JAPAN – Các quan chức của Ủy Ban Olympic Nhật Bản cho biết: Gần 200 vận động viên và những người có liên quan đến Thế Vận Hội Olympic đã được tiêm chủng vaccine  chống lại coronavirus trong ngày1/6.

Ông Mitsugi Ogata, Phó Trưởng Phái Đoàn Olympic Nhật Bản tại Tokyo 2020 cho biết: “Tôi đã nghe một số vận động viên được tiêm chủng nói rằng, giờ đây họ có thể cảm thấy thật sự an toàn khi luyện tập hoặc thi đấu.- Ông Ogata không tiết lộ vận động viên hoặc đội nào đã được tiêm chủng, vì đây là những vấn đề về quyền riêng tư. Ông nói rằng việc tiêm chủng được thực hiện trên cơ sở tự nguyện; các vận động viên dù được tiêm chủng hay không sẽ được đối xử bình đẳng.”

Mặc dù phần lớn dân số Nhật Bản vẫn chưa được tiêm chủng, Ủy Ban Olympic Nhật Bản sẽ tiêm chủng cho khoảng 1.600 người, bao gồm các vận động viên và huấn luyện viên bằng vaccine Pfizer do Pfizer tặng, riêng biệt với nguồn cung cấp vaccine quốc gia.

Hiện nay chỉ khoảng ba phần trăm dân số Nhật Bản được tiêm chủng đầy đủ. Chủ Tịch Ủy Ban Olympic Quốc Tế Thomas Bach cũng cho biết: Trong số 10.500 vận động viên dự kiến ​​đến Nhật Bản sẽ có nhiều người được tiêm chủng.

Tuần trước ông kêu gọi các vận động viên Olympic tiêm chủng vaccine, nếu họ có thể tiêm chủng. Các đại biểu cũng phải được kiểm tra trước và sau khi đến. Thế Vận Hội Tokyo dự kiến khai mạc vào ngày 23/7.

Đốt lửa Olympic tại Japan, trong nghi thức truyền thống rước ngọn đuốc Thế Vận Hội. Ảnh: npr.org