Hôm qua, thứ sáu ngày 28 tháng 7 năm 2023, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden cho biết Hà Nội muốn có một cuộc gặp riêng với ông tại hội nghị thượng đỉnh G20 vào tháng 9 ở New Delhi (Ấn độ) nhằm thảo luận về việc nâng cao mối quan hệ Hoa Kỳ-Việt Nam.

G20 hay Nhóm 20 (Group of Twenty hay Groupe des vingt) là diễn đàn quốc tế chính thức dành cho các nguyên thủ và Thống đốc ngân hàng của 19 quốc gia có nền kinh tế hàng đầu thế giới, cùng các thành viên của Liên minh châu Âu (EU). G20 là nơi thảo luận về những vấn đề kinh tế quan trọng, thành viên chính gồm Hoa Kỳ, Nhật, Đức, Anh, Pháp, Ý, Canada (nhóm G7), Hàn Quốc, Úc (hai nước phát triển nhưng không phải thành viên G7), Brasil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc, Nam Phi, México, Indonesia, Argentina, Ả Rập Xê Út, Thổ Nhĩ Kỳ (các nước đang phát triển).

Ngày 13 tháng 9 này, Ấn Độ đóng vai trò chủ nhà (luân phiên), trong đó Việt Nam là khách mời “đặc biệt” để thảo luận về các vấn đề nông nghiệp.

Tuy nhiên, theo TT Biden thì Việt Nam đã gọi điện, xin được sắp xếp một cuộc gặp gỡ riêng với ông tại Hội Nghị Thượng đỉnh G20 (G20 summit) để bàn thêm việc nâng tầm hợp tác ngang với.. Nga và Trung Quốc.

Đây là kết quả của sứ mạng “dọn đường” của Bộ trưởng Ngoại Giao Mỹ Antony Blinken hồi tháng 4-2023 và sau đó là chuyến viếng thăm của Bộ trưởng Ngân Khố Mỹ, bà Jenet Yellen ngày 21-7-2023.

Xem thêm:   Paris-Philex hội chợ tem mùa Xuân tại Paris

Phía Mỹ cũng muốn “nâng cấp” với Việt Nam lên tầm đối tác “chiến lược toàn diện” hơn là chỉ dừng lại ở việc cung cấp các món lặt vặt như tàu tuần duyên và máy bay huấn luyện.

Tuy nhiên Hà Nội vẫn dè dặt, canh chừng phản ứng của Trung Quốc. Ngoài ra, để đạt được các thỏa thuận quân sự với Hoa Kỳ, Việt Nam phải cải thiện về tình hình nhân quyền và tự do ngôn luận.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen tại Hà Nội ngày 21-7-2023, sau chuyến đi của Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ. Ảnh: Việt Dũng.

Bộ trưởng Ngoại Giao Mỹ, ông Anthony Blinken đến Việt Nam ngày 14-4-2023. Làm sứ mạng “dọn đường” cho những cuộc gặp gỡ quan trọng kế tiếp (Ảnh: Thái An) 

Hạnh Dung (tổng hợp)