Mùa Xuân là mùa trời đất mở hội, cây lá đơm bông, chim chóc hát ca và con người họp mặt sum vầy. Thành phố Little Saigon, Nam Cali đã tưng bừng trở lại, hàng quán bắt đầu đông đúc, các dịch vụ thương mại cũng mở cửa hoạt động sau một năm dài vắng bóng vì đại dịch.

Nhân ngày giỗ 10 năm của nhạc sĩ Nguyễn Ðức Quang, Ðoàn Du Ca Mùa Xuân đã tổ chức buổi tưởng niệm ông đúng vào ngày 27 tháng 3. Ðoàn Du Ca Mùa Xuân Hải Ngoại và Du Ca Nam Cali cùng một số anh chị em góp mặt. Do dịch Covid-19 vẫn còn, nên Quán Hội Ngộ là một địa điểm tổ chức ấm cúng cho số người có giới hạn.

Nghi thức tưởng niệm được diễn ra đơn giản với những nén hương được thắp lên, bày tỏ tấm lòng quý mến, nhớ thương người đã khuất. Du Ca Nguyễn Thiện Cơ điều hợp chương trình, giới thiệu sự hiện diện của cánh chim đầu đàn Trưởng Hoàng Ngọc Tuệ và các đại diện của 3 đoàn Du Ca.

Trưởng Hoàng Ngọc Tuệ dù hơn 90 tuổi, vẫn nói năng lưu loát và sáng suốt, nhận định vai trò cùng sự quan trọng của nhạc sĩ Nguyễn Ðức Quang đối với phong trào Du Ca. Ông nói rằng, không ai phủ nhận được một điều là “nếu không có Nguyễn Ðức Quang thì không có du ca”. Sự đóng góp của Nguyễn Ðức Quang và các trưởng du ca khác đã đem đến cho xã hội miền Nam một làn gió văn nghệ mới lạ, trong sáng, đầy nhân bản. Những yếu tố thời cuộc, lịch sử, tâm tư thanh thiếu niên, cuộc xâm lăng của miền Bắc và sự chia cắt đôi miền mảnh đất hình chữ S đã là niềm cảm hứng để các sáng tác của Nguyễn Ðức Quang ra đời.

Xem thêm:   Du lịch trong tương lai

Trưởng Hoàng Ngọc Tuệ cũng không quên nhắc lại cảm nhận của cố nhà văn Nguyễn Xuân Hoàng về nhân cách và tài năng của Nguyễn Ðức Quang: “Anh là một huynh trưởng Hướng Ðạo và Du Ca ôn hoà, khiêm tốn, đáng kính và đầy nhân cách. Tài năng thì hàng trăm sáng tác với đủ thể loại đã chứng minh điều này”.

Du ca mùa Xuân hợp ca.

Nhạc của Nguyễn Ðức Quang có thể chia làm 6 chủ đề chính, gồm: Nghi Thức Ca, Nhi Ðồng Ca, Dân Ca, Sinh Hoạt Ca, Tình Ca, và Nhận Thức Ca hay Tác Ðộng Ca. Tuy nhiên, có lẽ Nhận Thức Ca đã ăn sâu, có sức khai phá và tồn tại qua thời gian nhất. Nó không những có giá trị và ảnh hưởng lớn lao về một giai đoạn lịch sử đầy biến động của Việt Nam Cộng Hòa, thời kỳ 1965-1975, cho đến nay vẫn còn được hát tại hải ngoại, ca khúc “Việt Nam Quê Hương Ngạo Nghễ” là một ví dụ. Những đặc tính trong nhạc Nguyễn Ðức Quang là lời ca, âm điệu mới lạ vui tươi, rất dễ hát, dễ nhớ.

Người thanh niên trẻ, Corey Cao Nguyễn, cháu ngoại nhạc sĩ Nguyễn Ðức Quang thổ lộ tâm sự của anh bằng tiếng Anh và cô bạn xinh xắn Lý Thùy Trang (Theone Ly) thông dịch qua tiếng Việt. Em thành thật thú nhận không hề biết ông ngoại mình là một nhạc sĩ du ca nổi tiếng. Những sáng tác và hoạt động của ông lại có ảnh hưởng lớn cho các thế hệ thanh niên miền Nam VN thời trước đến thế. Mười năm sau ngày ông mất, Corey dự định sẽ làm một bộ phim tài liệu, tựa đề “Người Con Việt Nam Nguyễn Ðức Quang” mục đích để thế hệ trẻ hải ngoại hiện giờ và sau này hiểu biết thêm về ông.

Xem thêm:   Phố thành sông

Chương trình văn nghệ cùng hát với nhau những bài du ca là phần sôi động hơn cả trong chương trình. Ba nhóm Du Ca thay phiên nhau góp giọng khiến không khí của Quán tưng bừng hẳn lên. Bác sĩ Nguyễn Thị Nhuận, một trong mười thành viên nhóm Du Ca Mùa Xuân thành lập từ  những ngày còn trong nước, cho biết hiện chỉ còn lại 4 người: chị, Trần Quang Oánh, Nguyễn Thị Minh Phương và Nguyễn Thiện Cơ. Nhóm thứ nhì là Du Ca Mùa Xuân hải ngoại thành lập sau 1975 với các đại diện. Ðông nhất là nhóm Du Ca Nam Cali với Du Ca Nguyễn Cửu Lâm và các anh chị em khác. Những ca khúc được nhắc nhở và hát vang đã làm nóng không khí buổi tưởng niệm, như: Ðoàn ta ra đi, Dưới ánh mặt trời, Về với mẹ cha, Hy vọng đã vươn lên, Chiều qua Tuy Hoà, Tuổi trẻ chúng tôi, Hát với tôi, Việt Nam quê hương ngạo nghễ

Corey (phải)

Du ca Nguyễn Thiện Cơ trong bài hát “Nỗi buồn nhược tiểu” của Nguyễn Ðức Quang, phổ thơ Nguyễn Văn Hoàn, đã gợi nhớ giọng hát Nguyễn Ðức Quang thập niên 1964. Nỗi buồn của con dân một nước nhược tiểu nghèo đói, ăn chén cơm chan máu và nước mắt là tâm sự vô cùng tủi buồn, đau xót. Ðất nước chia hai, giống nòi nguy nan, lửa hờn nung nấu. Ai không từng sống và đau nỗi đau nhược tiểu này chứ! Việt Nam, ôi Việt Nam!

Xem thêm:   Diễn hành Lễ hội Dâu Tây

Hội ngộ rồi chia tay nhưng tinh thần du ca vẫn còn mãi. Những tâm tình bạn bè sau bao nhiêu năm xa cách được sẻ chia. Những buồn vui cuộc sống được kể lể sau buổi họp mặt là sợi dây liên kết, nối tinh thần du ca với nhau. Ba nhóm du ca, con số rất nhỏ, so với 34 nhóm du ca được thành lập từ trước 1975, nhưng đã nói lên sức sống bền bỉ của phong trào du ca Việt Nam.

Sau nửa thế kỷ những cánh chim đầu đàn khai phá đã bay đi, những người còn lại tiếp tục gầy dựng, rèn dạy con cháu mai sau thành người trọng danh dự và trách nhiệm. Nó không chỉ là câu chuyện của một thế hệ đã qua mà là gương sáng cho thế hệ hiện tại và tương lai. Corey Cao Nguyễn, cháu ngoại của nhạc sĩ Nguyễn Ðức Quang đang làm điều này. Em cần các hình ảnh, thông tin, ủng hộ và sự trợ giúp của các bác, cô, chú để có thể hoàn thành cuốn phim về ông ngoại đáng kính của em.

Xin liên lạc với Corey Cao Nguyễn tại: sonofvietnam.com để có thể theo dõi hành trình làm phim về nhạc sĩ Nguyễn Ðức Quang của em, hoặc liên lạc qua Facebook: Son Of Vietnam: Nguyen Duc Quang. Email: sonofvietnam@gmail.com hoặc điện thoại Thùy Trang (714)-452-7576.

TTT