Vừa rồi, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho rằng kinh tế Trung Quốc là một “quả bom hẹn giờ”, có thể nổ bất kỳ lúc nào khi đến giờ đã định.

Thị trường bất động sản ở Trung Quốc những năm qua phồng như bong bóng, chiếm 1/3 tài sản của quốc gia này, và là món kinh doanh mau ăn, lời đậm nhất. Không chỉ cho dân đầu tư mà cả những quan chức cấp cao. Họ cấp giấy phép và nhà thầu điên cuồng xây dựng, kèm theo chiến lược quảng cáo rùm beng, đã khiến cả nước mua nhà, mua đất.

Hiện tượng này y hệt như ở Việt Nam.

Những ông lớn bất động sản như Evergrande, Country Garden đã lao dốc với tốc độ ánh sáng, kéo theo hàng triệu con thiêu thân và vô phương cứu chữa, cho dầu chính phủ Bắc Kinh bơm tiền chống lưng, nhưng cả một bộ máy cồng kềnh, duy ý chí, đàn sâu tham nhũng gặm nhắm rào rào như mưa, khiến tất cả bị hút vùn vụt vào một lỗ đen vũ trụ, cụ thể là hàng triệu khu chung cư xây xong bỏ trống, mục vữa, xuống cấp nhanh chóng. Trong khi đó, chính quyền Trung Quốc ra sức đã siết chặt lĩnh vực tài chính, chỉ trích các chủ ngân hàng “Phương Tây hóa” và đàn áp các công ty công nghệ lớn như Alibaba.

Trung Quốc công bố con số người thất nghiệp kỷ lục lên đến 21,3%, nhưng thực tế có thể gấp ba lần. Tốc độ tăng trưởng trung bình trước đây khoảng 9% mỗi năm. Vào năm 2023, con số đó được dự đoán là khoảng 4,5%, tuy nhiên thực tế là tăng tưởng âm.

Xem thêm:   Gò chôn nô lệ Phi Châu

Trên lý thuyết, người ta vẫn cho rằng kinh tế Trung Quốc sụp đổ vì 3 năm thực hiện zero-Covid, tuy nhiên, đó chỉ là động tác giả của phương Tây, cầm đầu là Mỹ. Họ đã thấy Trung Quốc không “chơi” được, và bấm nhau rút lui, để lại một khoảng trống mênh mông không bao giờ bù lấp nổi.

Một nền kinh tế được phương Tây dựng nên, và họ có thể bóp chết nó bất kỳ, nếu họ muốn, một khi không tìm được tiếng nói chung và giá trị khai thác không còn tương xứng.

Tất cả các mặt hàng xuất cảng của Trung Quốc điêu đứng

Những chung cư ma

 

Hạnh Dung (tổng hợp)