Thành Phố Duyên Hải Biarritz, Nước Pháp, nơi tổ chức Hội Nghị Thượng Đỉnh G7 Năm 2019. Ảnh: arcticterntalk.org

Nhiều cuộc đấu tranh phức tạp bùng nổ trong nội bộ của các cường quốc, khi các nhà lãnh đạo đến Thành Phố Duyên Hải Biarritz nằm bên cạnh Đại Tây Dương, tham dự Hội Nghị Thượng Đỉnh Nhóm G7 trong ba ngày 24, 25, và 26/8/2019.  

Những vấn đề quan trọng chưa thể giải quyết bao gồm việc Anh Quốc đang tìm cách ra khỏi Liên Minh Châu Âu; cuộc chiến thương mại căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc ; cháy rừng khủng khiếp tại Amazon, Brazil; và phong trào phản kháng đòi tự do công bình dân chủ tại Hương Cảng, hòn đảo của Trung Quốc.

Tổng Thống Emmmanuel Macron chủ tọa hội nghị, đưa  chương trình nghị sự về dân chủ, bình đẳng giới tính, giáo dục và môi trường để các quốc gia Pháp, Anh, Đức, Canada, Ý, Nhật Bản và Hoa Kỳ cùng thảo luận.

Tổng Thống Emmanuel Macron  cũng mời các nhà lãnh đạo Châu Á, Châu Phi, và Châu Mỹ La Tinh tham dự hội nghị, để cùng thúc đẩy toàn cầu trao đổi và thực hiện những vấn đề nói trên.

Tổng Thống Hoa Kỳ Donalad Trump và Đệ Nhất Phu Nhân Melina Trump chụp hình lưu niệm với Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Đệ Nhất Phu Nhân Brigitte Macron. Ảnh: c-span.org

Tuy nhiên ông Donald Tusk, Chủ Tịch Hội Đồng Châu Âu, nhận xét: Càng ngày các quốc gia thân thiết càng khó tìm được những điểm chung. Điều này cho thấy có sự phân chia rõ rệt, giữa các quốc gia đồng minh.

Trao đổi với giới truyền thông trước khi bắt đầu tham dự hội nghị, Chủ Tịch Hội Đồng Châu Âu Donald Tusk nói rằng: “Hội Nghị Thượng Đỉnh G7 Năm 2019 là bài kiểm tra khó khăn về sự thống nhất, cũng như sự đoàn kết của thế giới tự do và các nhà lãnh đạo. Hội nghị có thể là khoảnh khắc cuối cùng, để khôi phục cộng đồng chính trị toàn cầu.

NGUỒN TIN: REUTERS