LEBANON/ISRAEL – Được xem là những kẻ thù truyền kiếp Lebanon và Israel chính thức vẫn còn chiến tranh sau nhiều thập niên xung đột, nhưng hai quốc gia sẽ bắt đầu các cuộc đàm phán vào trong ngày13/10, để giải quyết tranh chấp kéo dài về biên giới hàng hải của họ chạy qua vùng biển Địa Trung Hải giàu khí đốt.

Các cuộc đàm phán do Hoa Kỳ làm trung gian, diễn ra sau ba năm ngoại giao căng thẳng của chính phủ Washington, mới được thông báo chưa đầy một tháng sau khi Hoa Kỳ gia tăng áp lực lên các đồng minh chính trị của nhóm Hezbollah do Iran làm hậu thuẫn.

Cuộc đàm phán diễn ra sau khi Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất và Bahrain, đồng ý thiết lập quan hệ ngoại giao đầy đủ với Israel, cũng theo những hiệp định do Hoa Kỳ làm trung gian, nhằm xây dựng lại một số đồng minh Trung Đông thân cận nhất của chính phủ Washington để chống lại Iran. N

hóm Hezbollah, người đã gây ra cuộc xung đột kéo dài 05 tuần với Israel vào năm 2006, nói rằng các cuộc đàm phán không phải là dấu hiệu của việc tạo lập hòa bình với kẻ thù lâu năm của họ.

Bộ Trưởng Năng Lượng Yuval Steinitz của Israel cũng cho biết: Nên thực tế khi kỳ vọng vào cuộc đàm phán ngày 13/10. Ông viết trên trang Twitter rằng: – “Chúng tôi không nói về các cuộc đàm phán vì hòa bình và bình thường hóa quan hệ ngoại giao, mà là một nỗ lực nhằm giải quyết một tranh chấp kinh tế, kỹ thuật trong 10 năm qua đã làm đình hoãn sự phát triển của các nguồn tài nguyên thiên nhiên ngoài khơi.”

Xem thêm:   Dân chúng Luân Đôn tiêm chủng vaccine trong mùa Lễ Giáng Sinh

Tuy nhiên Ngoại Trưởng Mike Pompeo mô tả quyết định tiếp tục cuộc đàm phán giữa Lebanin và Israel là sự kiện lịch sử. Ông cho biết chính phủ Washington mong đợi tổ chức các cuộc đàm phán riêng, về những bất đồng trên biên giới đất liền của hai nước. Cuộc họp sẽ do Lực Lượng Gìn Giữ Hòa Bình của Liên Hiệp Quốc tổ chức.

Bản đồ biên giới Israel, Lebanon. Ảnh: en.wikipedia.org