LONDON – Dân chúng Vương Quốc Anh khóc vì vui mừng khi Brexit chính thức được thực hiện vào cuối ngày 31 tháng giêng năm 2020. Hơn 5.000 người ủng hộ Brexit tụ họp tại Quảng Trường Quốc Hội, hát quốc ca vẫy cờ Anh Quốc, khóc vì vui mừng đánh dấu việc Anh Quốc ra khỏi Liên Minh Châu Âu khi đồng hồ Big Ben đổ 11 tiếng, khi pháo hoa rực sáng khung trời thủ đô chào mừng một trang sử mới.

Tuy nhiên, vẫn có nhiều người Anh đau buồn và tiếc nuối , thắp nến cầu nguyện vì họ không còn là công dân của Liên Minh Châu Âu. Tại Brussels, nhiều người cũng đau buồn khi quốc kỳ Anh được hạ xuống, từ nhiều tòa nhà của Liên Minh Châu Âu.

Kết thúc 47 năm Vương Quốc Anh ở trong Liên Minh Châu Âu là điều được tranh luận, gây xung đột suốt 4 năm qua, cũng như đã khiến dân chúng và các nhà lãnh đạo Anh Quốc bị chia rẽ khi phải đứng trước những câu hỏi: Liệu đất nước có nên cắt đứt mối quan hệ với Khối Liên Minh Châu Âu hay không? Và nếu có thì khi nào, và phải ra đi bằng cách nào.

Vương Quốc Anh và Liên Minh Châu Âu sẽ có giai đoạn chuyển tiếp kéo dài 11 tháng, sau đó Vương Quốc Anh sẽ  tiếp tục theo những qui định của khu vực đồng euro, để đạt được thỏa thuận mới về thương mại, an ninh và hàng loạt các lãnh vực khác nữa.

Mặc dù Brexit được phần lớn dân Anh Quốc ủng hộ, vẫn có những công dân phản đối quyết định này của chính quyền Anh Quốc.Ảnh: npr.org