Bạn là người yêu thiên nhiên, mến thú vật, thích phong cảnh núi đồi hùng vĩ, biển, đảo, sông hồ, hãy ghé thăm Ecuador, Nam Mỹ, đất nước của thiên đường hoang dã. Sở hữu ba vùng địa lý chính và vùng hải đảo Galapagos tại Thái Bình Dương, Ecuador bao gồm một vùng ven biển đất thấp, một vùng cao nguyên chập chùng của dãy núi Andes và cả vùng mưa nhiệt đới Amazon. Vì hệ sinh thái đặc biệt rất đa dạng này mà Đế Chế Inca đã chinh phục xứ này từ lâu và sau đó Tây Ban Nha cũng tiến chiếm và thâu tóm Ecuador làm thuộc địa. Năm 1830, Ecuador thoát nạn thực dân và tuyên bố độc lập cho tới nay.

Khu vực thiết kế đường xích đạo       

Nếu bạn từng lên Ðà Lạt, đến Pleiku, lang thang ở Cao Nguyên, bạn sẽ yêu thích Ecuador ngay lập tức, vì xứ sở vùng cao này sẽ tạo cho bạn một cảm giác mến yêu và gần gũi. Nhất là lúc bạn đi dạo phố ở Quito là thủ đô nước này, bạn sẽ phải lên xuống những con dốc đồi, cao, thấp, ngang dọc ở khắp nơi. Bạn chán cuộc sống phồn hoa, tất bật đô thị, cần tìm một nơi thanh thoát có sương lam ôm vòng đỉnh núi đầy hoa thơm cỏ lạ. Hay sáng ra ngồi nghe chim chóc, đua nhau hót du dương trong rừng cây hoặc thú vui nằm dài trên một bãi biển vắng người một trưa hè, thì bạn hãy đến đây.

Tôi ghé Quito vào một ngày, ngay sau mùa dịch, thế giới bắt đầu mở cửa. Tuy nhiên, dân bản xứ vẫn còn đeo khẩu trang khi họ ra phố. Mục đích chính của tôi là thăm quần đảo Galapagos vô cùng nổi tiếng của xứ này, sau đó là khám phá thêm về Ecuador cùng thủ đô Quito. Sân bay Quito là cái trạm chính cho bạn đi khắp nơi ở Ecuador. Ðường hàng không biến thành phương tiện cần thiết cho Nam Mỹ thay vì đường bộ bởi địa hình núi non hiểm trở, rừng rậm và biển.

Thánh Đường Basilica del Voto Nacional

Tôi lấy vài tour với cơ quan du lịch bản xứ để họ dẫn đi thăm Quito và đi chụp hình chim chóc cùng thú vật quý hiếm của Nam Mỹ mà tôi nghe danh bấy lâu. (Ecuador là thiên đường của Hummingbird (Chim Ruồi) với 152 chủng loại khác nhau) .

Xem thêm:   Tam giác quỷ Bermuda

Tôi dùng trang mạng Tripadvisor để tìm tour và đặt trước tour nào tôi muốn đi, họ có người dẫn đường nói tiếng Anh rất lưu loát. Tôi dành vài ngày để đi thăm phố cổ, Thánh đường Basilica del Voto Nacional, Plaza Grande, Carondelet Palace, Quito Metropolitan Cathedral và La Compañia de Jesús (the gold church). Sau tôi được xem các cứ điểm quan sát đẹp nhất của thành phố, và cảnh núi của một trong những ngọn núi lửa đang hoạt động gần Quito. Cuối cùng, tôi thăm khu thiết kế đường xích đạo. Nó nằm giữa Bắc Cực và Nam Cực, ở vĩ độ 0 độ. Bạn sẽ đi bộ trên đường xích đạo chia hành tinh thành Bắc bán cầu và Nam bán cầu.

Quảng trường Độc lập (Plaza Grande)

Phố cổ Quito lịch sử này là thành phố đầu tiên được UNESCO công nhận là Di Sản Thế giới và được chú ý bởi những con phố hẹp, kiến trúc thuộc địa Tây Ban Nha và các điểm thăm viếng lịch sử .

Thánh đường Basilica del Voto Nacional là một nhà thờ Công giáo La Mã nằm ở trung tâm lịch sử của Quito, Ecuador. Ðây là Vương cung thánh đường tân Gothic lớn nhất ở Châu Mỹ. Vương cung thánh đường được bắt đầu xây năm 1884. Tòa nhà được thiết kế bởi kiến ​​trúc sư Emilio Tarlier với chi phí 40,000 franc Pháp và khánh thành năm 1988. Về mặt kỹ thuật, Vương cung thánh đường vẫn chưa hoàn thành. Truyền thuyết địa phương nói rằng khi Basilica được hoàn thành, ngày tận thế sẽ đến.

Đồi dốc

Quảng trường Ðộc lập (Plaza Grande) là quảng trường công cộng chính và là trung tâm của Quito. Ðây là quảng trường trung tâm và là một trong những biểu tượng của quyền hành pháp của quốc gia. Tính chất chính của nó là đài tưởng niệm các anh hùng độc lập vào ngày 10 tháng 8 năm 1809. Hai bên quảng trường là Cung điện Carondelet, Nhà thờ Thủ đô Metropolitan Cathedral, Tòa Tổng Giám mục, Cung điện Thành phố và Khách sạn Plaza Grande. Quảng trường được bao quanh bởi 4 con phố sau: Calle Venezuela (đông), Calle Chile (bắc), Calle Gabriel García Moreno (tây) và đoạn đường dành cho người đi bộ Calle Eugenio Espejo (nam). Ðến Quito mà bạn chưa thăm khu quảng trường này là một thiếu sót lớn. Những con dốc trên thành phố cao nguyên này có thể làm chùn chân những du khách lớn tuổi, nhưng nó vô cùng đẹp với nét cổ kính của những kiến trúc cổ và tân gothic hài hoà. Chúng làm tôi nhớ Ðà Lạt và khu chợ Hoà Bình với những dốc đồi phố xá vùng cao. Xe chở tôi đi ngoạn cảnh toàn thành phố và thăm các cứ điểm trên đỉnh cao mà bạn có thể nhìn xuống các vùng nam và bắc của thành phố và cảnh của một ngọn núi lửa còn đang hoạt động.

Xem thêm:   Tâm sự của người bán cá

Nơi thú vị nhất tôi được xem có lẽ là Mitad del Mundo Ecuador. Ðây là một trong những điểm thu hút khách du lịch nổi tiếng nhất và không thể bỏ qua của Ecuador. Không nơi nào khác trên hành tinh này có thể dễ dàng đến thăm hơn là đến thăm đường Xích Ðạo của Quito. Ngay cả tên của Ecuador cũng được sinh ra từ vị trí của nó ở vĩ độ Zero. Thăm nơi này giúp bạn học hỏi được nhiều điều bất ngờ và bạn còn có thể khám phá xem liệu nước có thực sự chảy xuống cống theo các hướng khác nhau ở Bắc và Nam Bán Cầu hay không.

Vạch vàng đường xích đạo.

Mặc dù đường xích đạo chạy qua hàng trăm địa điểm trên thế giới, nhưng chỉ Ecuador là quốc gia duy nhất mang niềm tự hào về vị trí địa lý độc đáo này. Trong thực tế, tên chính thức của Ecuador là Cộng hòa Ecuador, nếu dịch theo nghĩa đen là “Cộng hòa xích đạo”. Thành phố Quito cũng là thủ đô của Ecuador nằm ở chính giữa đường xích đạo tưởng tượng này. Ðường xích đạo đã được phát hiện và lập bản đồ vào năm 1736 bởi một nhóm thám hiểm trắc địa người Pháp, người dẫn đầu nhóm thám hiểm này là Charles – Marie de La Comdamine. Ông đã trải qua 10 năm ở Ecuador để lấy những số đo và đã chứng minh rằng trái đất này không hoàn toàn là tròn trịa mà nó là phình ra tại đường xích đạo. Vào năm 1936, chính phủ Ecuador đã xây dựng một tượng đài để kỷ niệm 200 năm của cuộc thám hiểm trắc địa đầu tiên của Viện Hàn lâm khoa học Pháp. Ðài tưởng niệm này được xây dựng thêm một tòa tháp cao 30m và trên đỉnh tháp được thiết lập một hình cầu cao khoảng 2.4m nữa vào năm 1979. Tượng đài nằm trong một công viên có tên gọi là «Mitad del Mundo” hay “Tâm của thế giới”. Một đường màu vàng chạy trên mặt đất được cho là đánh dấu vị trí chính xác của đường xích đạo. Mỗi năm có khoảng nửa triệu người tới đài tưởng niệm Mitad del Mundo.

Xem thêm:   Cuộc cách mạng xe điện

Mặc dù nhiều người biết được sự khác biệt này, nhưng vẫn không dừng viếng thăm và chụp ảnh đôi chân của họ đặt ở hai bên của đường vạch màu vàng mà được cho là đường xích đạo chạy ngang qua.

Chuột Lang (Guinea Pig) nướng Ecuador.

Gần nơi độc đáo này bạn có thể mua vé vào thăm viện bảo tàng gần đó để tìm hiểu thêm về lịch sử và văn hoá của dân tộc Ecuador. Ðồng thời có thể xem ngôi làng tái tạo lại đời sống những thổ dân đầu tiên khi mới đặt chân đến đất nước này.

Có thì giờ thêm bạn nên đi xem Công viên quốc gia Cotopaxi và Cajas là hai trong số các công viên quốc gia nổi tiếng nhất của Ecuador. Ở Cotopaxi, bạn sẽ có cơ hội nhìn cận cảnh nhiều ngọn núi lửa trong khu vực. Ðáng chú ý nhất trong số này là ngọn núi lửa Cotopaxi khổng lồ (vẫn đang hoạt động), núi lửa Rumiñahui và Sincholagua với quang cảnh tuyệt đẹp. Công viên Quốc gia Cajas có nhiều đồi và thung lũng, đây là một nơi hoàn hảo để đi bộ đường dài và đạp xe. Nó cũng là “thiên đường” cho dân mê thể thao dưới nước, đặc biệt là những người chèo thuyền kayak và chèo thuyền, nhờ có hơn 270 đầm phá và sông băng.

Hẻm phố

Mũi Quỷ La Nariz del Diablo và Suối nước nóng Baños cũng vô cùng hấp dẫn. Ngoài ra thị trấn này, còn có nhà thờ Virgen de Agua Santa – nơi có bức tượng Ðức Mẹ Maria nổi tiếng.

Quần đảo Galapagos của Ecuador là nơi thu hút rất nhiều du khách từ khắp nơi trên thế giới. Galapagos đã trở thành di sản Thế giới được UNESCO công nhận. Galapagos có hệ sinh thái độc đáo với các loài sinh vật trải qua quá trình tiến hóa mà không bị ảnh hưởng từ môi trường bên ngoài. Tôi có bài viết riêng về quần đảo này sau khi viếng thăm nơi đó.

Biểu tượng Chim Ruồi (Hummingbird)

TTT