FRANCE – Viện Bảo Tàng Louvre khai mạc năm 2012, được xây dựng trên một khu khai thác than cũ, hiện có 205 tác phẩm nghệ thuật từ thời cổ đại và thời trung cổ. Viện bảo tàng tự điều hành không bị ràng buộc với Viện Bảo Tàng Louvre, chỉ liên kết qua một hiệp định về khoa học và văn hóa.

Những người bạn của bà Elisabeth Watine, Chủ Tịch Viện Bảo Tàng Louvre Lens, nhận định rằng: Thật tốt “khi được ở trong nhà của họ” thêm một lần nữa, và tìm hiểu lại những tác phẩm nghệ thuật của viện bảo tàng.

Trong thời gian đóng cửa, viện bảo tàng gởi bưu thiếp, viết blog, và thực hiện những chuyến du ngoạn bằng những video trực tiếp về triển lãm, thậm chí giới thiệu những chương trình này với các bệnh nhân nhiễm coronavirus trong bệnh viện Lens, và những vị cao niên bị cô lập trong viện dưỡng lão.

Nhằm giảm thiểu nguy cơ rủi ro về sức khỏe, cũng như để giữ đúng quy định khoảng cách an toàn, viện bảo tàng giới hạn số lượng khách tham quan, đồng thời vẽ những lối đi một chiều chung quanh những khu vực triển lãm.

Du khách cảm thấy không thoải mái khi đối diện với hướng dẫn viên du lịch ,có thể gọi “đường dây nóng hướng dẫn,” để nhận thông tin về một tác phẩm nghệ thuật.

Mặc dù chương trình của họ bị chậm lại vì lệnh phong tỏa, tuần tới Viện Bảo Tàng Louvre Lens sẽ khai trương triển lãm Soleil Noir, nơi khám phá việc sử dụng màu đen.

Xem thêm:   Ngôi làng Alzheimer tại Pháp

Có thể không nổi tiếng như người chị là Viện Bảo Tàng Louvre ở Paris, nhưng Viện Bảo Tàng Louvre-Len có một số người yêu nghệ thuật trung thành, luôn luôn đến xem và theo dõi những hoạt động trong ngôi nhà cất giữ những tác phẩm nghệ thuật này.

Viện Bảo Tàng Louvre Lens mở lại sau khi đóng cửa hơn hai tháng, trong thời đại dịch coronavirus.

Trao đổi với thông tấn xã Reuters, giám đốc của Louvre Lend là bà Marie Lavandier, nói rằng: “Trọng tâm của một bảo tàng chính là khách đến xem; đồng thời cũng là sự tương tác giữa khách, đội, cơ sở hạ tầng và nghệ thuật.”

Viện Bảo Tàng Louvre-Lens. Ảnh: commons.wikimedia.org