cần sa một tuần, giống như hút một gói thuốc lá mỗi ngày. Cần sa, cũng như thuốc lá, sẽ gây ra bệnh phổi. Các nghiên cứu cho biết rằng, hút cần sa làm giảm hệ thống miễn dịch, mất đề kháng với bệnh tật.

Xem thêm:   Mối đe dọa của heo rừng

THC (tetrahydrocannabinol), chất liệu chính của cần sa chạy từ máu lên não và các bộ phận khác của cơ thể, sẽ gây ra loại hóa chất trong não mang lại ảo giác “bay bay thú vị”,  nhưng đồng thời các vùng kiểm soát suy nghĩ, sự tập trung, nhận thức bén nhạy và hệ thống điều hòa của não cũng đều bị ảnh hưởng. Khi các hệ thống này bị xáo trộn, nó có khả năng làm suy yếu sự phối hợp các chức năng và suy nghĩ của não. Chuyện này xảy ra vài ngày hoặc cả tuần mới hết khi bạn hút cần sa đều đều. Dùng cần sa lâu dài sẽ bị tác hại về não giống như những loại ma túy khác, làm cho ta mất tính năng động và các hành vi tốt.

Lá Cần sa. Nguồn. CBS News. Dennis Thompson

Dân hút cần lâu năm sẽ bị ghiền thuốc, và do đó ảnh hưởng tới cuộc sống gia đình, nghề nghiệp, và các sinh hoạt xã hội. Ghiền cần sa là điều hiển nhiên, bỏ thì ghiền, giống như các người ghiền thuốc lá bỏ thuốc, các triệu chứng gồm: Khó chịu, lo lắng, mất ngủ, quạu quọ, rất thèm thuốc, triệu chứng kéo dài nhiều ngày, nhưng giảm dần sau 1, 2 tuần từ khi bỏ hút.

Theo các nghiên cứu của Ðại Học Maryland, cảm giác “phê” trong một lát, sẽ qua đi, kéo tới là cơn buồn ngủ, chứng trầm cảm có thể xảy ra trong một lúc, và lại muốn hút tiếp để tránh cảm giác này. Hút cần sa làm hại não, tạo ra khó khăn khi suy nghĩ, giải quyết chuyện gì đó, khó học hỏi và ít nhớ. Người hút mỗi ngày sẽ tự tàn phá trí thông minh của mình, gây kém trí nhớ, gặp khó khăn về tính toán, khả năng lưu trữ và tìm kiếm thông tin trong đầu mình. Ngoài ra, lo lắng, hoảng loạn, hoang tưởng là 3 trạng thái thường xuyên của nhiều người chơi cần sa lâu năm. Người hút cần sa thường xuyên mất hứng thú với các sinh hoạt mà trước đây mình khoái. Ghiền cần sa sẽ làm cho họ tự tránh giao tiếp với mọi người, như gia đình, nơi làm việc, trường học hoặc các nơi giải trí.

Hạt Cần sa. nguồn. Marijuana

Cần sa, còn được  tự sử dụng để giảm bớt cơn đau, suy nhược cơ thể, nhưng khi có tác dụng tích cực cho mặt này thì về mặt khác lại tăng thêm các bệnh hoạn như đã nói ở trên.

Xem thêm:   Mối đe dọa của heo rừng

Theo Dịch Vụ Y Tế, Ðại Học Columbia, những tác động tiêu cực có thể xảy ra khi bỏ hút cần sa, các triệu chứng gồm, trạng thái trầm cảm, giận hờn, hung hăng, cáu, vô cảm và mơ chuyện lạ,

Các triệu chứng này có thể không dữ dằn so với những người nghiện, khi bỏ hút các loại ma túy khác.

Hút Methamphetamine. nguồn. irinnews.org

Methamphetamine

Methamphetamine là loại ma túy amphetamine (Meth). Meth có tác dụng với cơ thể như một loại thuốc kích thích, khi sử dụng sẽ làm bạn hưng phấn và cảm thấy trong người đầy năng lượng. Cho dù tác dụng của methamphetamine mang lại những khoái cảm tức thời, nhưng tác hại lâu dài khi dùng loại ma túy này sẽ gây ra nhiều thiệt hại cho cơ thể rất nghiêm trọng, không thể phục hồi được, trong những trường hợp ghiền nặng, sẽ… CHẾT!

Dân chơi methamphetamine lâu dài bị tăng nhịp tim và thân nhiệt, sự gia tăng này sẽ đưa tới đột quỵ bất ngờ và suy tim. Từ từ, khi nhịp tim và thân nhiệt tăng cao sẽ tác động tới huyết áp, gây vỡ động mạch, căng mạch máu và nghẹt các động mạch cổ. Meth gây ra tổn thương tim và hệ thần kinh. Ngoài ra hệ thống miễn dịch bị phá hủy vì meth đã triệt tiêu khả năng phòng vệ và chống nhiễm trùng của cơ thể. Gan cũng bị tác hại do methamphetamine, đưa tới viêm và xơ gan. Meth cũng sinh ra bệnh răng miệng do không vệ sinh và những chất quá mạnh trong thuốc, tức nhiên là bạn sẽ rụng răng rất lẹ! Cho nên có tiếng lóng ám chỉ mấy người chơi meth là “Meth mouth” (Miệng tụi Meth).

Biến chứng khi dùng Methamphetamine. nguồn. The Daily Telegraph

Những nghiên cứu cho biết, mấy người chơi thuốc meth hay có những hành động quái đản với nhiều người chung quanh khiến cho sự quan hệ thân thiện ngày càng ít đi. Vì meth trở thành nguồn vui chính của dân chơi thuốc, nên họ có xu hướng không muốn tiếp xúc với mọi người, chỉ muốn liên kết với những dân chơi meth khác.

Xem thêm:   Mối đe dọa của heo rừng

Chuyện quan trọng hơn, dân ghiền meth không thể duy trì tình trạng làm việc, và đến khi tình trạng nghiện ngập gia tăng sẽ đưa tới những hành vi sai trái, phạm pháp với xã hội.

Những viên thuốc Meth. nguồn. gg2.net

HĐV

Melrose, MA.