Nơi giam giữ người Duy Ngô Nhĩ, mà Trung Quốc gọi là trung tâm dạy nghề. Ảnh: VOA Tiếng Việt

Thông tấn xã Reuters trích dẫn nguồn tin của các nhà ngoại giao và từ một lá thư họ được xem, đã cho biết: Gần 20 quốc gia kêu gọi Trung Quốc ngừng giam giữ hàng loạt người Duy Ngô Nhĩ – Uighur, ở khu vực Tân Cương. Đây là phản ứng đồng loạt đầu tiên của nhiều quốc gia về vấn đề này tại Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc.

Các chuyên gia Liên Hiệp Quốc và các nhà hoạt động tố cáo có ít nhất 1 triệu người Duy Ngô Nhĩ và những người Hồi  Giáo khác đang bị nhốt trong các trại giam giữ ở khu vực phía tây hẻo lánh.

Trung Quốc mô tả những nơi này là các trung tâm dạy nghề, giúp tiêu trừ chủ nghĩa cực đoan và cung cấp cho mọi người những kỹ năng mới.

Thông tấn xã Reuters nói rằng lá thư “trước đây chưa từng có” đề ngày 8 tháng 7 năm 2019,  gởi chủ tịch của diễn đàn với chữ ký của của đại sứ 22 nước, trong đó có Australia, Canada, Nhật Bản, và các quốc gia Châu Âu bao gồm Anh, Pháp, Đức, Thụy Sĩ – nhưng không có Hoa Kỳ vì Hoa Kỳ đã rời bỏ diễn đàn  Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc từ năm 2018.

Lá thư chưa phải là một tuyên bố chính thức được đọc tại Hội Đồng, cũng không phải là một nghị quyết được đệ trình để biểu quyết, như các nhà hoạt động mong đợi. Nguyên do là vì các chính phủ lo ngại Trung Quốc có thể phản ứng mạnh về chính trị và kinh tế.

Lá cờ Liên Hiệp Quốc. Ảnh: un.org

Lá thư nhấn mạnh rằng: Trung Quốc, với tư cách là thành viên của diễn đàn gồm nước 47 thành viên, có nghĩa vụ duy trì các tiêu chuẩn cao nhất; đồng thời kêu gọi Trung Quốc cho phép các chuyên gia độc lập quốc tế, bao gồm Trưởng Cao Ủy Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc Michelle Bachelet được tiếp cận Tân Cương một cách “có ý nghĩa.”

Tháng 6/2019 Đại Sứ Trung Quốc tại Liên Hiệp Quốc ở Geneve nói rằng, ông hy vọng bà Michelle Bachelet nhận lời mời đến thăm trung tâm dạy nghề cho người Duy Ngô Nhĩ, kể cả việc “tiếp cận đầy đủ Tân Cương” đang được thảo luận.

NGUỒN TIN: REUTERS