UKRAINE – Thường dân được di tản ra khỏi hai khu vực bị tàn phá của Ukraine, sau khi Nước Nga đồng ý tạm ngừng các cuộc tấn công. Một đoàn xe buýt và xe hơi chủ yếu chở sinh viên nước ngoài rời Thành Phố Sumy ở phía Bắc, trong khi hàng chục người rời Thành Phố Irpin gần Thủ Đô Kiev. Những cuộc di tản trước đây thất bại và Nga bị cáo buộc đã tổ chức nhiều tuyến đường pháo kích.

Liên Hiệp Quốc thông báo: Hơn hai triệu người đã rời khỏi Ukraine, kể từ khi Nước Nga tiến hành cuộc xâm lược gần hai tuần quan. Dân chúng di tản ra khỏi Sumy từ sáng ngày 08/03. Xe buýt đưa họ đến Thành Phố Poltava, ở phía Nam Ukraine, cách xa tiền tuyến.

Sinh viên Ấn Độ và Trung Quốc nằm trong số những người được di tản. Chính phủ Ấn Độ thông báo: Tất cả 694 học sinh của họ đã ra đi.

Một sinh viên y khoa Ấn Độ tên Mohammad Raza, 23 tuổi, nói với đài BBC rằng, anh đã ở nhiều ngày dưới tầng hầm để tránh pháo kích của Nga.Một sinh viên y khoa khác tên Anastasia, 22 tuổi, vẫn đang cân nhắc xem có nên di tản hay không.

Tại Sumy lệnh ngừng bắn dường như được thực hiện tốt, trong khi các thành phố khác của Ukraine vẫn tiếp tục hứng chịu những trận pháo kích dữ dội từ các lực lượng Nga. Các quan chức Ukraine cho biết, một tuyến đường di tản ra khỏi Thành Phố Mariupol đang bị bắn phá, vi phạm thỏa thuận ngừng bắn.

Dân chúng lên xe buýt di tản đến biên giới Ba Lan và Ukraine. Ảnh: pbs.org