LONDON, U.K. – Ngày 23/11 Thủ Tướng Boris Johnson ca ngợi: Có “bản tin vô cùng thú vị” rằng, một loại vaccine Covid-19 do AstraZeneca hợp tác với Đại Học  Oxford cùng phát triển, có thể có hiệu quả lên đến 90% và làm giảm sự lây truyền căn bệnh chết người  này. Ông cho biết trước mắt vẫn cần -những cuộc kiểm tra an toàn hơn nữa, ” nhưng đây thật sự là -kết quả tuyệt vời.”

Trao đổi với đài BBC Bộ Trưởng Y Tế Matt Hancock cũng nói đây là  -tin tuyệt vời.-  Chính phủ Luân Đôn đặt hàng 100 triệu liều vaccine để thực hiện vào năm tới, trong khi chờ sự phê duyệt của cơ quan quản trị dược phẩm.

Bộ Trưởng Hancock cho biết: Dược Viện AstraZeneca, Đại Học Oxford và cơ quan quản trị y học độc lập MHRA sẽ phải nghiên cứu kết quả, để xem cách tốt nhất sử dụng vaccine một khi được khẳng định là an toàn. Ông đặt ra một mốc thời gian mà vaccine sẽ bắt đầu được tung ra vào tháng 12, với hy vọng rằng cuộc sống sẽ   “trở lại bình thường- vào Lễ Phục Sinh năm 2021.”

Bộ Trưởng Hancock noi  rằng:  Đã có bằng chứng cho thấy: Vaccine không chỉ có thể ngăn ngừa để mọi người khỏi bệnh, mà còn giảm sự lây nhiễm của nó.

Theo dữ liệu từ những thử nghiệm giai đoạn cuối tại Vương Quốc Anh và Brazil, AstraZeneca thông báo vacine của họ có hiệu quả 90% trong việc ngăn ngừa Covid-19, khi được dùng nửa liều sau đó là liều đầy đủ cách nhau ít nhất một tháng. Vaccine của AstrazZeneca cũng không xảy ra bất cứ điều nghiêm trọng nào, liên quan đến an toàn khi sử dụng.

Vaccine Covid-19 của Dược Viện AstraZeneca và Đại Học Oxfort. Ảnh: npr.org