YEMEN – Ông James Elder, phát ngôn viên của UNICEF, nói trong cuộc họp báo tại Liên Hiệp Quốc vào ngày 19/10 rằng: -“Mười ngàn trẻ em Yemen bị giết hại hoặc bị tàn sát, kể từ khi liên minh quân sự do Ả Rập Saudi dẫn đầu can thiệp hồi  tháng 3 năm 2015, sau khi nhóm Houthi liên kết với Iran lật đổ chính phủ Yemen.”

Cuộc xung đột tại Yemen vừa đạt tới một cột mốc đáng xấu hổ. Con số tử vong nói trên cho thấy, cứ mỗi ngày có 04 trẻ em bị thiệt mạng. Ngoài ra còn rất nhiều trẻ em bị thương hoặc tử vong, nhưng không được tường trình.

Ông James Elder cũng cho biết: Cứ 05 trẻ em tại Yemen thì có 04 trẻ em cần được cứu trợ. Ước tính 11 triệu trẻ em cần hỗ trợ nhân đạo ở Yemen, trong khi 400.000 trẻ em đang bị suy dinh dưỡng cấp tính; hơn 02 triệu em phải nghỉ học.

Những nỗ lực do Liên Hiệp Quốc đứng đầu nhằm thiết lập một lệnh ngừng bắn trên toàn quốc đã bị đình hoãn, sau khi Ả Rập Saudi và nhóm Houthis đều phản đối hiệp định để chấm dứt hơn sáu năm chiến tranh, gây ra cuộc khủng hoảng mà Liên Hiệp Quốc đánh giá là lớn nhất thế giới.

Một cư dân và một quan chức địa phương cho biết: Tuần trước hàng trăm người Yemen bị mắc kẹt bởi các cuộc giao tranh ác liệt giữa chính phủ và lực lượng Houthi ở thủ phủ North Marib, sau khi các cuộc chiến giành quyền kiểm soát khu vực giàu khí đốt khiến khoảng 10.000 người phải di tản.

Trẻ em Yemen cần cứu trợ. Ảnh: news.un.org