Thừa hưởng nhan sắc, “vẻ đẹp không tuổi” của mẹ, bà Trần Thị Bích Liên cũng cũng là Á hậu 2 trong cuộc thi Hoa Hậu Cộng Đồng VNFL 2017, cộng thêm sự thông minh duyên dáng và tài năng của một dược sĩ gần 20 năm làm nghề, Angela Thủy Trương dường như hội tụ đầy đủ sắc đẹp, trí tuệ và lòng nhân ái của một Hoa hậu Cộng Đồng thế hệ mới.

Tổ ấm nhỏ của Angela Thủy luôn rộn rã tiếng cười         

VƯƠNG MIỆN ĐỐI VỚI TÔI RẤT… “NẶNG”

Max.T: Chúc mừng Angela Thủy Trương đã sở hữu được chiếc vương miện, phần thưởng danh giá và xứng đáng nhất cho nỗ lực của chị trong suốt cuộc thi Mrs. Cộng Đồng Florida 2018. Cảm giác của chị lúc này so với đêm đăng quang ra sao?

Angela Thủy Trương: Xin chào độc giả của quý báo Trẻ, chào Max.T! Vâng, cuộc thi đã khép lại cũng hơn một tháng nay, công việc của tôi đã trở lại “một ngày như mọi ngày” rồi. Đùa chút cho vui, chứ thật ra tới hôm nay, mỗi khi nghĩ lại cảm giác của tôi vẫn còn “lạ” lắm, vui và nhớ bạn bè trong cuộc thi và tự mỉm cười hoài. Cuối cùng tôi cũng không ngờ câu nói vui của mình trước khi đi thi là, “mang danh hiệu về cho mọi người có cái để chọc” lại trở thành hiện thực. (cười)

Max.T: Hoa hậu là một danh hiệu cao quý, nó đại diện cho sự hoàn hảo của người phụ nữ. Với Angela Thủy Trương, thế nào là một người phụ nữ ĐẸP?

Angela Thủy Trương: Mọi người phụ nữ đều muốn mình trở thành một “hoa hậu”, ít nhất trong mắt một ai đó, một người hoàn hảo cho một ai đó.
Với tôi, một người phụ nữ Đẹp là người phải có khả năng “tự tỏa sáng”. Tỏa sáng ở đây có nghĩa là về cách mà họ đối nhân xử thế. Một nét đẹp từ tâm hồn cho đến vẻ ngoài. Cái “ánh sáng” từ bên trong của con người ta lạ lắm, không cần phải làm cách này cách nọ để được chú ý mà bản thân nó tự lan tỏa và những người xung quanh đều có thể cảm nhận được.

Hoa hậu Cộng Đồng Florida 2018 là phần thưởng xứng đáng cho những nỗ lực, cống hiến của Angela Thủy Trương trong cuộc thi và cả ngoài xã hội

Max.T: ĐẸP là phải SANG, Angela Thủy Trương có nghĩ vậy?

Angela Thủy Trương: Tôi không nghĩ vậy. Đẹp có nhiều vẻ đẹp. Mà làm gì có chuẩn mực cho cái gọi là Đẹp? Đẹp tùy vào cái nhìn, quan điểm, văn hóa của mỗi người hay mỗi một quốc gia thôi. Ví dụ có người thích vẻ đẹp kiêu sa, có nơi chuộng vẻ đẹp dịu dàng, có người yêu vẻ đẹp cá tính… Tuy nhiên, theo tôi thì người SANG thì luôn biết làm sao để mình ĐẸP.

Max.T: Angela Thủy Trương cảm nhận “sức nặng” của chiếc vương miện này thế nào với bản thân?

Angela Thủy Trương: Ồ, chiếc vương miện này với tôi “nặng” lắm! Khi mình có một danh hiệu đại diện cho cái đẹp của phụ nữ Việt rồi thì đi đâu tôi cũng phải chỉnh chu hơn, phong thái khác hơn, rồi phải suy nghĩ về những công tác cộng đồng cũng khác hơn. Nhất là phải mặc Áo Dài nhiều hơn!

Mẹ chính là người “xúi” con gái mình đi thi

Max.T: Chị thấy mình có đủ sức gánh vác sứ mệnh của một Hoa hậu không? Angela Thủy Trương làm gì để chiếc vương miện này luôn tỏa sáng hay chị chỉ muốn trưng bày nó như một kỷ niệm đẹp?

Xem thêm:   Bạo lực học đường

Angela Thủy Trương: Sau khi đi thi về, mọi người thường trêu tôi, chỉ có một chiếc vương miện thôi mà giờ phải thêm nhiều việc quá, “lỗ” to rồi. Nhưng với tôi thì khác, thà chịu “lỗ” còn hơn. Bởi kỷ niệm này quá ngọt ngào đối với tôi. Vương miện là phần thưởng cao quý do cộng đồng tin tưởng lựa chọn và trao tặng, với mục đích chúng ta cùng nhau bảo tồn, gìn giữ bản sắc văn hóa Việt.

Max.T: Tại sao nhiều cô gái, phụ nữ khao khát trở thành Hoa hậu? Với Angela Thủy Trương là người từng trải qua “cuộc chiến nhan sắc” đó, chị nghĩ rằng ngôi vị này sẽ là một “sự đổi đời” vô cùng tuyệt vời cho ai có được nó?

Angela Thủy Trương: Danh hiệu hoa hậu, theo tôi như một “tấm bằng” vậy. Khi bạn học ở trường bạn cũng muốn mình được tặng bằng khen, được tuyên dương sau một quá trình học tập. Những cô hoa hậu cũng vậy, họ cũng mong muốn mình được xã hội, cộng đồng thừa nhận mình là người tài sắc sau một quá trình hoàn thiện bản thân.
Có thể nói danh hiệu hoa hậu là “sự đổi đời” của rất nhiều phụ nữ. Bởi đó là bệ phóng để bay tới ước mơ của mình mà trước đây nghĩ không bao giờ làm được. Danh hiệu nếu biết khai thác nó sẽ trở thành thương hiệu. Ở một số nơi thì có thể đó là “sự đổi đời ngoạn mục” chứ ở Mỹ thì khác, hiếm lắm.

Angela sở hữu vẻ đẹp đằm thắm của người con gái Việt

Max.T: Tâm hồn của một dược sĩ và tâm hồn của một hoa hậu trong cùng con người Angela Thủy Trương có điểm gì giống và khác nhau?

Angela Thủy Trương: Nói chuyện tới nghề nghiệp là tôi vui hẳn. Anh biết đấy, theo thống kê của Mỹ thì Dược sĩ là nghề được người dân tin tưởng nhất trong các nghề nghiệp. “Tôi hoa hậu” và “tôi dược sĩ” giống nhau ở chỗ là rất biết quan tâm tới những người xung quanh mình. Là một dược sĩ thì khi bệnh nhân tìm đến, mình chính là người đầu tiên chia sẻ, quan tâm và tư vấn cho tình trạng sức khỏe của họ và làm sao để chăm sóc cho họ tốt nhất có thể.

Gần 20 năm trong nghề, có nhiều trường hợp tôi từng phải cấp cứu lập tức hoặc phát hiện kịp thời những căn bệnh và triệu chứng khẩn cấp. Nhờ vậy mà tôi cũng kịp giúp được nhiều người. Chỉ vậy thôi nhưng mình hạnh phúc và yêu nghề lắm. Năm 2009, khi nhận được giải thưởng “Dược sĩ của năm” tôi cũng bất ngờ khi không biết bệnh nhân, bác sĩ hay công ty mình bình chọn nữa. Còn khác nhau ư? Chắc là không, vì con người tôi thế nào thì hoa hậu hay dược sĩ cũng như vậy, khác chăng chỉ là tên của danh hiệu. 

Luôn bên cạnh và ủng hộ vợ, chẳng ai khác là ông xã

DẠY CON TRÁCH NHIỆM LÀ HÀNG ĐẦU

Max.T: Một ngày của Hoa hậu Angela Thủy Trương thế nào?

Angela Thủy Trương: Khá bận rộn, một ngày bắt đầu từ 6 giờ 30, chuẩn bị mọi thứ đưa các con đi học rồi tôi đến nơi làm việc. Trung bình tôi làm công việc chuyên môn và tư vấn từ 12 đến 13 tiếng mỗi ngày. Thường về nhà cũng 9 giờ tối, đôi lúc mệt quá không muốn ăn uống gì, chỉ gặp nói chuyện, kiểm tra bài tập của con rồi đưa chúng đi ngủ, rồi mình cũng đi ngủ luôn.

Xem thêm:   Bảo tàng Thiên An Môn tại Mỹ

Max.T: Ba đứa con nhỏ có khiến chị “quay cuồng”?

Angela Thủy Trương: Đương nhiên rồi, anh tưởng tượng nhé, nhà không có người giúp việc, chỉ có hai vợ chồng cùng 3 đứa con nhỏ.  Bé nhỏ nhất mới 2 tuổi còn bé lớn nhất cũng chỉ 7 tuổi thôi. Tuổi này thì chúng cần sự quan tâm của ba mẹ hơn bao giờ hết. Mệt thì có mệt nhưng cũng có lúc vui ca, nhộn nhịp thì lại vui và sự mệt mỏi cũng tan biến.
Cũng may, tôi làm 2 ngày, nghỉ 2 ngày nên cũng đủ thời gian để làm việc nhà và chăm sóc chúng đầy đủ.

Một thoáng lãng mạn của hai vợ chồng Angela

Max.T: Điều gì ở bọn trẻ khiến chị quan tâm nhất khi nuôi dưỡng tâm hồn của chúng?

Angela Thủy Trương: Đó là tinh thần trách nhiệm. Vợ chồng tôi đồng nhất với nhau về cách dạy dỗ chúng lớn lên phải đặt trách nhiệm lên hàng đầu. Trách nhiệm với bản thân, gia, đình và xã hội từ bé cho đến lớn.
Hơn nữa, chúng tôi mong muốn con của mình phải là những đứa trẻ tự lập. Chỉ những việc nhỏ thôi nhưng chúng tôi cũng muốn (các) bé (phải) quan tâm và chia sẻ. Chẳng hạn, khi vào bàn ăn các bé nên chung tay giúp ba mẹ dọn bàn. Đứa nhỏ lấy đũa muỗng, đứa cao thì lấy khăn ăn. Các con hãy tự tắm rửa, khi nào cần thiết thì ba mẹ tới giúp, hay phải tự gấp chăn mền của mình.
Dĩ nhiên, bọn trẻ bao giờ cũng làm theo kiểu của chúng, rồi mình cũng phải sắp xếp lại thôi. Nhưng điều đó lại khiến chúng luôn thích thú, vì nghĩ mình thật sự “được việc”. (cười)

Ngoài ra thì chúng tôi rất hạn chế cho các con tiếp cận với các đồ dùng điện tử như ipad, tivi… Chỉ ngoại lệ ngày thứ Bảy, sau khi các con thực hiện xong những “thỏa thuận” của ba mẹ. Còn những ngày khác các con sẽ cùng ba mẹ học hành, vui chơi cùng gia đình, học giáo lý,Việt ngữ…

Lắng nghe con cái tâm tình

PHẦN “HOA” VỢ GIỮ, PHẦN “HẬU” CHỒNG NHẬN

Max.T: Chồng chị là một bác sĩ, hẳn anh là người khá nguyên tắc và chuẩn mực. Tại sao anh lại ủng hộ Angela Thủy Trương tham gia vào showbiz vốn được xem là “vô cùng phức tạp”?

Angela Thủy Trương: Anh không ngờ hoa hậu lại có nhiều trách nhiệm như vậy. Tôi đùa đấy. Thật ra chồng tôi rất ủng hộ vợ mình tham gia cuộc thi này. Bởi anh biết, đây cũng là một trong những công việc để giúp cộng đồng, cũng như văn hóa Việt trên đất Mỹ.
Có điều khi về nhà thì anh ấy thường ghẹo tôi, phần “Hoa” thì em giữ, phận “Hậu” thì anh nhận. Bởi vì phần hậu phương anh đã quán xuyến hết trong thời gian tôi đi thi. Nói vậy chứ, giờ chúng tôi đã “hợp tác” rất là vui vẻ!

Max.T: Lỡ có một “đại gia” nào đó ngưỡng mộ nhan sắc và thẳng thắn muốn “kết bạn” với Angela Thủy Trương, chị sẽ phản ứng thế nào?

Xem thêm:   Người thực hiện một công trình để đời

Angela Thủy Trương: Cả tháng nay, facebook tôi rất nhiều lời kết bạn và trong đó cũng không thiếu những lời nói hay sự đề nghị khiếm nhã. Tuy nhiên, cũng chưa có “đại gia” nào kết bạn kiểu như anh đề cập.
Tôi cũng chia sẻ luôn với anh nhé, không cần có danh hiệu hoa hậu tôi mới có đại gia thả thính. Trước đây cũng không ít đâu. Mà tôi cũng chưa bao giờ có nhu cầu cần đại gia. Vì tôi cũng là “đại gia” mà (cười). Họ cũng chỉ ngang hàng với tôi nên tốt nhất hãy làm bạn đúng nghĩa.

Nhà mình cùng “tông xuyệt tông” nào!

Max.T: Không lẽ, trái tim hoa hậu không đủ rộng để đón nhận tình cảm của tất cả mọi người?

Angela Thủy Trương: Đúng là trước đây tôi rất dè dặt khi kết bạn trên mạng xã hội. Nhưng bây giờ tôi thoải mái đón nhận hơn, vì ý thức mình đã là người của công chúng rồi. Hiện tại thì tôi nhận tất cả mọi người muốn kết bạn với mình để chia sẻ những điều tốt đẹp. Nhưng nếu họ có mục đích khác hay tiêu cực thì tôi xóa kết bạn, lúc đó cũng không muộn.

Max.T: Angela Thủy Trương có dự định về Việt Nam để làm những công tác thiện nguyện không?

Angela Thủy Trương: Chúng tôi đã lên kế hoạch từ hè năm ngoái, khi còn chưa dự định đi thi hoa hậu. Vé máy bay đã mua nên năm nay cả gia đình chúng tôi sẽ cùng nhau thực hiện điều này. Chúng tôi cũng muốn các con theo cùng bố mẹ để hiểu thêm nơi cha mẹ chúng sinh ra, các bạn đồng trang lứa của bé ở quê nhà sống ra sao và chúng ta cần chia sẻ điều gì.
Thật ra, đây không phải là lần đầu tiên chúng tôi đi làm công việc thiện nguyện ở Việt Nam. Trước đây chồng tôi tham gia tổ chức Gift of Life International, từng đến Huế giúp mổ tim và trao tặng 10 triệu USD từ tổ chức Atlantic Philanthropy để xây dựng Trung Tâm Tim Mạch Bệnh Viện Trung Ương Huế. Chúng tôi cũng đã từng đi cứu trợ ở Samoa, Jamaica.. và dự định sẽ đến những vùng đất cần sự giúp đỡ khác nữa.

Cuối tuần cả nhà cùng nhau đi nhà thờ, học Việt ngữ…

TÌNH CON NGƯỜI KHIẾN TÔI LUÔN TRĂN TRỞ

Max.T: Điều gì khiến Angela Thủy Trương trăn trở nhất khi con người ta phải sống và đối mặt?

Angela Thủy Trương: Đó là TÌNH NGƯỜI. Con người phải thật sự sống có tình với nhau. Vì chúng ta cùng là “con người” mà, cớ gì phải chiến tranh, tranh giành hại nhau để có được, tiền tài hay danh vọng…?
Khi con người có TÌNH với nhau thì những điều đó chúng ta đều có thể giải quyết được hết.

Max.T: Angela Thủy Trương thường vượt qua nỗi buồn của bản thân như thế nào?

Angela Thủy Trương: Tôi thường tâm sự với mẹ hoặc chồng khi cần tìm sự an ủi hay lời khuyên từ họ. Còn bình thường tôi thích tự mình vượt qua nỗi buồn bằng cách ngồi trước biển, lắng nghe bản thân hoặc đặt mình vào vị trí của người khác để có cái nhìn cảm thông, thấu hiểu hơn.

Max.T: Nếu cho Angela Thủy Trương một quyền năng nhất định có thể thay đổi thế giới, chị sẽ sử dụng quyền năng đó vào mục đích gì?

Angela Thủy Trương: Chỉ là giả thuyết, nhưng câu hỏi này thật thú vị. Nếu có quyền năng, tôi muốn mình là “Vị thần tình yêu” để “bắn” mũi tên yêu thương của mình đến tất cả muôn loài trên trái đất này, từ con người đến những loài thú vật đều thật sự thương yêu nhau mãi!

 Max.T: Cảm ơn Angela Thủy Trương về cuộc trò chuyện này. Chúc chị luôn hạnh phúc và tỏa sáng với danh hiệu mình đang sở hữu.

Gần 20 năm trong nghề, Angela Thủy luôn nhận được niềm tin yêu của bệnh nhân và người nhà của họ