Trong  lúc các cuộc biểu tình bạo lực tại Hong Kong liên tục sôi động, các nhà lãnh đạo hàng đầu của Trung Quốc đã theo dõi, điều hành mọi vấn đề từ một biệt thự ở ngoại ô Thẩm Quyến, không sử dụng cơ quan chính thức mà Bắc Kinh đặt tại Trung Tâm Tài Chánh Hong Kong trong hai thập niên qua.

Trước đây, thông tin liên lạc giữa Bắc Kinh và Hong Kong được chuyển giao qua Văn Phòng Liên Lạc Chính Phủ Nhân Dân Trung Ương, trụ sở đặt tại Hong Kong, bên trong tòa nhà chọc trời có nhiều camera giám sát, có hàng rào thép bao quanh. Hầu như không hài lòng với cách giải quyết khủng hoảng tại Hong Kong, Bắc Kinh dự tính thay thế ông Wang Zhimin, quan chức chính trị cao cấp nhất của Trung Quốc, và cũng là giám đốc của văn phòng liên lạc nói trên.

Văn Phòng Liên Lạc có thể phải đương đầu với những áp lực gia tăng, sau khi các ứng cử viên thân Bắc Kinh bị thất bại, trước chiến thắng vang đội của các ứng cử viên ủng hộ dân chủ tại Hong Kong, trong cuộc bầu cử hội đồng cấp quận vừa qua. Một thông báo đăng trên trang web của Văn Phòng Bộ Ngoại Giao Trung Quốc tại Hong Kong, cho biết: “Bất kể tình hình ở Hong Kong biến động như thế nào, quyết tâm bảo vệ chủ quyền, an ninh, và lợi ích phát triển quốc gia của chính phủ Trung Quốc là điều không bao giờ thay đổi.”

Biểu tình tại Hong Kong. Ảnh: rfa.org