Ngày 18-9-2022, trong cuộc phỏng vấn của chương trình “60 phút” (60 minutes) của đài CBS, Tổng thống Joe Biden một lần nữa nói rằng Mỹ sẽ bảo vệ Đài Loan nếu bị Trung Quốc tấn công. Các nhân viên tòa Bạch Cung vội vã đính chính Mỹ luôn tôn trọng chính sách “hai lãnh thổ một quốc gia” của Trung Cộng.
Lần này Trung Cộng không phản ứng ồn ào như trước đây. Có lẽ bị hố sau lần hù dọa khi bà Pelosi thăm Đài Loan hôm ngày 2-8-2022.
Thực ra Trung Quốc biết Mỹ luôn hậu thuẫn Đài Loan, và đó là lý do Trung Quốc không dám động thủ. Tuy nhiên, trên nguyên tắc ngoại giao, thường các chính khách Mỹ luôn vờ vĩnh đồng thuận về khẩu hiệu “một quốc gia” của Trung Cộng. Lần xác nhận lập trường của Mỹ về Đài Loan lần nay, không ai rõ là một chiêu thức hay sự vô tình của TT Biden?

Chủ tịch Hạ viện Hoa kỳ, Nancy Pelosi (trái) và Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn tại Đài Bắc ngày 3-8-2022. Ảnh: Reuters.