Ngày xưa tôi thường than “tôi buồn không biết vì sao tôi buồn” mỗi khi thấy lòng hụt hẫng, chơi vơi vì một nỗi niềm không tên nào đó. Nhưng sống lâu một chút, tôi bỗng nhận ra… mọi sự, từ nỗi buồn, niềm vui, tai nạn hoặc ngay cả cái chết đều ập vào… mặt con người bất ngờ, chẳng hề báo trước. Đôi khi, chúng vô lý hơn cả những cơn mưa Saigon rơi vô ý! Như mấy câu chuyện có thiệt dưới đây…

Con trâu “giang hồ” cố thủ trong nhà sau khi húc bị thương 4 người dân hồi tháng 5/2019 – Ảnh: Zing

 

  1. Cuộc gặp gỡ định mệnh

Ngày 7/11/2019. Dương Quốc Huy (1997) đang theo học năm thứ 5 khoa Xây Dựng tại trường Ðại học Kiến trúc Hà Nội và chuẩn bị ra trường. Ngày hôm đó, Huy vẫn đi học bình thường như mọi sanh viên khác. Chỉ khác một chỗ là sau khi gửi xe, bước vào sân trường, Huy gặp Hoàng Hải Nam (1996), một đàn anh khóa trên. Thật ra Huy và Nam cũng không quen biết nhau, không cần chào hỏi gì. Nhưng Nam không nghĩ vậy, Nam đã chào Huy bằng một cách vô cùng đáng nhớ. Nam nhảy từ tầng 13 của trường xuống đất và đụng vào Huy (đang tung tăng vào trường dưới đất). Sau đó, Nam chết và Huy cũng nhập viện trong tình trạng nguy kịch. Rất may, sau đó Huy đã tỉnh lại, nhưng vẫn không biết chuyện gì đã xảy ra khi gia đình lo lắng, thăm hỏi. Trước khi nhảy lầu, Nam đã thay “ảnh đại diện” trên mạng xã hội và đặt tiêu đề: “Ảnh thờ”.

Cũng vì đi… học, một em học sinh lớp 2 – Vàng Duy Anh (2010) chết tại chỗ ngày 26/3/2019, ở một trường tiểu học tại Lào Cai. Khi đang nô đùa với những người bạn học trước cổng trường. Lý do chết của em Anh là do cổng trường tự dưng gãy, đổ sập xuống người em và một học sinh khác là Vàng Xuân Bảo (2009). Bảo bị thương nặng phải nằm bệnh viện điều trị. Ngày đó, trời không gió, không mưa…

Nam mặc áo caro – người nhảy lầu, Huy mặc áo đen – người bị Nam chọn để gửi lời chào cuối cùng trước khi rời khỏi thế giới – Ảnh: Facebook

  1. Khi “thầy” phán bạn sẽ bị xe đụng, thì bạn không nên đi thuyền!

6/11/2019, vào lúc 4 giờ chiều, trời quang mây tạnh, là lúc hai con người xa lạ khác gặp nhau. Ðó là ông Nguyễn Văn C. (1969) là một ngư dân, đang chèo thuyền trên sông và T.V.N. (1992) là tài xế, đang chạy xe tải trên bờ. Không biết tại sao xe của T.V.N. mất lái, bay thẳng xuống sông, ngay cái thuyền của ông Nguyễn Văn C. Kết quả, ông C. đang chèo thuyền thì bị xe tải đụng chết. Tài xế N. đang chạy xe thì đụng phải chiếc… thuyền, thành kẻ ngộ sát. N. chỉ bị thương nhẹ, nhưng có lẽ bị chấn thương tâm lý dữ lắm. Ngay cả Công an đến giờ vẫn đau đầu vì không biết xếp cho vụ tai nạn này vào tai nạn đường thủy hay tai nạn đường bộ.

Chiếc xe tải được vớt lên sau khi lao xuống sông đụng chiếc thuyền – Ảnh: Tiền Phong

  1. Băng “trẻ trâu” nghĩa đen
Xem thêm:   Của ít lòng vòng

Tối 7/11/2019. Một ngôi làng nhỏ yên bình ở “nước” Thanh Hóa bỗng ồn ào vì 4 người khách lạ. Ðó là 4 con trâu không biết từ đâu đi lạc đến. Trâu đối với dân quê quý lắm, chúng là bạn cày của nhà nông. Nhưng dân quý trâu chứ không chắc trâu quý dân.

Chính vì vậy mà 15 người dân trong cái làng nhỏ này bị bốn con trâu “giang hồ vặt” này húc cho bị thương nặng, dầu không ai quen biết, gây thù chuốc oán với bất kỳ con nào trong bốn con trâu này. Không những người, bốn con trâu còn trút giận lên nhiều chiếc xe máy dựng trước nhà dân trong làng. Hễ nhà ai có điện sáng là “băng giang hồ” này ghé thăm ngay, điều này cho thấy đây là những tên “trẻ trâu” chuyên nghiệp, quen thuộc với thế giới loài người. (Chắc đây cũng là lý do mà người dân ở quê hay đi ngủ sớm).

Bà Phạm Thị Thanh, là một trong 4 người bị thương nặng nhất tâm sự: “Tối đó tôi vừa ra đường để sang nhà người quen thì bất ngờ con trâu ở đâu lao tới húc túi bụi. Sự việc khiến tôi bị vỡ đầu gối. Sau khi được cấp cứu ở bệnh viện tỉnh, gia đình đã chuyển ra Hà Nội để tiếp tục điều trị. Rất may lúc đó, có người đến xua đuổi, nên tôi mới thoát chết”.

Sau khi “tống giam” những con trâu này, công an ra thông báo bằng giấy lẫn bằng loa cho người dân trong huyện và vùng lân cận có trâu bị mất đến nhận. Tuy nhiên, không ai (ngu) đến nhận lại 4 con trâu này. Vì tuy giá trị con trâu rất lớn, nhưng những phiền phức mà chúng nó gây ra còn lớn hơn. Không biết sau khi nếm mùi lao tù thì mấy bạn “trẻ trâu” này có ăn năn hối cải hay không? Tương lai của các bạn được dự đoán là không… bền. Nhiều người cho rằng các bạn có thể bị bán đi hoặc bị tịch thu… thân thể, để bồi bổ cho 15 người bị húc và những “chú công an” phụ bắt nhốt các bạn.

Ðây không phải lần đầu tiên người dân quê bất ngờ bị trâu “giang hồ” xông vào nhà “kiếm chuyện”. Hồi tháng 5, ở Bình Dương, một con trâu hùng hổ chạy từ rừng cao su ra húc 4 người đi đường bị thương nặng. Sau đó con trâu này đã phá hỏng nhiều đồ đạc của người dân đang buôn bán hai bên đường. Rồi con trâu này chạy đại vô một nhà dân, ở trỏng “dọn dẹp”, “sửa nhà” cho “chính chủ”. Chủ nhà đang yên đang lành phải bỏ chạy ra khỏi ngôi nhà thân yêu của mình, khóa cổng nhốt… con trâu ở trong và báo công an.

  1. Chết vì làm theo luật
Xem thêm:   Thích Giấy Tờ

Việt Nam là đất nước có tỷ lệ người đi xe máy cao thuộc hàng top (đứng đầu) thế giới. Mỗi ngày, người VN ra đường, cái họ thấy nhiều nhất là những người lái xe máy ẩu, không tuân thủ đúng luật giao thông. Họ cằn nhằn bằng miệng lẫn bằng bàn phím, bởi những hình ảnh xấu xí đó làm họ buồn phiền. Nhưng… cuộc sống mà! Ai rồi cũng khác. Bỗng nhiên một ngày, một (đống) vụ tai nạn giao thông đã thay đổi không biết bao nhiêu nhận thức của người Việt Nam về việc có nên… tuân thủ luật giao thông ở VN hay không.

Ví dụ, chiều 2/1/2019, 21 xe máy dừng đèn bỏ bị một chiếc xe container hất văng ở ngã tư gần cầu Bến Lức (Long An) khiến 4 người chết, gần 20 người bị thương nặng. Cũng tại Long An, vào cuối tháng 10/2019, một chiếc xe tải húc 7 xe máy khi đang chờ đèn đỏ khiến 11 người bị thương, trong đó có 4 người bị thương rất nặng. Và đây không phải là hai vụ tai nạn đầu tiên hay duy nhất khiến những người làm đúng theo luật phải mắc nạn. Ðến tận bây chừ, nhiều con người lương thiện dừng đèn đỏ vẫn phải ngó dáo dác trước sau y như… ăn trộm ! Còn người “đỡ” lương thiện hơn thì vượt đèn đỏ luôn! Ai nhắc nhở họ sẽ nói: Dừng cũng chết mà không dừng cũng bị đụng! Lo chi em ơi…

Hiện trường vụ tai nạn xe vì dừng đèn đỏ ở Long An tháng 10/2019

  1. Ở nhà cho khỏe!

Ði học không bị bạn học nhảy lầu trúng đầu cũng bị cổng trường sập, đè đầu. Ði bè bắt cá dưới sông cũng bị xe tải đâm. Ði thăm hàng xóm bị trâu lạ húc (trâu lạ mới tức chứ trâu hàng xóm cũng đỡ). Dừng đèn đỏ cũng bị xe tông liên hoàn. Thời bây chừ ra đường sao lắm chông gai quá, nên nhiều người chọn cho mình một cuộc sống trầm lặng hơn. Họ ở nhà thường xuyên hơn. Nhưng, biết đâu bất ngờ, có những “kẻ” mặt dày, mình không mời họ vẫn ngang nhiên xông vô nhà của mình một cách rất bất lịch sự, giống như đàn “trẻ trâu” giang hồ ở trên.

Chỉ là không may cho anh chị Lò Văn Ðiền (1984) và chị Quàng Thị Le (1987), vị khách này là một chiếc xe tải lớn. Chiếc xe tải này vì tránh một xe khác đi ngược chiều nên đã tông vào nhà hai anh chị. Cú “chào hỏi” khiếm nhã này đã khiến tường và một phần tầng 1 của căn nhà sập hoàn toàn. Lúc này hai vợ chồng anh Lò Văn Ðiền và chị Quàng Thị Le cũng đang ở tầng 1 nên đã chết tại chỗ. Hai người con của anh chị cùng ông nội xem tivi trên tầng 2 nên may mắn thoát nạn. Sự việc vừa xảy ra vào tháng 9/2019. Từ đó, câu “ở nhà cho khỏe” mà cư dân mạng hay dùng để bình luận dưới các vụ án về tai nạn giao thông cũng bị “thất sủng”.

Xem thêm:   Sống trên du thuyền

Khi nhiều người phân bì mấy vụ xe chạy “lạc” vào nhà dân ở VN với mấy vụ máy bay chạy… lạc vào nhà dân ở nước ngoài, tôi chỉ biết cười trừ. Thứ nhất, chuyện người ta đang ở trong nhà nằm võng tòng teng bị xe máy, xe tải lao vào “chào hỏi” không phải hiếm ở Việt Nam. Nhất là khi phẩm chất của những con đường ngày càng thấp xuống nhưng sự chạy ẩu của cánh tài xế ngày một tăng lên. Hai (trăm) con dê giành nhau đi qua một cái cầu khỉ, thế nào cũng có một (vài) con “bay bổng” trật đường ray. Ðôi khi, họ vì cứu lấy mình, cứu lấy bạn đường mà chấp nhận “hy sinh” cái nhà ven đường. Thứ hai, những vụ tai nạn tương tự nếu xảy ra ở VN. Chỉ tội cho chủ nhà. Dẫu có bị xe tông hay không thì vẫn… hư cái nhà. Không biết bao chừ được đền…

Hiện trường vụ tai nạn “ở nhà cho khỏe” – Ảnh: Zing

  1. Nguyên nhân giết người

Người ta nói miếng ngon nhất là miếng chưa ăn, người tốt nhất là người chưa gặp, và chuyện bất ngờ nhất là chuyện chưa xảy đến. Ðối với tôi từ trước đến bây chừ, không có chuyện gì bất ngờ và hồi hộp bằng việc đọc những bài báo “tường thuật” lại các phát ngôn của lãnh đạo Việt Nam về các sự kiện “hot” của nước nhà. Nhưng hôm nay đã khác, tôi đã tìm ra cho mình một sự kiện bất ngờ hơn, cho chúng ta thấy rằng không những đi học cũng chết, ra đường cũng chết, nằm nhà cũng chết, tuân thủ luật pháp cũng chết mà nói thiệt cũng… chết.

Vụ này cũng xảy ra khá lâu rồi, bị cư dân mạng “đào lên” nhân một dịp nào đó nên tôi mới được biết. Thủ phạm tên là Ngô Ðại Nam (1988), là một cựu vận động viên võ wushu, có ngoại hình khá là đẹp trai. Và Nam giết người là do bị người ta khen… đẹp trai.

Bởi vậy, ở Việt Nam muốn không bị giết thì hãy làm theo ông ở câu chuyện số 7.

  1. “Căm thù nước Mỹ”. 

“Bữa nọ mình có dịp ngồi nhậu cùng với lãnh đạo cấp phòng (Head of Department) của một Tập đoàn Nhà nước Việt Nam. Ông ấy kể về ngày xưa chiến tranh gian khổ, nghĩ đến cảnh máy bay Mỹ ném bom ở Hà Nội là lại sôi máu căm thù . Ông ấy nói về kinh nghiệm làm việc với các tổ chức tài chính Mỹ và ngân hàng của Phương Tây rằng tụi nó chỉ cố rót tiền vào Việt Nam hòng thay đổi chế độ ta dưới vỏ bọc viện trợ và cho vay. Ông cũng hết lời ca ngợi Putin và nhất mực tin rằng nước ta cũng cần một người độc tài và cứng rắn như vậy. Ðến cuối bữa nhậu, ông bảo 2 đứa con của ông đang du học ở Mỹ . Sang năm nghỉ hưu rồi, ông sẽ chuyển qua Mỹ sống cùng các con”.

  1. Vì sao Việt Nam được gọi là Thiên Đường?

Khi thế giới được hình thành, Thượng đế đã quyết định tạo ra một đất nước xinh đẹp nhất quả đất, và đưa tất cả những gì tốt lành nhất vào đất nước ấy, Thượng đế gọi vùng đất ấy là Việt Nam. Nhưng để tất cả các nước khác không cảm thấy ganh tỵ (vì Việt Nam có quá nhiều ưu ái), Ngài đã quyết định tạo ra lãnh đạo Việt Nam và không lắp chân cho những cây… cột đèn!

DU- Saigon