Thống Đốc Ricardo Rossello. Ảnh: democracynow.org

 

Ông Ricardo Rosselló, Thống Đốc Puerto Rico, thông báo: Ông sẽ từ chức vào ngày 2/8/2019, sau gần hai tuần biểu tình đôi khi có bạo động của dân chúng, yêu cầu ông từ chức vì vụ bê bối liên quan đến tin nhắn trò chuyện xúc phạm và tham nhũng của chính phủ.Rosselló

Thống Đốc Ricardo Rossello tuyên bố từ chức trong nhiệm kỳ đầu tiên, chỉ ba ngày sau khi ông thất bại trong việc xoa dịu sự lo ngại của các nhà phê bình, bằng cách tuyên bố không tái ứng cử và từ bỏ quyền lãnh đạo đảng chính trị của ông.

Trong bài diễn văn tuyên bố từ chức, ông Ricardo Rossello nói rằng:” Tôi cảm thấy tiếp tục ở vị trí này sẽ gây khó khăn cho những thành công mà tôi đã đạt được,” và ông liệt kê những thành tựu từng thực hiện, từ việc tạo ra các ngành công nghiệp mới cho đến việc thúc đẩy trả mức lương công bằng cho nữ giới, trong suốt thời gian ông nắm giữ chức vụ.

Trong suốt nhiệm kỳ của ông, Thống Đốc Ricardo Rossello chứng kiến Puerto Rico.bị những cơn bão khủng khiếp vào năm 2017; khoảng 3.000 người thiệt mạng; hòn đào bị thiên tai tàn phá tệ hại, chỉ vài tháng sau khi chính quyền Puerto Rico nộp đơn khai phá sản.

Dân chúng biểu tình tại San Juan, Puerto Rico. Ảnh: democracynow.org

Cuộc biểu tình kéo dài 12 ngày làm rung chuyển San Juan kể từ ngày 13/7/2019, sau khi tin nhắn giữa ông Ricardo Rossello và các đồng minh thân cận nhất của ông bị tiết lộ. Ước tính khoảng 500.0000 người đã tham dự cuộc biểu tình hồi đầu tuần này.

Xem thêm:   Di sản Shinzo Abe

Bộ Trưởng Tư Pháp Wanda Vazquez sẽ đảm nhận chức Thống Đốc Puerto Rico.

NGUỒN TIN: REUTERS