Một vụ cháy kinh hoàng vừa xảy ra ở chung cư mini 10 tầng, số 37 ngách 29/70 phố Khương Hạ, phường Khương Đình, Hà Nội. Đây là một tòa nhà rộng gần 200 m2 với khoảng 150 người ở. Hơn phân nửa số này đã tử vong hoặc bị thương. Không có thông tin nào cụ thể về số tử vong, nhưng báo cáo mới nhất là khoảng 56 người chết, phần lớn là những người lao động nghèo.

Theo anh Trần Nhật Quang, một người dân sống gần đó kể, lúc khoảng 11 giờ đêm ngày 12-9-2023, anh nghe tiếng hô hoán của nhiều người và nhìn thấy ngọn lửa ngùn ngụt từ hầm để xe, lửa cháy rất mạnh do bắt sang những chiếc xe máy nằm san sát, kèm theo những tiếng nổ lốp đốp và mùi khét nghẹt trong làn khói đen mun. Tiếng nổ mỗi lúc một lớn hơn trong tiếng gào khóc thảm thiết. Nhiều người chạy lên tầng thượng bật đèn điện thoại kêu cứu.

Nguyên nhân có thể từ việc xạc điện của một số xe máy chạy điện, chập gây cháy nổ, phẩm chất những loại bình điện thường yếu kém, thỉnh thoảng vẫn gây cháy. Tuy nhiên, do trong căn nhà kín nên việc lây lan nhanh chóng và nguy hiểm hơn là nhằm vào lúc mọi người đang ngủ say.

Thành phố Hà Nội đã bắt chủ chung cư là Nghiêm Quang Minh để tạm giam… 4 tháng. Bộ Công an đã đưa ra khuyến cáo về các biện pháp phòng cháy, chữa cháy. Nói chung, ở Việt Nam chỉ có những quy định về phòng cháy, chữa cháy khá lỏng lẻo, mơ hồ nặng tính giấy tờ hơn thực hiện.

Xem thêm:   Phật

Chỉ sau các vụ cháy gây chết người như tại quán karaoke ở Cầu Giấy Hà Nội ngày 1/11/2016 làm 13 người chết. Cháy quán karaoke An Phú ở Bình Dương ngày 3/11/2022 làm 32 nạn nhân tử vong.

Sau những vụ việc đó, rộ một loạt kiểm tra, ghi “phạt”, hầu hết là hình thức và tạo nên một phong trào tuồn phong bì ào ạt cho các đơn vị được nhiệm vụ “thanh tra”. Rồi đâu lại vào đấy.

Để bảo đảm tính mạng người dân trong những vụ cháy trong tương lai, Việt Nam phải có một quy định rõ ràng, chặt chẽ, một bộ phận liêm chính làm việc miệt mài trong nhiều năm liền, may ra mới có thể cứu sống được những người chưa đáng chết.

Chữa cháy ở chung cư Khương Hạ (nguồn ảnh BBC)

Sau vụ cháy

Các quan chức Hà Nội đến “kiểm tra” hiện trường. Nguồn ảnh: báo Lao Động. 

Hạnh Dung (tổng hợp từ VOA nguồn khác)