DELAWARE, U.S.A.  – Sau khi biết kết quả chiến thắng tại các tiểu bang chiến trường, ông Joe Biden đọc thông điệp nói về sự đoàn kết và hòa giải tại Tiểu Bang Delaware, quê nhà của ông vào ngày 07/11; trong khi đó nhóm của  ông Biden lên kế hoạch giải quyết các cuộc khủng hoảng kinh tế và sức khỏe sẽ chờ đợi ông, khi ông nhậm chức vào ngày 20 Tháng Giêng.

Phó giám đốc  chiến dịch Kate Bedingfield cho biết: Ông Biden sẽ khởi động một lực lượng đặc nhiệm chống virus coronavirus vào ngày 09/11 do cựu bác sĩ giải phẫu Vivek Murthy và ông David Kessler, cựu Ủy Viên Cục Quản Trị Thực Phẩm Dược Phẩm dẫn đầu.

Cũng theo lời bà Bedingfield, ông Biden sẽ  “tìm cách đưa đất nước đến bên nhau, thống nhất, giảm tức giận, gạt bỏ những luận điệu gay gắt của chiến dịch và bắt tay vào công việc điều hành.”

Hơn 237.000 người Mỹ đã chết vì Covid-19; những trường hợp nhiễm coronavirus đã gia tăng lên con số kỷ lục trong những ngày gần đây. Khoảng 10 triệu người Mỹ bị thất nghiệp trong thời gian Hoa Kỳ phong tỏa vì đại dịch; các chương trình cứu trợ của liên bang đã hết hạn.

Tổng Thống Donald Trump không có dấu hiệu nhượng bộ; nhiều đồng minh Đảng Cộng hòa của ông tại Quốc Hội cũng không thừa nhận chiến thắng của ông Biden.

Phát  ngôn viên chiến dịch tranh cử của Tổng Thống là Tim Murtaugh xác nhận: Tổng Thống tổ chức hàng loạ tcuộc mít tinh kêu gọi những cử tri chọn ông, ủng hộ cuộc chiến pháp lý cho đến khi có kết quả.

Xem thêm:   Tổng Thống Donald Trump sẽ tạo nền tảng riêng

Ông cũng sẽ tìm cách hỗ trợ những cáo buộc vô căn cứ của ông, về việc gian lận phiếu bầu ở một số tiểu bang; cũng như sẽ tìm cách hỗ trợ những cáo buộc vô căn cứ của ông bằng cách nêu rõ cáo phó của những người đã chết, mà chiến dịch cho biết đã bỏ phiếu trong cuộc bầu cử.

Ông  Murtaugh không cho biết khi nào các cuộc biểu tình mang dấu ấn chiến dịch tranh cử của Tổng Thống Donald Trum sẽ tiếp tục.

Các quan chức bầu cử tiểu bang nói rằng không có dấu hiệu bất thường đáng kể nào trong cuộc bỏ phiếu, và chiến dịch của Tổng Thống Trump vẫn chưa đưa ra bất kỳ bằng chứng nào về hoạt động bất hợp pháp.

Ông Joe Biden, ứng cử viên tổng thống đắc cử. Ảnh: wgbh.org