WHITE HOUSE – U.S.A – Tổng Thống Donald Trump đề cử Bà Amy Coney Barrett vào Tối Cao Pháp Viện, và bà cam kết trở thành vị chánh án theo khuôn mẫu của ông Antonin Scalia bảo thủ quá cố – một cột mốc quan trọng khác trong sự chuyển hướng hữu khuynh của Tổng Thống Donald Trump đối với cơ quan tư pháp hàng đầu của Hoa Kỳ.

Tổng Thống cho biết Thượng Nghị Viện có thể mở các phiên điều trần về ứng cử viên thứ ba của ông là bà Amy Coney Barrett, vào ngày 12/10,  và ông dự kiến ​​sẽ có một cuộc bỏ phiếu đầy đủ của Thượng Nghị Viện trước cuộc bầu cử ngày 3/11.

Trao đổi với các ký giả tại Tòa Bạch Ốc, Tổng Thống Donald Trump nói rằng ngày tổ chức phiên họp điều trần cuối cùng phụ thuộc vào Chủ Tịch Ủy Ban Tư Pháp Thượng Nghị Viện là Thượng Nghị Sĩ Lindsey Graham.

Các phiên điều trần là một phần của tiến trình được đẩy mạnh, khi Thượng Nghị Viện do đảng Cộng Hòa kiểm soát tìm cách bỏ phiếu về người được Tổng Thống đề cử, trước cuộc bầu cử ngày 3/11 và củng cố đa số bảo thủ 6-3 tại Tối Cao Pháp Viện.

Nếu được xác nhận bà Barrett sẽ kế nhiệm Chánh Án tự do Ruth Bader Ginsburg, người đã qua đời vào ngày 18/ 9. Barrett có thể ngồi dự bị trong các cuộc tranh luận miệng của tòa án vào ngày 10/11,  trong một vụ án mà Tổng Thống Donald Trump và các thành viên đảng Cộng Hòa  đang tìm cách hủy bỏ luật năm 2010, chính thức được gọi là Đạo Luật Chăm Sóc Giá Cả Phải Chăng.

Xem thêm:   Thầy giáo Paty được vinh danh là 'Khuôn Mặt Của Nền Cộng Hòa'

Các đảng viên Dân chủ vẫn còn tức giận vì năm 2016 Thượng Nghị Sĩ McConnell từ chối xem xét đề cử ông Merrick Garland vào Tối Cao Pháp Viện của Tổng thống Barack Obama, vì cuộc đề cử đến trong năm bầu cử.

Thời điểm này cũng đánh dấu lần đầu tiên kể từ năm 1956, một Tổng Thống Hoa Kỳ đề cử chánh án vào ghế trống của Tối Cao Pháp Viện trong lúc gần ngày bầu cử tổng thống Hoa Kỳ.

Tổng Thống Donald Trump và bà Amy Coney Barrett . Ảnh: world.wng.org