Thủ Tướng Boris Johnson. Ảnh: cjr.org

 

Thủ Tướng Boris Johnson yêu cầu “Backstop” – chính sách bảo hiểm biên giới giữa Ireland và North Ireland- phải được xóa bỏ ra khỏi bất kỳ thỏa thuận Brexit nào, trong lá thư dài bốn trang gởi ông Donald Tusk, chủ tịch Hội Đồng Liên Minh Châu Âu.

Ông đưa ra yêu cầu nói trên để đàm phán lại việc Anh Quốc ra khỏi Liên Minh Châu Âu, bởi vì theo ông “backstop” có nguy cơ phá hoại tiến trình hòa bình dân chủ tại North Ireland.

Nếu “Backstop” được gỡ bỏ, một thỏa thuận Brexit sẽ được Quốc Hội Anh phê duyệt.

Tuy nhiên Liên Minh Châu Âu khăng khăng nói rằng “Backstop” phải là một phần của thỏa thuận Brexit, không thể thay đổi,” từng được Cựu Thủ Tướng Theresa May thỏa thuận từ năm 2018.

Vấn nạn chung quanh những gì có liên quan đến biên giới đất liền duy nhất giữa Vương Quốc Anh và Liên Minh Châu Âu, đã nhiều lần đàm phán nhưng không thể đưa ra kết quả theo ý muốn của đôi bên.

Liên Minh Châu Âu muốn bảo đảm rằng, biên giới không trở thành cửa sau để hàng hóa xâm nhập vào thị trường duy nhất của khu vực đồng euro, nhưng Ireland cho biết một biên giới cứng có thể làm suy yếu “Thỏa Thuận Good Friday Năm 1998,” đã mang lại hòa bình trong khu vực sau ba mươi năm xung đột.

Xem thêm:   175 quốc gia bảo vệ môi trường

Ngoài ra, Vương Quốc Anh không muốn có bất kỳ đường biên giới ảo nào, khiến North Ireland liên kết chặt chẽ hơn với Liên Minh Châu Âu, và cho rằng điều này không phù hợp với chủ quyền của Vương Quốc Anh.

Thủ đô Luân Đôn, Anh Quốc. Ảnh: en.wikipedia.org

“Backstop” Ireland là một thỏa hiệp – để giữ Vương Quốc Anh trong một liên minh hải quan, cho đến khi tìm ra một giải pháp tốt hơn.

Lá thư được Thủ Tướng Boris Johnson gởi cho Liên Minh Châu Âu, trước khi ông tham dự cuộc hội đàm với Thủ Tướng Angela Merkel và Tổng Thống Emmanuel Macron trong tuần này.

Biên giới là vấn đề nhạy cảm liên quan đến chính trị, an ninh và ngoại giao. Anh Quốc và Liên Minh Châu Âu đều đồng ý rằng, bất cứ điều gì xảy ra sau Brexit sẽ không có kiểm tra hữu hình, vật chất, cũng không có cơ sở hạ tầng mới nào kiểm tra ở biên giới.

“Backstop” là biện pháp cuối cùng; nhưng nếu điều này được thực hiện, sẽ cho thấy North Ireland được liên kết với một số quy tắc của thị trường duy nhất thuộc Liên Minh Châu Âu.

NGUỒN TIN: BBC