Theo Công văn 66 của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng, từ ngày 5-4 người đến từ Hà Nội, TP.HCM bao gồm cả công dân Đà Nẵng sẽ bị cách ly 14 ngày có thu phí. Thời hạn cách ly 14 ngày, kể từ ngày rời khỏi Hà Nội, TP.HCM. Người Việt Nam sẽ cách ly tại cơ sở của Bộ chỉ huy Quân sự TP Đà Nẵng, còn người nước ngoài được cách ly tại khách sạn Sam Grand.

Ngày 7-4, ông Nguyễn Tiên Hồng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP Đà Nẵng, cho hay tính đến hết ngày 6-4 đã có 11 người đến từ Hà Nội, TP.HCM phải cách ly tập trung và có trả phí. Trong đó, có chín người Việt Nam cách ly tại cơ sở của Bộ chỉ huy Quân sự TP Đà Nẵng, hai người nước ngoài cách ly tại khách sạn Sam Grand (quận Sơn Trà).

Với những người đi công tác, công vụ, vận chuyển hàng hóa thiết yếu đi ngang qua TP Đà Nẵng hoặc lưu trú tại Đà Nẵng dưới 24 giờ: Phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định (luôn đeo khẩu trang, hạn chế tiếp xúc…). Những người này cũng phải viết cam kết xác nhận quá trình di chuyển, lưu trú của mình tại Đà Nẵng. Nếu lưu trú trên 24 giờ phải áp dụng biện pháp cách ly y tế phù hợp.

Cũng tại Đà Nẵng nhiều thành phố ở VN, nhiều ngày qua, mỗi ngày có đến hàng trăm ngàn suất cơm được các mạnh thường quân phát miễn phí để giúp những hoàn cảnh khó khăn khi có dịch covid-19.

Trong khi đó tại Hà Nội, Công an phường Nam Đồng, Đống Đa vừa giải tán điểm phát quà miễn phí tại 72 Nam Đồng, với lý do được cho là hoạt động tự phát, quá đông người đến nhận… Với lý do từ phía chính quyền là pháp luật quy định tránh tập trung đông người, để phòng chống dịch Covid-19.

Trước đó, cơ sở 72 Nam Đồng thông báo, bắt đầu từ 7-4 đến 10-4, tất cả người nghèo, người bán vé số, người vô gia cư và những người lang thang cơ nhỡ sẽ được nhận mỗi người từ 5 đến 10kg gạo, một thùng mì gói, một chai dầu ăn, 5 đến 10 khẩu trang, bánh ngọt + 100.000 đồng tiền mặt. Do đọc được thông tin trên mạng nên người kéo đến vẫn rất đông, đa số người già và người lao động. Tuy nhiên hiện cơ sở này đã phải đóng cửa.

Biển thông báo không phát quà tại cơ sở 72 Nam Đồng, Hà Nội vì bị công an phường giải tán  – Ảnh: Báo Mới