Tôi đang lái xe, hạ cửa xuống, ném mảnh giấy nhỏ bọc kẹo cao su ra ngoài. Chỉ là một mảnh giấy rác 1.5 in x 2.5 in, rất nhỏ, và nhiều người khác ở Boston, Bắc Kinh, Tokyo, Á Căn Ðình, Pháp, Ðức, Ý, Congo… cũng thường làm như vậy.

– Nè cha, sao dzụt rác ra đường? Giọng vợ như cảnh sát.

– Có mảnh giấy nhỏ mà.

– Anh quên bài học “rác phải bỏ vô thùng, em không ném rác xuống đường…” hả?

– Vậy anh vòng xe lại lấy nó nghen.

– Anh đừng nói kiểu đó.

Bãi rác khổng lồ ở Thái Bình Dương. Nguồn. captain-planet.net 

Và cô tuôn ra bao nhiêu chữ nghĩa, không phẩy, không chấm câu, không xuống hàng.

– Nếu bao triệu người ở Boston cũng ném như vậy; bao trăm triệu của nước Mỹ cũng làm như vậy; Anh, Pháp, Nhật, Ðức, Ý, Á Căn Ðình, Ba Tây, và cả gần 2 tỉ của Tàu cũng chơi kiểu đó trên thế giới ai cũng ném như anh thì…

Cô ngừng lại, thở.

– Thì môi trường sống của chúng ta sẽ ngoi ngóp trong đống rác cao tới Hy Mã Lạp Sơn!

Tôi nín thinh, khóa miệng.

Bây giờ thì bạn cũng như tôi, ngồi cúi mặt bên ly cà phê để thấm thía về một mảnh giấy nhỏ đã mang tới tác hại quá lớn với môi trường sinh thái thiên nhiên của chúng ta như thế nào.

Vị trí 2 bãi rác ở TBD. Nguồn. strangesounds.org

oOo

Bãi rác khổng lồ ở Thái Bình Dương (TBD) là bãi chứa hàng ngàn loại rác (trong cả ngàn tấn rác kia, bảo đảm có những lon bia của tôi và mấy người bạn năm rồi đi câu cá ngoài biển) đủ loại trôi giạt ở biển, nằm ở vị trí trung tâm Bắc TBD. Ðây là vùng thu gom rác nhựa trôi nổi trên vành đai biển TBD, bao gồm các quốc gia tại Châu Á, Bắc và Nam Mỹ. Bãi rác này chia ra làm 2 vùng, “Bãi rác miền Ðông” nằm giữa Hawaii và Cali và “Bãi rác miền Tây” nằm từ Nhật tới quần đảo Hawaii.

Xem thêm:   Dubai

Các nhà nghiên cứu trong dự án “Dọn sạch biển” cho biết bãi rác bao phủ 1.6 triệu cây số vuông, có những mảng plastic đã tồn tại 50 năm gồm: bật lửa, bàn chải đánh răng, vỏ chai nước, viết, bình sữa, điện thoại, bao bì, các tấm nhựa và những mảng bột giấy xuất phát từ hàng ngàn tấn giấy vệ sinh thải ra biển mỗi ngày. Họ cũng cho biết thêm, bãi rác tăng rất nhanh, vào khoảng 10 lần mỗi thập niên, kể từ năm 1945.

Một bãi rác khác cũng được tìm thấy tại Ðại Tây Dương, gọi là bãi rác Bắc Ðại Tây Dương. Bãi rác này cũng góp phần làm hư hại hệ sinh thái của đại dương và các sinh vật ở biển không kém gì bãi TBD.

Đa số là lưới đánh cá. Nguồn. Civil Beat

Năm 2009, 2 tàu của dự án  Kaisei/Viện Nghiên cứu Ðại dương bắt đầu chuyến đi nghiên cứu bãi rác để xem xét việc tái chế rác với quy mô lớn.

Vào năm 2010, Viện Thám hiểm Biển đã thực hiện cuộc thử nghiệm dụng cụ làm sạch rác biển trong 30 ngày. Tháng 7 năm 2012, Viện tiếp tục làm cuộc thám hiểm từ San Francisco tới phía Bắc Thái Bình Dương và làm một chuyến nghiên cứu về rác ở biển do sóng thần tại Nhật gây ra.

Năm 2015, một thông tin trên báo Khoa Học cho biết, đã khám phá nơi xuất phát lượng rác thải này. Theo các chuyên viên, các loại rác thải plastic và những loại rác khác hầu hết từ những nước ở Châu Á trôi giạt về phía Ðông, là: Trung Quốc, Nam Dương, Philippines, Việt Nam, Sri Lanka và Thái Lan.

Theo Hội Bảo tồn Biển thì thực tế: Trung Quốc, Nam Dương, Philippines, Thái và Việt Nam thải nhiều rác plastic xuống biển hơn các quốc gia khác cộng lại. Chỉ riêng Trung Quốc đã xả 30% rác plastic xuống biển, gây ra ô nhiễm trên toàn thế giới.

Rác thải trên biển. Nguồn. The Times of India

Theo National Geographic, vào khoảng 54% rác thải ở bãi rác khổng lồ Thái Bình Dương từ những sinh hoạt trong đất liền của các quốc gia Bắc Mỹ và Châu Á, 20% từ các tàu thuyền, giàn khoan dầu ngoài biển, các tàu chở hàng đã xả rác trực tiếp xuống biển, phần chính của rác thải này là lưới đánh cá, vào khoảng 705,000 tấn.

Xem thêm:   Hoài cổ đầu Xuân

Năm 2014, các nhà nghiên cứu đã lấy mẫu ở 1,571 vị trí trên biển khắp thế giới và thấy rằng, đồ dùng đánh cá như phao nổi, dây kéo và lưới chiếm 60% rác ở biển. Theo báo cáo của EPA (Ủy ban Bảo vệ Môi trường Mỹ), thì: “Nguồn rác thải chính vô biển là từ việc quản lý và thải rác không đúng cách của các nơi sản xuất. Rác do đất liền thải ra bao gồm: bến du thuyền, hải cảng, sông, bến tàu, các cống thoát nước ra biển, hoặc các đoàn tàu đánh cá, giàn khoan và tàu chở hàng. Rác thải có những lưới đánh cá dài cả mile cho tới hộp mỹ phẩm, đồ cạo râu…”.

Một nghiên cứu khác đã dự đoán rằng, đống rác khổng lồ từ bờ biển phía Tây nước Mỹ sẽ trôi giạt tới Châu Á rồi trở lại Mỹ trong vòng 6 năm; rác thải từ bờ biển Ðông Châu Á sẽ tới Mỹ trong vòng 1 năm. Những mảnh nhựa nhỏ chiếm 94%, các mảnh plastic chiếm 8% trong 79 ngàn tấn rác nhựa. Hầu hết phần còn lại là rác của công nghiệp đánh cá.

Các loại rác dụng cụ đánh cá. Nguồn. edu.stemjobs.com

Khó xác định độ lớn của bãi rác, đa số là những vật thể nhỏ bằng plastic, chìm nổi trong mặt nước biển. Ðộ lớn của bãi rác ước tính khoảng từ 700,000 cây số vuông (bằng diện tích Texas) tới hơn 15,000,000 cây số vuông (bằng diện tích nước Nga). Trong khi đó, hội nghị Biển của Liên Hiệp Quốc lại đưa ra một con số đáng kinh ngạc rằng, vào năm 2050, đại dương chứa sức nặng của rác thải nhiều hơn trọng lượng của cá.

Xem thêm:   Nghệ sĩ Chí Tâm

Một số plastic sẽ nằm trong bụng cá, các vụn plastic hấp dẫn chim biển và cá nhỏ. Khi những sinh vật biển ăn plastic được bán ra như thực phẩm, chuyện này sẽ đưa tới các vấn đề an toàn thực phẩm cho con người. Các sinh vật biển có thể bị kẹt trong các lưới ở bãi rác và tử vong. Sự ô nhiễm của rác thải plastic gây thiệt hại tới 700 sinh vật biển, như rùa biển, hải cẩu, hải sư, chim biển, cá, kể cả cá voi và cá heo. Các sinh vật giáp xác ở biển đã được thấy đầy ở bãi rác, gây nguy cơ cho các loại sinh vật biển chọn bãi rác làm nơi sinh sống.

Bãi rác Đại Tây Dương. Nguồn. IBTimes UKJames Tennent

Theo USA Today, thì cuối cùng thì chuyện làm sạch bãi rác khổng lồ ngoài biển Thái Bình Dương đã khởi động. “Hệ thống làm sạch biển hiện nay đang thu thập plastic”, Boyan Slat, 27 tuổi, người Hòa Lan đã tạo ra công việc này, cho biết từ tuần rồi. Tuy nhiên, hệ thống làm sạch biển của ông đã thất bại trong tháng 12 vì một máy dài 60 feet bị hư. Ông phải kéo toàn bộ dàn máy dài 2,000 feet về Hawaii để kiểm tra và sửa chữa. Ðược biết, hệ thống làm sạch biển gồm một rào chắn giữ tấm lưới 10 feet ở dưới để thu lượm plastic mà không ảnh hưởng gì tới các sinh vật biển. Hệ thống chứa dùng sức di chuyển của sóng để thu plastic trong bãi rác.

Công trình này bắt đầu năm 2013 và các thiết kế quan trọng đã được thay đổi nhiều lần. Hy vọng, các thiết kế cuối cùng sẽ có khả năng dọn sạch phân nửa bãi rác khổng lồ Thái Bình Dương.

Và bãi rác thải khổng lồ ở Thái Bình Dương sẽ không là vấn đề với môi sinh biển và của mọi người sống trong vòng Thái Bình Dương.

Một phần rác ở Thái Bình Dương. Nguồn. blogspot.com

oOo

Vợ đẩy cửa:

– Cha, bỏ lon bia vô thùng rác giùm!

HĐV

(Nguồn: Wikipedia, the free encyclopedia)