WHITE HOUSE – Trong bản tin độc quyền dành cho thông tấn xã CNN Tòa Bạch Ốc cho biết: Ngày 24/01 Tổng Thống Joe Biden và Hội Đồng Cạnh Tranh của Tòa Bạch Ốc hội đàm về nỗ lực thúc đẩy cạnh tranh kinh tế, giảm giá hàng loạt sản phẩm và dịch vụ cho dân chúng Hoa Kỳ, từ các loại thịt cá đến thiết bị trợ thính, bao gồm cả những phiên bản sửa đổi đắt tiền của iPhone.

Hội Đồng Cạnh Tranh được thành lập theo sắc lệnh hành pháp vào Tháng Bảy năm 2021, tổ chức họp khai mạc vào Tháng Chín năm ngoái, gồm có Bộ Trưởng Tài Chánh Janet Yellen; Bộ Trưởng Tư Pháp Merrick Garland; Bộ Trưởng Giao Thông Vận Tải Pete Buttigieg, Bộ Trưởng Nông Nghiệp Tom Vilsack; Bộ Trưởng Thương Mại Gina Raimondo; Bộ Trưởng Lao Động Marty Walsh và Bộ Trưởng Y Tế Dịch Vụ Nhân Sinh Xavier Becerra.

Những phương cách Tòa Bạch Ốc có thể thực hiện để giảm giá còn hạn chế, nhưng cuộc họp ngày 24/01 cho người Mỹ biết: Chính phủ Hoa Kỳ nỗ lực không ngừng trong việc giảm giá các loại sản phẩm, một ưu tiên hàng đầu khi Tổng Thống Biden bắt đầu năm thứ hai điều hành quốc gia của ông.

Cuộc thăm dò hồi Tháng Mười Hai năm 2021 của thông tấn xã CNN cho thấy: 72% người Mỹ nói rằng chính phủ có quá ít biện pháp để giảm bớt sự lạm phát; 54 % thay đổi việc mua hàng hóa để phù hợp với túi tiền của gia đình; 43% giảm việc lái xe; 39% đổi địa điểm mua sắm; 26% gặp khó khăn trong việc tìm nhà ở giá cả phải chăng.

Tháng Bảy năm ngoái Giám Đốc Hội Đồng Kinh Tế Quốc Gia Brian Deese  nói rằng: Sắc lệnh điều hành về sự cạnh tranh của Tổng Thống Biden “ dựa trên sự hiểu biết trực giác rất đơn giản nhưng quan trọng, đó là cạnh tranh công bằng và cởi mở là yếu tố căn bản của một nền kinh tế tư bản lành mạnh. Điều này giúp cho giá hàng hóa thấp hơn, mức lương cao hơn, đổi mới nhiều hơn, và gia tăng kinh tế mạnh mẽ hơn.”

Tòa Bạch Ốc. Ảnh: whitehouse.gov