WASHINGTON D.C. – Tổng Thống Donald Trump  cho biết những người biểu tình phản đối cái chết của George Floyd trước Tòa Bạch Ốc sẽ “gặp những con chó hung ác nhất và vũ khí đáng ngại nhất mà ông đã từng thấy,” nếu hàng rào của Tòa Bạch Ốc bị xô ngã.

Thị trưởng Washington Muriel Bowser lên tiếng bảo vệ ngành cảnh sát khi nói: “Không có sở cảnh sát nào trong cả nước chuẩn bị tốt hơn để hỗ trợ an toàn cho người Mỹ thực hiện Quyền Của Họ Trong Tu Chính Hiến Thứ Nhất, cho bằng Nha Cảnh Sát Thủ Đô, và điều này từng được nhiều người biết đến. Tôi kêu gọi thành phố và quốc gia thực hiện sự kiềm chế, ngay cả khi tổng thống cố gắng chia rẽ dân chúng.”

Bà cũng cho biết: “Dân chúng cần những người lãnh đạo nhận ra nỗi đau đớn của họ trong lúc hỗn loạn và tuyệt vọng, để có thể giúp mọi người bình tĩnh và hy vọng, nhưng thay vào đó mọi người chỉ nghe từ Tòa Bạch Ốc  sự tôn vinh bạo lực.”

Cái chết của Goerge Floyd tại Minneapolis trong ngày 25/5, làm dấy lên nhiều cuộc biểu tình, trong số đó có những cuộc biểu tình bạo động tại nhiều thành phố trên toàn quốc, kể cả cuộc biểu tình ở Thủ Đô Washington trong ngày 29/5.

Tòa Bạch Ốc tạm thời bị phong tỏa, khi hàng trăm người tập trung vào chiều thứ Sáu trên đường phố trong Công Viên Quảng Trường Lafayette.

Xem thêm:   Phản ứng về đạo luật mới tại Hong Kong

Sau khi diễu hành, những người biểu tình tập họp lại; những đoạn video đăng trên trang truyền thông xã hội, cho thấy sự đụng chạm giữ các nhân viên cảnh sát, và những người biểu tình cố gắng vượt qua rào cản kim loại. Đám đông giải tán sáng sớm thứ bảy.

Dân chúng biểu tình trước Tòa Bạch Ốc, phản đối vì cái chết của George Floyd. Ảnh: pbs.org