Photo: Đặng Mỹ Hạnh / Trẻ    

Tác phẩm đường phố mọc ở khu Xóm Chùa, địa hạt của dân expat có tiền. Graffiti không còn bị xem là những tagging nguệch ngoạc, và được bơm doping thừa nhận qua triển lãm rầm rộ của tay họa sĩ Pháp gốc Việt Cyril Kongo.

Hà Nội thì 17, Sài gòn thì 1342 – những kẻ không tuân thủ “Stay Home – Wash your hands – Safe” đón nhận cơn cuồng nộ của đám đông, mà “xã hội công nông” đã hình thành đốm lửa mâu thuẫn giai cấp.

Photo: Đặng Mỹ Hạnh / Trẻ

Covid không còn là mối lo thường trực, nhưng vẫn là bóng ma lởn vởn dù Việt Nam có tự hào chống dịch vẫn không thể xua hết. Chỉ cần một, hai ca lây lan cộng đồng là người người đeo khẩu trang, loa phóng thanh, tuyên truyền từ phường đến nhà ga, siêu thị và giữa KM+0 Bờ Hồ lại ra rả những bài ca “đeo khẩu trang là yêu nước”. Chủ nghĩa dân tộc vẫn là cái khẩu quyết hô hào hữu hiệu nhất!

Photo: Đặng Mỹ Hạnh / Trẻ

Hà Nội trở lạnh, những cơn rét ngọt và nắng ấm. Ranh giới đẳng cấp xã hội ở Việt Nam là những đường ranh mờ nhạt – hẳn nhiên nó chẳng rõ theo kiểu kinh điển châu Âu, nơi mà kẻ có “văn hóa” nghe opera, nhấp champagne và đọc Proust, còn thường dân thì xem túc cầu, nốc bia cỏ và đọc báo lá cải Hello, People. Nhâm nhi ly vang đỏ ngoài hiên quán bar, tám chuyện mùa Christmas. Style&Class bắt đầu ngấm dần trong kiểu cách của những cô gái trẻ Hà thành.

Photo: Đặng Mỹ Hạnh / Trẻ

Phiên chợ fair cỏn con mùa Giáng sinh của dân expat, khá ảm đạm với những kẻ xa xứ. Tiếng nhạc Merry Christmas dội trong quán bar sân vườn cũng chẳng đủ khuấy động tinh thần mùa lễ. Nhúm nhụm chỉ toàn dân Tây, nồi vang nóng mulled wine đun nóng tổ chảng chảy tràn dậy mùi hoa hồi, quế đủ khiến những kẻ homesick say xỉn. Rước về chậu thông, một chút quà bánh home-made, đồ trang trí mùa lễ, khăn choàng, ủng hộ vài đôi vớ tuần lộc từ chàng trai dân tộc Mông.

Photo: Đặng Mỹ Hạnh / Trẻ

Pop-art của Shepard Fairey, tấm khảm mosaic trước một tiệm đồ. “Tôn giáo của giới trẻ” là những biểu tượng Steve Jobs, Snoop Dogg, Son Goku … hay cả Mother Road 66 huyền thoại xuyên nước Mỹ. Nó là những gì tạo ra thế hệ “digital nomads”, những kẻ du mục số cực trẻ ngày nay.

Photo: Đặng Mỹ Hạnh / Trẻ

Khi nhịp sống nhanh, mọi thứ đều dễ dàng bị lạc trong những nhân hút hỗn độn. Đấy là cái trình diễn – The Spectacle, nó thẩm thấu mọi ngóc ngách, vừa là phương tiện và cứu cánh của đà sống. Giờ thường trực nơi cái ảo, cái trình diễn The Spectacle lấn át cái hiện thực (reality). Hiếm ai vô nhiễm, ngay cả tuổi pre-teen cũng nghiện đủ liều dopamine ở cái dáng post đậm chất nuôi con facebook, instagram.

Photo: Đặng Mỹ Hạnh / Trẻ

Những lá bài Tarot đang được xáo trên tay cô nàng mắt lá liễu huyền bí.

Xem thêm:   Thi sĩ Huyền Chi & bóng thuyền viễn xứ muôn phương

Tarot thì hợp thời với “tâm linh” hiện đại, trào lưu du nhập bói bài witchcraft phù thủy. Những biểu tượng pagan Hanged man – người treo ngược, charriot – chiến xa, high pristess – nữ thượng tế hay lovers – tình nhân … hẳn hấp dẫn hơn với những cô nàng bánh bèo thành thị.

Photo: Đặng Mỹ Hạnh / Trẻ

…chút “xa xăm” trên nền nhạc remix “Ở trọ” trần gian!

ĐMH