NASHVILLE, TENNESSEE – Sau cuộc tranh luận đầu tiên gây tranh cãi khi hai vị ứng cử viên tổng thống Hoa Kỳ trao đổi những lời lăng mạ đối phưong được ít nhất 73 triệu khán giả theo dõi, Tổng Thống Donald Trump đã bỏ qua một cuộc tranh luận đã được lên kế hoạch vào tuần trước sau khi được chuyển sang một định dạng ảo.

Trong cuộc tranh luận thứ hai và cũng là cuối cùng của Tổng Thống và ông Joe Biden, tổ chức tại Nashville, Tennessee trong ngày 23/10, hai vị ứng cử viên cho thấy hầu như đã tuân thủ đúng quy định, không gây ra hỗn loạn, nhưng họ đã đưa ra những quan điểm hoàn toàn trái ngược nhau.

Các ứng cử viên xung đột về những điểu chính liên quan đến đại dịch coronavirus; về  những cáo buộc liên quan đến lợi ích cá nhân, về chăm sóc sức khỏe, về chính sách của Trung Quốc và về nhiều tháng biểu tình chống phân biệt chủng tộc tại Hoa Kỳ.

Ông Biden nhận xét Tổng Thống Donald Trump là  “một trong số những tổng thống phân biệt chủng tộc nhất trong lịch sử.” Ông cũng nói rằng: -“Bất cứ ai chịu trách nhiệm trước sự tử vong quá nhiều về coronavirus, không nên tiếp tục là tổng thống của Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ.”

Tổng Thống Donald Trump bảo vệ cách giải quyết của ông đối với sự bùng phát và nói rằng đất nước không có khả năng đóng cửa các thương nghiệp một lần nữa, ngay cả trong lúc Covid-19 gia tăng, mà phải học cách sống chung với nó, vì không có sự lựa chọn.

Xem thêm:   Hoàng Chi Phong bị tạm giam

Tổng Thống lập lại cáo buộc ông Biden và con trai là ông Hunter đã tham gia vào các hoạt động phi đạo đức tại Trung Quốc và Ukraine, mặc dù không có bằng chứng. Ông Biden gọi lời cáo buộc là sai lầm và làm mất uy tín.

Nỗ lực của Tổng Thống Donald Trump để tìm ra vết bẩn trong quan hệ kinh doanh Ukraine của Hunter Biden, dẫn đến việc ông bị luận tội.

Ông Biden bảo vệ gia đình, khẳng định ông chưa bao giờ kiếm  “một xu nào”từ nước ngoài, trước khi cáo buộc Tổng Thống cố gắng đánh lạc hướng người Mỹ, cáo buộc Tổng Thống về vấn đề thuế bằng cách trích dẫn cuộc điều tra của nhật báo New York Times về hồ sơ khai thuế của Tổng Thông, cho thấy ông hầu như không trả thuế thu nhập liên bang trong hơn 20 năm.

Tổng Thống Donald Trump phản ứng bằng cách chỉ trích quyền tác giả của ông Biden, đối với dự luật tội phạm năm 1994 làm gia tăng việc giam giữ các bị cáo thiểu số, trong khi khẳng định rằng ông đã làm nhiều việc cho người Mỹ da đen hơn bất kỳ tổng thống nào, ngoại trừ Tổng Thống Abraham Lincoln vào thập niên 1860.

Tổng Thống Donald Trump và ứng cử viên tổng thống Dân Chủ Joe Biden. Ảnh: etleboro.org