Tiếng Anh có câu: “When in Rome, do as the Romans do”. Có lẽ các Tổng thống Mỹ cũng nghĩ như vậy, nhất là khi đến… Vatican. Mới đây, Tổng thống Trump dẫn vợ con (và rể) viếng thăm Đức Giáo hoàng Francis đã dặn vợ và cô con gái Ivanka ăn mặc rất đúng nghi lễ, đội khăn voan. Vợ của cựu Tổng thống Obama cũng thế, khi hai vợ chồng viếng thăm Cựu Giáo Hoàng Benedict hồi năm 2009. Vậy mà mới tháng trước, Thái tử Charles của Hoàng gia Anh dẫn vợ đến thăm lại chơi kiểu… Anh. Chắc vì họ là người Anh nên… “phớt tỉnh Ăng-lê”!

choi-kieu-la-ma1

Ông bà Obama trong chuyến viếng thăm Cựu Giáo Hoàng Benedict. nguồn: indianexpress.com

choi-kieu-la-ma2

Gia đình ông Trump chụp hình cùng Đức Giáo hoàng Francis. nguồn: usatoday.com

choi-kieu-la-ma

Bà Camilla, vợ Thái tử Charles, ăn mặc “phớt tỉnh Ăng-lê” tại Vatican. nguồn: telegraph.co.uk

LBJ

Cố Tổng Thống Lyndon Baines Johnson dường như thích 3 chữ LBJ này nên cả gia đình ông ai cũng mang 3 chữ cái đó khi viết tắt tên của họ. Thực ra, vợ của ông tên thật là Claudia Alta Taylor nhưng sau khi về làm vợ ông thì được gọi là Lady Bird (Johnson). Còn 2 cô con gái thì chắc là cố tình đặt tên trong khai sinh như vậy: Lynda Bird Johnson và Luci Baines Johnson. Ngoài ra, con chó trong gia đình ông được đặt tên là Little Beagle Johnson. Ở Dallas (Texas) xa lộ Interstate 635 cũng lấy tên của ông là LBJ Freeway.

lbj

Gia đình LBJ trong Tòa Bạch Ốc năm 1968. nguồn: commons.wikimedia.org

Tiêu chuẩn văn hóa

Văn hóa có tiêu chuẩn (cao hoặc thấp) hay không? Nhiều người cho rằng không có.

tieu-chuan-van-hoa

Trang phục đàn ông Tây New Guinea. nguồn: christopherteh.com

Trong một cuộc hội nghị tại Hội đồng Liên Hiệp Quốc mới đây, có một vị đại diện từ Tây New Guinea tới tham dự mà ăn mặc rất là văn hóa… dân tộc. Tây New Guinea là một quần đảo nhỏ thuộc Nam Dương, nơi còn rất nhiều bộ lạc sinh sống theo lối “văn minh” từ ngàn xưa để lại.

tieu-chuan-van-hoa1

Xuất hiện tại Hội đồng Liên Hiệp Quốc. nguồn: naijahelm.com

“Văn mình”… “vợ người”

Hồi chưa làm Tổng thống, thấy vợ chồng ông Obama qua Ả-Rập Saudi, ông Trump chỉ trích bà Michelle đã không chịu trùm đầu nhằm tôn trọng văn hóa xứ người. Thật ra, các chính khách nữ giới phương Tây cũng không bao giờ trùm đầu khi đến Ả-Rập Saudi, như nữ Thủ tướng Đức Merkel hoặc nữ Thủ tướng Anh. Mới đây khi cùng ông Trump đến thăm nước này, bà Melania cũng không trùm chịu đầu như bà Michelle. Có lẽ Tổng thống Trump cũng giống như đa số các ông… chồng ở Mỹ, chỉ dám nói về vợ người khác!

van-minh-vo-nguoi2

Vợ chồng Tổng thống Obama trong chuyến thăm Ả Rập Saudi. nguồn honey.nine.com.au

van-minh-vo-nguoi

Bà Trump chơi toàn đồ Tây và không hề trùm khăn trong thời gian cùng chồng thăm Ả Rập Saudi. nguồn: honey.nine.com

van-minh-vo-nguoi1

Bà Merkel,Thủ Tướng Đức, trong chuyến thăm Ả Rập Saudi. nguồn: metro.co.uk