Thủ Tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha. Ảnh: VOA Tiếng Việt


Thông tấn xã Reuters đưa tin: Hôm nay 15/7/2019, Thủ Tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha chính thức từ bỏ vai trò người đứng đầu chính phủ quân sự, và nói rằng Thái Lan sẽ hoạt động như một nền dân chủ bình thường, sau 5 năm chịu sự điều hành của quân đội.

Ông Prayuth tiếp tục làm thủ tướng với sự ủng hộ của các đảng thân quân đội trong quốc hội, và thượng nghị viện do quân đội chỉ định.

Ông sẽ lãnh đạo Thái Lan theo một theo hiến pháp, mà các nhà phê bình cho rằng đã bóp nghẹt nền dân chủ và tâng bốc vai trò chính trị của quân đội.

Trong bài diễn văn được trực tiếp truyền hình, Thủ Tướng Prayuth cho biết, sự lãnh đạo của quân đội đã mang lại thành công trong nhiều lãnh vực, từ việc xử lý vấn đề đánh bắt cá và buôn người bất hợp pháp, đến việc giải cứu 12 cậu bé và huấn luyện viên bóng đá bị mắc kẹt trong một hang động ngập nước vào năm ngoái.

Từng là người đứng đầu quân đội, ông Prayuth đã nắm quyền trong một cuộc đảo chính năm 2014.

Tòa nhà chọc trời MahaNakhon tại thủ đô Bangkok. Ảnh: en.wikipedia.org

Ông nói rằng sự can thiệp khi đó là cần thiết, để khôi phục lại trật tự sau 6 tháng diễn ra biểu tình trên đường phố và các cuộc đụng độ bạo lực; và mọi thứ đã trở lại bình thường sau cuộc bầu cử vào ngày 24/3 vừa qua.

NGUỒN TIN: af. REUTERS