FRANCE – Chính phủ Pháp sẽ đóng cửa các quán rượu, kiểm soát chặt chẽ những quy định giữ khoảng cách an toàn trước Lễ Giáng Sinh. Nhưng Thủ Tướng  Jean Castex cho biết: Không cần phải đóng cửa hoặc đặt ra giờ giới nghiêm mới, để đối phó với biến thể Omicron mới xuất hiện của coronavirus.

Thủ Tướng Castex cho biết: Một đợt đại dịch thứ năm đang tràn qua đất nước. Nhưng ông nói rằng với 52 triệu người đã được tiêm chủng, gần 90% trong số những người đủ điều kiện, tình hình đã tốt hơn so với các đợt bùng phát trước đây, nên không cần thiết phải có những biện pháp quyết liệt để giữ mùa Lễ Giáng Sinh.

Kể từ ngày 10/12 các quán rượu sẽ đóng cửa 04 tuần. Chính phủ kêu gọi người dân tự nguyện hạn chế các cuộc tụ tập chuyên nghiệp và riêng tư, chẳng hạn như trong tiệc Giáng Sinh.

Bộ Trưởng Bộ Y Tế Olivier Veran thông báo: Sự kết hợp giữa các mũi tiêm chủng gia tăng sức đề kháng và giữ khoảng cách bên ngoài xã hội chặt chẽ hơn, sẽ cho phép Pháp tránh được những quy định phong tỏa mới, hiện đang được áp dụng ở một số quốc gia Châu Âu.

Từ ngày 15/12 thiếu nhi từ 05 đến 11 tuổi quá dư cân lượng, hoặc có tình trạng sức khỏe nghiêm trọng sẽ được tiêm chủng. Thiếu nhi trên 12 tuổi đã có thể tiêm chủng vaccine Covid.

Nước Pháp thời đại dịch. Ảnh: npr.org